Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
stemvn.org-cac-mon-hoc-stem-3

Các môn học STEM: Từ học tập đến hướng nghiệp hiệu quả

Nội dung

Mô hình giáo dục STEM bao gồm các môn học STEM: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Những môn học này cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc và những kỹ năng cần thiết cho công việc của người học trong tương lai.

Bài viết dưới đây cung cấp cũng thông tin cụ thể về những môn học trong mô hình giáo dục STEM giúp hướng nghiệp hiệu quả trong tương lai.

Các môn học STEM: Nền tảng của thế giới công nghiệp và kinh doanh

Giáo dục STEM chú trọng vào 4 môn học chính: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Những môn học này được coi là nền tảng cơ sở của thế giới công nghệ và kinh doanh.

Mặc dù đóng vai trò rất quan trọng tại trường học, các môn học STEM vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ phía học sinh. Ngoài ra, những môn học này còn phát triển những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tương lai yêu cầu.

Với độ khó của các môn học STEM, nhiều học sinh có thể nản lòng. Tuy nhiên, độ khó tương đương với hiệu quả mà các môn học STEM mang lại. Chúng mở ra nhiều cơ hội cho người theo học phát triển bản thân. Đồng thời, các môn học STEM cung cấp nhưng kỹ năng để học sinh phát triển sự nghiệp sau này.

stemvn.org-cac-mon-hoc-stem-2

 

Giáo dục STEM tạo ra những cá nhân giàu động lực

Những người theo định hướng hoặc giảng dạy mô hình học tập STEM luôn cố gắng xóa bỏ định kiến của học sinh về các môn học mang tính học thuật. Bên cạnh đó, họ tạo ra động lực, khuyến khích tài năng bẩm sinh, thái độ tích cực của học sinh về môn học. Đó được coi là một cách hiệu quả để “ươm mầm tài năng” cũng như kích thích tính quyết tâm đạt kết quả cao của học sinh.

Các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng lớn tới quá trình học tập của những học sinh trong hệ thống giáo dục STEM. Ví dụ như kinh doanh, một lĩnh vực được đánh giá là “chủ chốt” trong việc giáo dục cho học sinh về STEM. Kết hợp với phương thức giảng dạy truyền thống, lĩnh vực công nghệ và kinh doanh sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt cho giáo dục STEM. Mục tiêu là tạo ra một mô hình giáo dục toàn diện, thu hút sự yêu thích của học sinh và tạo ra những con người tài năng.

Các kĩ năng STEM giúp giành vị thế tốt trong xã hội công nghệ tương lai

Thật khó để có thể đánh giá tầm quan trọng của giáo dục STEM như những bằng cấp đã tồn tại từ trước. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những hiệu quả mà giáo dục STEM mang lại cho người học. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, gặt hái được không ít thành tựu. Dù là với quốc gia phát triển hoặc quốc gia đang phát triển, giáo dục STEM được coi là cần thiết để tạo ra những cá nhân tài giỏi, đóng góp vào việc xây dựng đất nước.

Kết quả từ nhiều báo cáo đã cho thấy mức lương của những người theo học STEM trung bình cao hơn những ngành khác. Đặc biệt là khối ngành công nghệ và kỹ thuật. Một điểm thú vị khác của giáo dục STEM chính là không phân biệt giới tính. Trước đây, mỗi khi nhắc tới ngành khoa học, kỹ thuật hay công nghệ, người ta luôn tin rằng chỉ nam giới mới học được. Với giáo dục STEM, những học sinh là nữ giới luôn được khuyến khích, thậm chí chính họ sẽ là người phá bỏ rào cản trong định kiến trước đó.

stemvn.org-cac-mon-hoc-stem-1

Các  môn học STEM giúp gì cho việc chọn lựa nghề nghiệp tương lai

Sự phát triển của khoa học công nghệ trong xã hội một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của giáo dục STEM. Bởi những kiến thức và kỹ năng thuộc giáo dục STEM mở ra một cơ hội việc làm đa dạng cho người theo học. Người theo học STEM hoàn toàn có thể định hướng và tìm thấy công việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Từ các môn học STEM đến các ngành nghề Khoa học

Khoa học là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều ngành nghề công việc khác nhau. Khoa học giải quyết vấn đề việc làm cho hàng tỷ người. Nó được đánh giá là một trong những ngành tạo ra công việc có mức lương cao nhất trên thế giới. Khoa học mở ra nhiều cơ hội việc làm đáp ứng những nhu cầu của xã hội từ y học, môi trường cho đến thiên văn học.

Với những kiến thức về khoa học, người học tương lai có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu, thí nghiệm khoa học ở các trường đại học, viện nghiên cứu hay các cơ quan. Nhìn chung, lