Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Top 16 hoạt động STEM Science (Khoa Học) dành cho trẻ

Top 16 hoạt động STEM Science (Khoa học) dành cho trẻ

Nội dung

Các hoạt động STEM luôn là tâm điểm trong các phương pháp giáo dục. Trẻ con luôn yêu thích khám phá cách mọi thứ hoạt động qua các dự án vui nhộn do tự chính tay mình thực hiện. Top 16 hoạt động STEM science dành cho trẻ dưới đây sẽ là bộ công cụ tuyệt vời trong giáo dục STEM cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

Thách thức Tên lửa Kẹo ngọt

Đã đến lúc bắt đầu thực hiện hoạt động STEM science (khoa học) thú vị này rồi đấy! Để chế tạo tên lửa, trước tiên hãy làm rỗng và bóc nhãn các ống kẹo M&M mini. Tiếp theo, cắt mấu giữ nắp trên ống để nắp có thể được tháo ra hoàn toàn. Sau đó, sử dụng một hộp ngũ cốc rỗng và súng bắn keo nóng để làm hình nón nhỏ để gắn tên lửa.

Sau khi hoàn tất, hãy đưa cho trẻ những miếng dán và băng dính để chúng có thể trang trí tên lửa của mình. Trong khi trẻ đang bận rộn vui vẻ bóc các miếng dán, bạn có thể phủ giấy nhôm lên các hình nón để hoàn thiện và bảo vệ phần ngọn. Khi hoàn thành, hãy giúp bé dùng keo nóng dán các hình nón vào đầu ống kẹo mini. Như vậy là tên lửa của chúng ta đã sẵn sàng để được bay rồi đấy.

Để chắc rằng viên thuốc kháng axit chưa phát nổ khi trẻ đóng nắp lại, hãy đặt viên thuốc lên một viên đất sét nhỏ ở đáy bên trong của tên lửa và để ống kẹo nằm nghiêng. Tiếp theo, đổ khoảng một thìa cà phê nước vào tên lửa. Trẻ có thể đóng nắp, lật tên lửa lên và bắt đầu chạy đi tìm chỗ nấp.

Xem thêm: Thách thức tên lửa kẹo ngọt

Cuộc đua của các giọt nước

Đây là một hoạt động STEM giải trí và đơn giản, phù hợp cho trẻ ở độ tuổi mầm non. Chỉ với một vài trò chơi nhỏ, trẻ sẽ hiểu biết hơn về những giọt nước, tính chất cũng như là đặc điểm của chúng.

Hãy nhỏ vài giọt nước lên giấy sáp. Kích cỡ bạn có thể cho trẻ tùy ý của mình. Sau đó, bắt đầu di chuyển các giọt nước bằng cách thổi chúng trên giấy.

Bạn cũng có thể cho trẻ làm nhiều thử nghiệm với giọt nước đơn giản này như thổi mạnh hơn để làm cho các giọt lớn hơn vỡ ra thành các hạt nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thổi các giọt nhỏ lại với nhau, chúng cũng sẽ tạo thành các giọt lớn hơn. Ngoài ra, còn có thể hút chúng lên ống hút và thổi chúng ra ngoài.

Xem thêm: Cuộc đua của các giọt nước

Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Bạn hãy theo từng bước dưới đây để có thể hướng dẫn cũng như tham gia hoạt động STEM thú vị này cùng trẻ nhé! Đổ đầy nước ấm vào 3/4 lọ. Trong một cái bát riêng, trộn 3-4 thìa dầu và vài giọt màu thực phẩm khác nhau (thử sử dụng 4 giọt cho mỗi màu: đỏ, vàng, xanh dương và xanh lá cây nhé). Dùng nĩa trộn nhẹ dầu và màu thực phẩm với nhau. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp dầu vào lọ.

Quan sát điều gì sẽ xảy ra — màu thực phẩm sẽ từ từ chìm ra khỏi dầu và chìm xuống nước. Khi điều này xảy ra, nó sẽ vỡ ra và bắt đầu trộn lẫn với các màu khác. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành, hãy bắt đầu giải thích và đưa ra bài học cho trẻ về hoạt động STEM này.

Màu thực phẩm tan trong nước nhưng không tan trong dầu. Vì dầu có tỷ trọng riêng nhỏ hơn nước nên nó sẽ nổi ở trên cùng. Các giọt màu sẽ bắt đầu chìm xuống vì chúng nặng hơn dầu. Sau khi chìm xuống nước, chúng sẽ bắt đầu hòa tan vào nước (trông giống như một vụ nổ nhỏ).

