Top 10 hoạt động STEM vui nhộn dành cho trẻ mẫu giáo

Top 10 hoạt động STEM vui nhộn dành cho trẻ mẫu giáo

Nội dung

Trẻ nhỏ luôn mang trong mình tính hiếu kỳ và những tư duy sáng tạo táo bạo. Chúng ta có thể nuôi dưỡng những bản năng tự nhiên này để trẻ tự do khám phá, xây dựng và giải quyết vấn đề bằng những hoạt động STEM vui nhộn. Cùng chúng tôi tham khảo top 10 hoạt động STEM dành cho trẻ mẫu giáo thú vị, đầy sắc màu trong bài viết dưới đây.

Thách thức xây dựng chiếc bàn ánh sáng

Hoạt động STEM vui nhộn này không những đẩy nhanh quá trình học tập của trẻ mà còn phát triển các kỹ năng cực kỳ quan trọng như xây dựng, thiết kế. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ trở nên tỉ mỉ, tập trung khi thực hiện những sáng tạo với những chiếc ly nhựa đầy màu sắc cùng Chiếc bàn Ánh sáng.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau chồng những chiếc ly ngược lại với nhau trên mặt bàn. Lưu ý, hãy sử dụng hai màu sắc khác nhau để tạo ra một màu mới. Tiếp theo đó, hãy hướng dẫn trẻ xếp những chiếc ly màu sắc này thành một kim tử tháp khổng lồ. Hoạt động STEM này sẽ giúp cho trẻ rèn luyện những kỹ năng như kiên trì và khéo léo trong việc xây dựng.

Hãy cùng nhau trang trí cho chiếc bàn bằng những cách thức đơn giản và thú vị để cho trẻ có thể sáng tạo tùy theo ý thích của mình.

Xem thêm: Thách thức xây dựng Chiếc bàn ánh sáng

Thách thức băng đá nam châm

Đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp và thú vị khi bạn muốn tạo hứng thú cho trẻ trong những buổi học. Thay vì chỉ tiếp thu theo cách truyền thống, hoạt động STEM Thách thức Băng đá Nam Châm sẽ giữ cho trẻ tập trung trong quá trình học hỏi kiến thức mới về nguyên lý từ tính chỉ từ những đồ vật thường ngày.

Đặt những viên nam châm và các vật dụng kim loại từ tính vào từng ô đá. Sau đó đổ đầy nước vào mỗi ô và đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Cuối cùng, đợi cho đến khi chúng đông cứng lại và lấy ra, đặt lên dĩa. Hãy hướng dẫn cho trẻ dùng cây gậy nam châm và dò khắp tất cả các viên đá, sẽ có những viên rất dễ hút, nhưng cũng có những viên phải đợi đá tan ra mới hút được.

Xem thêm: Thách thức Băng đá nam châm

 

Thách thức xây dựng mái che

Hoạt động STEM vui nhộn này sẽ rất có ích cho trẻ ở những kỹ năng về trí óc như sáng tạo, thiết kế, xây dựng. Ngoài ra, những kỹ năng như giải quyết vấn đề, kiên nhẫn cũng được phát triển song song thông qua quá trình trẻ tự xây dựng. Trẻ sẽ học được cách khắc phục khó khăn khi tự mình hoàn thành ngôi nhà và mái che vững chắc.

Đầu tiên, hãy bày tất cả những vật liệu có thể mà trẻ có thể tạo nên căn nhà như những viên mút xốp hình vuông, khối xếp hình tự chọn, ống hút, que gỗ. Tiếp theo đó, cùng trẻ thảo luận về cách mà chúng sẽ xây dựng để đồ chơi không bị ướt. Đặt những câu hỏi mở để trẻ tự suy nghĩ cách giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như, “Làm sao để cho mái che không đổ xuống” hay “Xây dựng bức tường vững chắc từ những vật liệu nào?”

Để tăng sự thú vị cho hoạt động STEM, bạn cũng có thể cho trẻ phác thảo nơi trú ẩn mà chúng sẽ làm dựa vào những vật liệu chúng đã chọn. Sau đó, hãy để cho trẻ tự do sáng tạo và kiên nhẫn thử lại nhiều lần nếu không thành công.

Xem thêm: Thách thức xây dựng mái che

Làm thủ công và học về các chòm sao

Những ngôi sao luôn đầy những bí mật và thú vị đối với những trẻ nhỏ đang ở độ tuổi mầm non. Chúng sẽ thích thú và tò mò khi có cơ hội được học hỏi và tìm hiểu về Chòm sao của chúng và những người xung quanh. Thông qua những hoạt động STEM vui nhộn và bổ ích này, trẻ vừa có kiến thức về các Chòm sao, vừa phát triển các kỹ năng như sáng tạo, xây dựng, thiết kế nữa đấy!

