top-10-hoat-dong-stem-engineering

Top 10 hoạt động STEM Engineering (Kỹ thuật) dành cho trẻ

Nội dung

Trẻ đam mê và có năng khiếu kỹ thuật? Dưới đây là top 10 hoạt động STEM Engineering đầy thử thách và thú vị dành cho các bé. Các hoạt động vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà chẳng tốn kém gì mấy.

Thách thức Thẻ Lego

Trước hết, hãy in những tấm thẻ hướng dẫn bằng giấy bìa cứng để duy trì độ bền của chúng nhé! Tiếp theo đó, bạn sẽ cắt rời chúng theo những đường viền cho sẵn. Để trò chơi thách thức thẻ Lego thú vị hơn, hãy cho chúng bốc ngẫu nhiên tấm thẻ mà chúng phải thực hiện.

Sau khi hoàn thành hoạt động STEM thứ nhất, có vẻ như con trẻ của bạn đã bắt đầu hứng thú hơn rồi nhỉ? Vậy hãy đi tiếp đến thách thức thẻ Lego thứ hai nào! Giả sử đó là tấm thẻ “Ghép những miếng Lego thành hình dáng của loại trái cây mà bạn thích, sau đó hãy đưa nó cho bạn bè đoán thử xem nhé”.

Tất tần tật những gì mà bộ môn thách thức thẻ Lego ở độ tuổi trẻ mầm non và tiểu học mang lại sẽ giúp cho việc dạy học của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Từ đó quá trình học của trẻ sẽ luôn vui vẻ giúp chúng có hứng thú và dễ tiếp thu, không còn nhàm chán hay buồn ngủ như cách học truyền thống.

Xem thêm: Thách thức thẻ Lego

hoạt động stem engineering 1

Tự xây công trình nổi tiếng thế giới bằng Lego

Sau khi in những chiếc thẻ ra, bạn hãy đính hình thật và hình lego vào với nhau như flashcard nhé. Điều đó sẽ giúp tách biệt những địa danh, đồng thời cũng giúp cho trẻ dễ dàng chọn lựa hơn.

Bên cạnh đó, để ghi nhớ những sản phẩm trẻ đã làm, bạn có thể in một tấm bản đồ để trẻ tự đánh dấu những địa danh mà mình đã được học. Tốt nhất là bạn vẫn nên ép plastic nó để trẻ có thể dùng bút lông đánh dấu lên đó và bôi nó đi để có thể cùng ôn tập lại.

Xem thêm: Tự xây công trình nổi tiếng thế giới bằng Lego

hoạt động stem engineering 2

Đua tàu tự chế từ rác thải

Để có thể đua tàu tự chế từ rác thải, bạn cần có băng keo để kết dính mọi thứ với nhau, cây kéo để cắt tỉa theo ý muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị ống hút và quan trọng nhất là vật liệu thuyền (lon, giấy báo cũ, cuộn giấy vệ sinh,…). Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình chế tạo con tàu tự chế từ rác thải. Nó có thể được làm từ giấy, hộp, hay bất kì thứ gì mà con trẻ chọn.

Bây giờ, hãy cùng trẻ thả chiếc tàu vào nước và xem thử chúng có nổi hay không. Tiếp theo đó, đưa cho chúng chiếc ống hút để tạo gió và đẩy chiếc tàu. Giả sử chúng ta có đội thứ nhất và đội thứ hai đứng ngược hướng với nhau. Đội thứ nhất dùng hết sức thổi tàu của mình theo chiều xuôi trong khi đội thứ hai ở hướng ngược lại. Đội nào chạm vào thành hồ bơi trước tiên sẽ là đội chiến thắng!

Xem thêm: Đua tàu tự chế từ rác thải

hoạt động stem engineering 3

Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy

Đây là hoạt động STEM cực kỳ bổ ích và thú vị nếu bạn cho trẻ làm việc theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ tự lên thiết kế và chọn cho mình kiểu dáng cầu mà mình muốn. Nhưng hãy nhớ, nó phải chịu được sức nặng của 100 đồng xu được bỏ vào trong một cái ly giấy. Chiếc cầu của nhóm nào có sức chịu đựng lâu nhất sẽ là người thắng cuộc.

Xem thêm: Xây cầu từ que, ống hút và kẹp giấy

hoạt động stem engineering 4

Đua xe K’nex

Mỗi nhóm sẽ sở hữu một bộ K’nex và tự lên bản thiết kế chiếc xe đua của mình. Để trò chơi thêm phần hào hứng, bạn hãy cho chúng thời gian tầm 30 phút để hoàn thành sản phẩm.

Trong khi đó, bạn hãy bắt tay vào làm đường đua xe K’nex đi nhé. Trước hết, dùng một miếng bìa giấy carton để làm đường đua. Sau đó, dùng bút lông đen vẽ những đường đứt nét màu đen đơn giản ở giữa để tạo hai đường. Dán chặt một đầu vào chiếc bàn và đầu còn lại ở trên sàn để tạo độ dốc. Và thế là đường đua đã sẵn sàng rồi đấy!