Xem thêm: Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Bong bóng ma thuật

  • Bong bóng ma thuật thứ nhất: Nước ấm và men

Trong chai nước rỗng đầu tiên, chúng ta sẽ đổ vào một ít nước ấm và sau đó đổ toàn bộ gói men vào. Tiếp đó, hãy đảo men qua lại và sau đó thêm một thìa cà phê đường, khuấy đều. Chúng ta sẽ đặt quả bóng bay bịt miệng chai và để nó dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ mất khoảng năm phút để men bắt đầu sủi bọt và quả bóng bắt đầu phồng lên! Trong hoạt động STEM này, trẻ em sẽ không khỏi ngạc nhiên và thắc mắc như “Ew, nó là gì?” khi nhìn mọi thứ bắt đầu sủi bọt.

  • Bong bóng ma thuật thứ hai: Giấm và Baking Soda

Trong chai thứ hai, chúng ta sẽ thực hành thí nghiệm khoa học khinh khí cầu này. Trước tiên, đổ một ít nước giấm vào chai. Dùng cái phễu để lấp đầy một nửa quả bóng bằng baking soda. Đặt quả bóng lên miệng chai và sau đó baking soda sẽ đổ vào trong. Hiệu ứng sẽ xảy ra tức thì và quả bóng nhanh chóng phồng lên.

  • Bong bóng ma thuật thứ ba: Nước ngọt và Kẹo nổ

Chúng ta sẽ đổ 1 lon nước ngọt vào nửa chai nước rỗng thứ ba. Bất kỳ loại soda nào cũng có tác dụng nên bạn có thể tùy chọn loại mà bé thích. Tiếp đó, hãy đổ một gói Pop Rocks hay kẹo nổ mà bạn có vào quả bóng. Đặt quả bóng lên miệng chai và các viên kẹo sẽ từ từ rơi xuống phần nước ngọt bên dưới. Lúc này, bạn và trẻ có thể nghe thấy rất nhiều tiếng nổ trong chai khi kẹo nổ giải phóng carbon dioxide được nén bên trong chúng.

  • Bong bóng ma thuật thứ tư: Nước ngọt và Kẹo Mentos

Đối với thử nghiệm cuối cùng, chúng ta cũng đổ nước ngọt vào nửa chai nước rỗng một lần nữa. Sau đó, bỏ hai viên Mentos vào trong quả bóng bay, kéo căng quả bóng lên miệng chai, và viên kẹo sẽ rơi xuống phần nước ngọt bên dưới và làm quả bóng phồng lên

Sau khi hoàn tất hoạt động STEM, hãy yêu cầu trẻ sắp xếp những cuộc thử nghiệm sát lại với nhau và so sánh xem chai nào thổi bong bóng căng nhất.

Xem thêm: Bong bóng ma thuật

Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Hãy đưa túi nylon kéo khóa cho trẻ và để chúng trang trí như vẽ mặt trời, đám mây và nước lên đó. Sau đó, bạn hãy hướng dẫn trẻ nhỏ những giọt màu thực phẩm màu xanh dương vào cốc nước rồi đổ từ từ vào túi nylon khóa kéo. Chắc chắn rằng trẻ đã đóng cẩn thận túi nylon và đưa cho bạn kiểm tra lại. Tiếp theo đó, hãy dùng một miếng băng dính để treo chiếc túi lên cửa sổ và quan sát cách nó hoạt động nhé.

Trong vài ngày tiếp theo, trẻ sẽ tận mắt thấy nước trở nên ấm hơn dưới ánh sáng mặt trời và bốc hơi. Khi làn hơi đó nguội đi, nó bắt đầu chuyển trở lại thành chất lỏng, ngưng tụ trên thành miệng túi, giống như một đám mây. Và khi đủ nước ngưng tụ, không khí không thể giữ được nữa và nước sẽ rơi xuống dưới dạng kết tủa.

Xem thêm: Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Hoa trong bóng đêm

Hãy bỏ một nửa số hoa bạn có trong đồ uống tonic và nửa còn lại vào nước phát sáng tự chế. Chúng nên được ngâm qua đêm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách ngâm cũng khá đơn giản. Bạn hãy lộn ngược chúng, quấn những cành hoa bằng khăn giấy thấm hỗn hợp đó và để cho cánh hoa tiếp xúc trực tiếp với chúng. Tuy rằng mức hấp thụ của những cánh hoa khá kém, nước sẽ chỉ nằm trên cánh hoa và khô đi, thế nhưng chúng sẽ vẫn phát sáng mạnh mẽ tận 3 ngày sau. Trẻ em sẽ thích mê hiệu ứng dải ngân hà trên những cánh hoa này đấy nhé!