Bạn có thể làm Toán với các Chòm sao bằng cách yêu cầu trẻ đếm số ngôi sao chính thuộc mỗi chòm sao. Sẽ rất gọn gàng và đơn giản nếu bạn lập biểu đồ để chúng theo dõi số lượng ngôi sao mà chúng đã tìm thấy và số lượng đúng của chòm sao đó.

Bên cạnh đó, Xây dựng các Chòm sao bằng Tăm xỉa răng cũng là hoạt động thú vị. Hãy sử dụng ứng dụng Skyview để trẻ có thể chọn ra những chòm sao mà chúng muốn thực hiện. Xem xét các bản vẽ đường kẻ được hiển thị trong ứng dụng để tạo ra những chiếc tăm ở các kích thước khác nhau cần thiết cho từng kiểu. Bạn cũng có thể dùng kéo để cắt nó. Sau khi thiết kế xong, hãy đặt kẹo dẻo ở giữa để kết nối tất cả các mảnh.

Bạn cũng có thể cùng trẻ sáng tạo thủ công các Chòm sao trong chính phòng ngủ của chúng. Xem ảnh hoặc sử dụng ứng dụng SkyView như chúng ta đã làm để xem cách tạo từng chòm sao. Vẽ nhẹ một đường viền hoặc đặt các dấu chấm ở nơi các ngôi sao đi qua. Sau đó, yêu cầu trẻ nối các dấu chấm bằng cách đặt một nhãn dán lên trên nó.

Kết nối mỗi ngôi sao bằng cách vẽ một đường bằng keo lấp lánh. Giờ đây, trẻ có căn phòng với Chòm sao phát sáng rất riêng của mình. Chắc chắn chúng sẽ rất phấn khích khi thấy tác phẩm nghệ thuật của mình tỏa sáng trong bóng tối.

Xem thêm: Làm thủ công và học về các chòm sao

Thử thách xây cầu bằng kẹo gôm dẻo

Thử thách Xây cầu bằng Kẹo gôm dẻo là một hoạt động STEM hỗ trợ về những khía cạnh như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hoàn hảo cho trẻ em! Chúng sẽ kết hợp khả năng học tập về toán và khoa học cũng như sự sáng tạo và các kỹ năng vận động tốt mà trẻ cần phải luyện tập từ nhỏ.

Trước khi bắt đầu hoạt động STEM vui nhộn này, bạn hãy chỉ ra cho trẻ những hình dạng cầu thường thấy, cách thức hoạt động của từng loại. Sau đó, cho trẻ tự phác thảo hình mẫu ra giấy, ước lượng số kẹo cao su và tăm xỉa răng cần cho tác phẩm của mình.

Hãy để một số tăm xỉa răng và kẹo cao su trên bàn, và để trẻ em tự tìm hiểu cách chúng sẽ tạo nên một chiếc cây cầu tuyệt vời. Luôn nhớ nhắc trẻ đảm bảo kiểm tra độ vững chắc của cây cầu.

Sau khi đã hoàn tất chiếc cầu, hãy bày một trò chơi nho nhỏ cho trẻ để chúng tận hưởng thành phẩm của mình. Bạn có thể lấy một mô hình người LEGO và đưa ra thử thách thú vị khác cho trẻ, ví dụ như nhiệm vụ giải cứu những người LEGO bé nhỏ.

Xem thêm: Thách thức xây dựng cầu bằng kẹo gôm dẻo

Thách thức xây dựng tháp táo bằng tăm

Quan sát một đứa trẻ khi được trải nghiệm thực hành xây dựng Tháp táo bằng Tăm sẽ thấy chúng tập trung, say sưa, trí tưởng tượng được sáng tỏ, trí tò mò được thỏa mãn và hơn hết tình yêu, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được nảy sinh.

Trò chơi này rất dễ dàng và phù hợp cho trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Không có bất kỳ một khuôn mẫu hay quy tắc nào, chỉ cần trẻ thích sáng tạo và tận hưởng từng giây phút vui chơi thôi!

Để chuẩn bị, hãy cắt đôi quả táo và lật ngược chúng lại. Điều này giúp bạn thực sự dễ dàng cắt táo thành những miếng tương đối phẳng và cắt chúng thành những khối vuông nhỏ hơn. Sau đó, hãy đưa cho con bạn một đống táo và tăm, và để chúng bận rộn với việc sáng tạo.

Xem thêm: Thách thức xây dựng tháp táo bằng tăm

Trò chơi tháo rời máy tính

Máy tính là một dạng đồ điện tử thú vị. Trẻ sẽ luôn thắc mắc và tò mò về chúng khi được tiếp xúc và nhìn thấy hàng ngày. Vậy nên trò chơi Tháo rời Máy tính sẽ cực kỳ thích hợp cho những trẻ có niềm đam mê máy móc.

