Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
An ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục hậu đại dịch

An ninh Mạng, CNTT ngành Giáo dục và tương lai Hậu Đại dịch: Điều gì sẽ xảy ra?

Nội dung

Trong năm qua, chúng ta choáng ngợp khi chứng kiến diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, bao gồm Giáo dục. Phần lớn trường học ở các cấp đều được yêu cầu chuyển từ học trực tiếp thành hình thức học trực tuyến. Điều này đòi hỏi an ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục phải có một nguồn lực lớn và công cụ để hỗ trợ học sinh có hệ thống học trực tuyến tốt nhất, đảm bảo hiệu quả trong khi vẫn phải cân bằng ngân sách. 

Hiện nay, nhiều quốc gia đã triển khai chương trình tiêm chủng toàn quốc như Mỹ, Thụy Điển vì vậy các trường học sẽ sớm được mở cửa trở lại. Trong bối cảnh đó, an ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục sẽ là vấn đề được chính phủ quan tâm hàng đầu. Hậu đại dịch, các nhóm chuyên gia mạng sẽ cần làm gì để kiểm soát được vấn đề an toàn, an ninh trên không gian mạng trong khuôn viên trường học. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

CNTT ngành Giáo dục cần chuẩn bị cho làn sóng BYOD

An ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục hậu đại dịch

BYOD là viết tắt của “Bring your own device” tức làn sóng mang thiết bị cá nhân tới trường học. Khi ngày càng có nhiều loại thiết bị tràn vào khuôn viên trường, những nhà quản lý mạng cần phải tìm giải pháp cho phép các thiết bị này kết nối Internet một cách an toàn. Bên cạnh đó không được để xảy ra khả năng những thiết bị này gây hại cho mạng Internet chính thống của trường học.

Ví dụ, học sinh và sinh viên tiếp tục mang theo các thiết bị di động khác nhau trong khuôn viên trường. Các thiết bị này nên được kết nối với một mạng wifi phụ, khác với mạng chính của trường học. Điều này giúp đảm bảo các thiết bị của học sinh được giám sát, các trang mạng xã hội sẽ bị hạn chế trong giờ học và bất kỳ chia sẻ đường link, tệp thông tin nào được thực hiện đều không tác động đến mạng chính trong khuôn viên trường học.

Cải thiện tốc độ và khả năng kết nối Internet

Đặc biệt, đối với những cơ sở giáo dục bậc đại học, các nhà quản lý mạng không ngừng tìm cách thích ứng với nhu cầu tốc độ truyền dữ liệu và kết nối không chỉ của sinh viên mà còn của tòa nhà, phòng ban và các thiết bị kết nối Internet khác.

Nhiều trường đại học đã áp dụng máy móc, thiết bị dựa trên công nghệ AI để giữ an toàn cho dữ liệu của nhà trường và sinh viên. Ngoài ra, các trường đại học khác sẽ cài đặt hệ thống công nghệ mới giúp kết nối với các phòng học bên ngoài khuôn viên trường, đảm bảo mọi quán cà phê, thư viện hoặc phòng học đều được cung cấp kết nối Internet tốc độ cao.

Việc thúc đẩy mở lại trường học đang được tiến hành, các mạng sẽ tiếp tục trở nên phức tạp hơn kéo theo nhu cầu quản lý mạng tăng lên. Các nhà quản lý mạng cần đưa ra những giải pháp để có thể giải quyết được bất kỳ những vấn đề nào phát sinh trong quá trình học.

Ngoài ra, trường học và các cơ sở giáo dục khác sẽ cần phải xem xét lâu dài về các giải pháp kết nối hiện tại của họ. Việc học sinh nhận sự tương tác liên tục, không ngắt quãng giữa học trong lớp và học từ xa trở nên vô giá. Và việc cung cấp các giải pháp kết nối Internet an toàn, ổn định là việc các nhà trường cần quan tâm và đảm bảo.

Đầu tư vào bảo mật thiết bị đầu cuối (Endpoint Security)

An ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục hậu đại dịch

Những nhu cầu đã nêu trên đòi hỏi đội ngũ CNTT phải quan tâm đến vấn đề bảo mật thiết bị đầu cuối. Hiểu một cách đơn giản, bảo mật thiết bị đầu cuối là giám sát tất cả các thiết bị kết nối với mạng, đồng nghĩa với việc máy tính xách tay, thiết bị di động, bảng hoặc máy tính để bàn đang được sử dụng cho bất kỳ mục đích học tập nào cần được theo dõi để kiểm soát những phần mềm độc hại hoặc có chứa vi rút.

Bảo mật hiệu quả yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa điểm đầu cuối và tường lửa tại cổng mạng. Điều này có thể được thực hiện một cách hiệu quả nhất với nền tảng quản lý dựa trên đám mây cho phép tất cả những thông tin quan trọng được lưu trữ tại đây. Điều này có nghĩa ngay cả khi thiết bị có rơi vào tay kẻ xấu, mọi thông tin và dữ liệu vẫn được bảo vệ.

Covid-19 mang đến thay đổi lớn trong cách dạy và học của đa số những quốc gia bị ảnh hưởng, một xu hướng tất yếu và dễ thấy nhất đó là: từ hình thức học trực tiếp thành hình thức học trực tuyến. Chính vì điều này an ninh mạng, CNTT ngành Giáo dục thời gian tới sẽ được chính phủ quan tâm và đầu tư cải thiện. Đây cũng là thách thức cho nhóm nhà quản lý mạng, phải làm sao vừa đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ lại vừa bảo toàn an ninh trong không gian mạng cho các cá nhân và nhà trường.