Sau khi ngâm qua đêm, bạn hãy đem những bông hoa này vào một căn phòng tối và nhìn nó phát sáng. Bạn có thể thấy hỗn hợp nước đã ngấm vào trong thân cây và cánh hoa. Đây là một hoạt động STEM giúp các bé hiểu rõ hơn về cách những thực vật hấp thụ thức ăn, vận chuyển nước để nuôi những bộ phận quan trọng của chúng. Hãy chỉ cho bé thấy hỗn hợp phát sáng tuyệt đẹp này đã truyền từ dưới cùng của thân cây và đầu cánh hoa.

Xem thêm: Hoa trong bóng đêm

Hạt nho khô nhảy múa

Đổ đầy các ly thủy tinh bằng một loại soda khác nhau. Hãy sử dụng những lon nước ngọt ở nhiệt độ phòng để hoạt động STEM đạt hiệu quả tốt nhất cho việc quan sát vì không có hiện tượng nước ngưng tụ ở các mặt bên của ly nhé.

Khi bạn thêm nho khô vào nước ngọt, chúng sẽ bắt đầu “nhảy múa” xung quanh ly. Trẻ em sẽ cực kỳ thích thú và ấn tượng khi thực hành và quan sát hoạt động STEM thú vị này đấy!

Sau đó, bạn cũng nên thêm nho khô vào một cốc nước để trẻ có thể trả lời câu hỏi liệu có thứ gì ngoài soda có thể khiến nho khô nhảy múa hay không. Kết quả là chúng sẽ chỉ chìm xuống đáy ly mà thôi.

Xem thêm: Hạt nho khô nhảy múa

Frankenworms: Những chú sâu Halloween

Đầu tiên, chúng ta sẽ cắt những con sâu thành 4 phần bằng nhau. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm ướt dao hoặc phủ baking soda lên lưỡi để phần kẹo không dính vào dao trước khi cắt đấy. Tiếp theo, bạn hãy hướng dẫn trẻ lấy 3 muỗng baking soda và khuấy trong 1 ly nước ấm. Sau đó đưa trẻ những con sâu đã được cắt lúc nãy, để cho trẻ trộn tất cả lại với nhau.

Bây giờ đến phần khó nhất trong hoạt động STEM này. Trẻ sẽ phải đợi 15 phút để những chú sâu ngấm vào hỗn hợp baking soda này. Trong khi chờ đợi, chúng ta có thể đổ đầy giấm vào ly thủy tinh thứ hai. Sau đó hãy bỏ những chú sâu đó vào giấm từng con một. Sau một vài giây, những chú sâu sẽ được bao phủ rất nhiều bong bóng và chúng bắt đầu trồi lên từ dưới đáy, quằn quại bơi lên mặt nước.

Xem thêm: Frankenworms: Những chú sâu Halloween

Cầu vồng trong lọ thủy tinh

Đầu tiên, bạn hãy cho trẻ đổ mật ong vào. Tiếp theo đó là siro ngô. Bạn có thể chuyển nó thành màu tím bằng những màu thực phẩm. Rồi đến xà phòng rửa bát màu xanh lá. Tiếp theo là dầu ô liu được đựng trong lọ cầu vồng. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn ở bước này là nên đổ một lớp dầu khá dày – nó sẽ có ích cho bước tiếp theo.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cồn tẩy rửa. Chúng ta nên nhuộm cho nó thành màu đỏ để hoàn tất cầu vồng tuyệt vời này nhé! Đây là lúc chúng ta sử dụng ống nhỏ giọt. Nếu bạn đổ thẳng cồn vào, nó có thể sẽ dính màu thực phẩm xanh mà bạn đã sử dụng vào nước lọc và cầu vồng của bạn và trẻ sẽ bị hủy hoại.

Cách tốt nhất để thêm nó là nhỏ cồn dọc theo thành lọ bằng cách sử dụng ống nhỏ giọt. Đó là lý do tại sao chúng ta nên cho một lớp dầu dày – để lớp màu đỏ này không hòa lẫn vào lớp màu xanh ở bên dưới lớp dầu này. Vậy là hoạt động STEM cầu vồng trong lọ thủy tinh của chúng ta đã hoàn tất rồi đấy! Hãy cẩn thận giữ nó trước ánh sáng, đảm bảo không rung lắc nó và chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt đẹp của mình nhé!