Bạn có thể đặt tất cả trên một cái bàn lớn hoặc dưới sàn nhà vì những thành phần trong máy tính chiếm rất nhiều không gian. Cũng nhớ có khay hoặc bát để hứng những miếng nhỏ. Bạn sẽ được tận mắt thấy bao nhiêu con vít trong bàn phím hoặc màn hình.

Công việc đầu tiên là bật các phím ra. Sau đó, chúng ta hãy khám phá bên trong, điều này khiến sẽ khiến trẻ hoàn toàn ngạc nhiên. Các bảng mạch tiêu chuẩn, các mạch phim mỏng sẽ được tìm thấy và là nguồn cảm hứng cho những hoạt động STEM thú vị hơn nữa.

Sau đó đến tìm hiểu cấu trúc màn hình. Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi từ trẻ như “Đó là cái gì?” trong phần này. Sẽ có khá nhiều phụ huynh cũng không thể tìm thấy được câu trả lời cho tất cả những gì trẻ thấy. Vậy nên hãy truy cập Google và gõ Hướng dẫn về linh kiện điện từ uCHobby để giúp trả lời các thắc mắc của trẻ, bạn nhé.

Xem thêm: Trò chơi tháo rời máy tính

Câu cá nam châm

Khám phá nam châm là một cách thú vị để trẻ mẫu giáo tìm hiểu và học hỏi về khoa học với những thí nghiệm độc đáo! Câu cá bằng nam châm là hoạt động STEM cổ điển mà trẻ em rất yêu thích. Bằng cách vui chơi với nam châm, trẻ có thể hiểu được sự khác biệt giữa kim loại và nhựa hoặc gỗ, tìm hiểu xem cái gì bị hút vào nam châm và cái gì thì không.

Hãy thả tất cả các vật dụng mà bạn chuẩn bị vào trong thùng nước nhỏ, trừ cần câu nhé. Sau đó, bạn có thể chỉ cho trẻ cách cầm cần câu để “đi câu cá” bằng nam châm. Yêu cầu chúng câu tất cả các đồ vật có từ tính và xếp chúng thành một đống. Hỏi chúng những gì còn lại trong thùng và giải thích cho trẻ hiểu rằng đó là những vật không nhiễm từ.

Xem thêm: Câu cá nam châm

Các Robot tự làm này sẽ làm trẻ vui hàng giờ

Hãy tưởng tượng trẻ của bạn dành cả ngày thực hiện hoạt động STEM vui nhộn này chỉ để khám phá và xây dựng con robot làm bằng phao bơi xốp này, bật và tắt nguồn nó, sau đó để con robot đi lang thang trên các bề mặt khác nhau xung quanh phòng chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra.

  • Bước đầu tiên, hãy mở bàn chải đánh răng điện và lấy toàn bộ hộp pin ra khỏi bàn chải đánh răng.
  • Sau đó đặt một viên pin bên trong hộp đựng pin và đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường bằng cách bật nguồn. Đảm bảo giữ pin ở đúng vị trí bằng cách che toàn bộ pin (vỏ và tất cả) bằng băng keo. Bạn có thể quấn chiếc hộp với khoảng hai lớp băng để nó vừa khít (không chặt) vào con robot.
  • Tiếp tục và trang trí phao bơi xốp bằng nhãn dán hoặc bút dạ. Một phao bơi xốp dài nên được cắt thành các kích thước nhỏ hơn bằng cách sử dụng một con dao sắc. Lưu ý, kích thước của phao bơi xốp nên ngắn hơn chiều dài của hộp pin bạn nhé. Và thế là xong. Hãy cùng nhau thử bật con robot lên nhé!

Xem thêm: Các Robot tự làm này sẽ làm trẻ vui hàng giờ

Thử thách xây dựng cầu vồng

Cầu vồng là một dấu hiệu hoàn hảo báo hiệu những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, cầu vồng cũng đem đến cho chúng ta niềm vui với những màu sắc rực rỡ. Vậy nên tại sao chúng ta không sáng tạo một hoạt động STEM vui nhộn cho trẻ em chơi đùa với những cầu vồng của riêng chúng nhỉ?

Thử thách Xây dựng Cầu vồng là một hoạt động STEM cực kỳ thú vị với những khuôn gỗ hình vòng cung được trang trí bằng những màu sắc khác nhau. Đồ chơi xếp hình đa năng dưới đây có rất nhiều cách sử dụng và khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ. Những mảnh ghép này có thể biến thành đường hầm, hàng rào, giường ngủ hay thâm chí là cầu vồng.

Xem thêm: Thách thức xây dựng cầu vồng

Sau đây là bài viết chi tiết hướng dẫn hoạt động STEM vui nhộn dành cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công cho trẻ tại nhà nhé!