Xem thêm: Đua xe K’nex

hoạt động stem engineering 5

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút sẽ được chạy trên chặng đường đua được ghép bởi hai ống hút song song nhau. Bên cạnh đó, chúng cũng phải cách nhau 1 khoảng có chiều rộng sao cho phù hợp với quả bóng bàn. Hãy cho trẻ thời gian để thiết kế và xây dựng trước khi dán những chiếc ống hút lại nhé!

Mỗi nhóm cần ít nhất 2 bé cùng nhau xây dựng và kiểm tra đường đua. Để hoạt động thêm phần thú vị, bạn có thể cho trẻ khoảng thời gian định mức 30 đến 45 phút để hoàn thành đường đua bằng ống hút của mình. Sau khi hoàn tất, khâu tiếp theo sẽ là kiểm tra đường đua. Hãy chắc chắn rằng những cái ống hút đã được dính chặt vào nhau. Bên cạnh đó, nhớ kiểm tra đường đua bằng cách cho quả bóng bàn chạy thử vài vòng.

Xem thêm: Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

hoạt động stem engineering 6

Robot thăng bằng bằng giấy bìa

Để chú robot bằng giấy bìa có thể thăng bằng, chúng ta sẽ dán hai đồng xu lên hai bàn tay của nó. Thay vì dùng băng dính, bạn vẫn nên dùng miếng dán có thể tháo rời. Đây là một trò chơi giúp trẻ khám phá về trọng tâm, vậy nên hãy tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu nhé!

Cho trẻ thật nhiều thời gian để dán thử các đồng xu vào những bộ phận khác nhau của robot để giữ thăng bằng nó trên các ngón tay. Bạn sẽ cực kỳ thích thú khi xem chúng khám phá và thảo luận với nhau về tất cả những ý tưởng mà chúng có thể nghĩ ! Nhiều đứa sẽ tự tìm ra nó. Đối với những trẻ gặp một chút khó khăn, bạn có thể chỉ cho chúng vị trí chính xác của các đồng xu hoặc gợi ý cho chúng làm cùng các bạn khác.

Xem thêm: Robot thăng bằng bằng giấy bìa

hoạt động stem engineering 7

Mẫu thiết kế Logo DIY

Tất cả những gì mà bạn cần chuẩn bị cho trẻ đó là một chiếc hộp đựng những miếng Lego và một vài mẫu Logo tự thiết kế. Nếu trẻ có thể sáng tạo, hãy cho để cho trẻ tự mình vẽ những mẫu mà chúng thích.

Hoạt động STEM này có thể là một hoạt động cá nhân hoặc là một hoạt động nhóm vừa năng động vừa kích thích trí não của trẻ. Hãy tưởng tượng nếu bạn chia nhóm thành bốn trẻ, chúng sẽ sở hữu 4 mẫu Logo khác nhau, thỏa sức sáng tạo.

Xem thêm: Mẫu thiết kế Logo DIY

hoạt động stem engineering 8

Thác nước phun trào từ chai nhựa

Hãy cẩn thận dùng một vật nhọn đâm một cái lỗ trên thân chai nước rỗng. Kích thước của cái lỗ phải vừa với chiếc ống hút. Sau đó bạn hãy chỉ cho trẻ dùng Blu Tack để dính xung quanh chiếc ống hút và cái lỗ. Đây là một khâu khá nguy hiểm đối với trẻ con, thế nên bạn hãy hỗ trợ bé và thực hiện nó nhé!

Sau đây là phần thú vị của hoạt động. Cho trẻ rót đầy cái chai với mức nước cao hơn cái lỗ và chiếc ống hút. Hãy đảm bảo phần ống hút trong chai được chĩa hướng lên trên và đổ nước lên đến đỉnh đầu chiếc ống hút. Nước sẽ tự động chảy ra ngoài và cuốn theo những gì còn tồn động trên đầu ống hút.

Khâu cuối cùng rồi đây. Bạn hãy cho trẻ thổi căng quả bong bóng và đặt miệng nó vào miệng chai. Buông nhẹ quả bóng ra và hãy ngắm nhìn thành quả của chính mình nhé! Cuối cùng thì hãy giải thích cho trẻ hiểu, chính không khí trong quả bóng đã làm cho nước trong chai chảy ra ngoài bằng chiếc ống hút.

Xem thêm: Thác nước phun trào từ chai nhựa

hoạt động stem engineering 9

Ráp quốc kỳ các nước từ Lego

Tất cả những gì bạn cần đơn giản là những thứ sau đây

  • Một xô gạch Lego: Dùng để ghép hình quốc kỳ
  • Một trái địa cầu: Định vị quốc gia mà bạn sẽ thực hiện hoạt động
  • Một bộ sưu tập lá cờ: Sử dụng chúng như một hình mẫu để ráp Lego nhé

Sau khi hoàn thành, hãy phổ biến cho trẻ một vài lịch sử đáng nhớ của quốc gia mà chúng đã chọn. Với cách này, trẻ không những hiểu biết về địa lý, chúng cũng sẽ dễ dàng tiếp thu và chủ động tìm hiểu lịch sử của những quốc gia đó.

Xem thêm: Ráp quốc kỳ các nước từ Lego

hoạt động stem engineering 10

Trên đây là 10 hoạt động STEM Engineering đầy thú vị và hấp dẫn. Hãy cùng trẻ tham gia những hoạt động này nhé! Chúc bạn thành công!