Xem thêm: Cầu vồng trong lọ thủy tinh

Những cái tên từ tinh thể

Hãy hướng dẫn cho trẻ cách dùng chất tẩy rửa đường ống nhựa để tạo thành các chữ cái trong tên của chúng. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng dây câu cá để treo mỗi chữ cái lên. Hãy dùng cây bút chì để ngăn những ký tự với nhau bạn nhé. Tiếp đó, bạn phải đảm bảo đun nước nóng vừa đủ để có thể hòa tan hàn the nhanh hết mức có thể, vừa không làm bỏng trẻ.

Nếu trẻ muốn làm mỗi ký tự một màu khác nhau, bạn hãy lấy ra 5 hộp nhựa 4 lít và cho trẻ đong 3 muỗng hàn the vào trong mỗi cốc nước nóng. Mỗi hộp sẽ tương đương với 9 muỗng hàn the nhé. Sau đó để cho trẻ trộn đều hỗn hợp trong mỗi hộp đựng cho đến khi hàn the tan hết.

Tiếp theo, thêm vài giọt màu thực phẩm vào mỗi hộp đựng và cẩn thận bỏ từng chữ cái vào màu sắc mà trẻ đã lựa chọn. Sau một vài giờ, chúng ta sẽ thấy một số thay đổi nhỏ, chủ yếu là các tinh thể hình thành ở các mặt bên của hộp đựng và lắng xuống đáy. Trẻ sẽ háo hức để xem tên của chúng như thế nào và có lẽ dành hàng giờ đồng hồ để chạm, sắp xếp và giơ các chữ cái của chúng lên cửa sổ để xem những tinh thể lấp lánh.

Xem thêm: Những cái tên từ tinh thể

Cát hồ cá kỳ ảo

Đơn giản chỉ cần trải cát của bạn lên một tờ giấy nến ở một khu vực thông gió tốt, tốt nhất là làm bên ngoài, dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, bạn hãy giúp trẻ một lớp nước bảo vệ vải dày lên cát cho đến khi nó ẩm ướt, sau đó để khô. Tiếp theo, chúng ta sẽ cào cát và lặp lại quy trình trên một lần nữa để đảm bảo độ phủ được đều.

Sau khi cát đã khô, bạn nên tìm một hũ đựng để cho bọn trẻ dễ dàng đổ vào. Đổ đầy nước vào bình thủy tinh và để bọn trẻ tự tạo những tác phẩm điêu khắc thú vị dưới nước. Để dọn dẹp, bạn chỉ cần đổ cát và nước ra ngoài. Thật ngạc nhiên làm sao khi cát hoàn toàn khô chứ không ướt nhẹp. Sẽ rất dễ để bạn bảo quản nó trong hộp kín và làm lại hoạt động STEM này vào một ngày khác.

Xem thêm: Cát hồ cá kỳ ảo

Thí nghiệm Đá nóng

Đong 4 ly nước giấm, đổ vào một cái nồi cỡ vừa. Lần lượt bỏ thêm 4 thìa baking soda vào nồi. Tiếp theo, chúng ta khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tất cả baking soda hòa tan và ngừng sủi bọt. Sau đó, chúng ta sẽ từ từ đun sôi dung dịch trên lửa vừa và nhỏ hơn trong khoảng một tiếng hơn.

Tiếp theo, hãy đổ hỗn hợp đậm đặc này vào cốc đo lường thủy tinh và đặt nó trong tủ lạnh để làm mát và cạo một chút tinh bột trắng khô bên trong nồi để sử dụng nhé. Sau khoảng 30-45 phút, dung dịch đã đủ nguội để biến thành đá. Lấy chiếc đĩa thủy tinh của mình và đặt một đống tinh bột nhỏ lúc nãy vào đó. Bắt đầu đổ dung dịch rất chậm vào dĩa, ở chỗ bạn đặt đống bột nhỏ.

Ngay sau khi chất lỏng trong suốt va vào đĩa, các tinh thể màu trắng sẽ hình thành giống như pháo hoa nhỏ. Hãy để trẻ tiếp tục đổ chất lỏng lên cục băng đó và nó sẽ kết tinh, tạo thành một tháp pha lê tuyệt đẹp. Điều đặc biệt khi chạm vào nó đó là, nó cứng như một cục băng nhưng lại có độ nóng đấy! Để hoạt động STEM tăng thêm phần thú vị và lạ lẫm, hãy thử thêm một vài giọt màu thực phẩm để xem trẻ có thể tạo ra các tháp pha lên đầy màu sắc và lung linh hay không.

Xem thêm: Thí nghiệm đá nóng

Núi lửa cát phun trào

Hãy sử dụng chiếc xô có thành cao và mỏng bạn nhé. Ngoài ra, nếu không có sẵn vật dụng này, bạn cũng có thể thử sử dụng một chiếc ly đấy! Lưu ý: Bạn phải đổ cát vào nửa cái xô đóng vai trò như đáy núi lửa để khi chúng ta cho baking soda và giấm vào, núi lửa sẽ hoàn toàn phun trào ra ngoài và tạo thành dung nham xung quanh.

Thêm 1-2 ly baking soda vào núi lửa, đổ lượng giấm vào trong. Nếu bạn muốn thêm màu thực phẩm, hãy bỏ nó vào giấm và khuấy đều trước bên ngoài, sau đó cẩn thận cho vào phần baking soda bên trong xô. Trẻ sẽ cực kỳ hứng thú và phấn khích khi tự tay đổ giấm vào và quan sát núi lửa phun trào hết lần này đến lần khác.

Xem thêm: Núi lửa cát phun trào

Trồng cây từ hạt mầm

Bạn hãy gấp đôi khăn giấy và chấm 3 chấm hồ dán lên đó (mỗi chấm dành cho mỗi hạt) và đặt chúng sao cho vị trí của chúng nằm khoảng giữa ly nhựa. Sau khi keo khô một chút, bạn hãy giúp trẻ đặt khăn giấy vào trong ly nhựa.

Trong khi đó, trẻ có thể giúp làm ướt khăn giấy và những miếng bông gòn để giữ khăn giấy ở đúng vị trí, không bị xê dịch. Cuối cùng, chúng ta sẽ đóng nắp lại và dán nhãn tên hạt giống và ngày gieo trồng. Hãy chờ đợi cho đến khi hạt giống thật sự nảy mầm. Chỉ cần một thời gian ngắn thôi, bạn và trẻ sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy!

Xem thêm: Trồng cây từ hạt mầm

Đám mây tạo mưa màu sắc

Đổ nước vào 2/3 ly thủy tinh của bạn. Thêm một lớp kem cạo râu lên trên. Đến bước này, bạn hãy giải thích với trẻ rằng nước đại diện cho không khí và kem cạo râu tượng trưng cho một đám mây, Trộn một ít màu thực phẩm màu xanh dương vào nước và thêm vài giọt vào phần trên cùng của kem cạo râu. Vậy là chúng ta đã có mưa màu xanh. Để mưa nhanh hơn, hãy thử màu thực phẩm không pha loãng.

Lưu ý: bạn nên sử dụng loại kem cạo râu có tính chất cô đặc một chút. Nếu bạn sử dụng loại quá lỏng, chúng sẽ không thể trôi nổi trên bề mặt nước và tạo thành hình đám mây được.

Xem thêm: Đám mây tạo mưa màu sắc

Slime nam châm: Có thể không?

Sau đây là 5 bước hướng dẫn chi tiết của hoạt động STEM Slime nam châm:

  • Bước 1: Đổ 1/4 cốc keo sữa vào trong tô trộn. Bạn có thể dùng muỗng để vét sạch keo còn dính trong cốc.
  • Bước 2: Thêm 2 muỗng canh bột oxit sắt. Hãy nhớ khuấy thật đều lên nhé. Lúc này, chúng ta sẽ có một hỗn hợp màu đen và đặc như thế này, như bức hình dưới đây.
  • Bước 3: Bạn hãy thêm vào tinh bột lỏng với số lượng 1/8 cốc đo lường
  • Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp keo và bột thật đều để chắc rằng chúng không vón cục. Trong lúc khuấy, bạn sẽ cảm nhận được chúng đang dính vào nhau và slime cũng dần được hình thành.
  • Bước 5: Cùng nhào cục slime nào. Hãy nhớ rửa tay cho trẻ sau khi nhào slime và trước khi chơi. Điều này sẽ giúp cho bàn tay bé nhỏ của chúng không bị dính bởi slime. Như vậy là hoạt động STEM Slime nam châm của chúng ta đã hoàn tất rồi đấy!

Xem thêm: Slime nam châm: Có thể không?

Hi vọng sau bài hướng dẫn chi tiết này, bạn và trẻ sẽ có những phút giây học tập và vui chơi thú vị, hào hứng cùng những hoạt động STEM bổ ích này nhé!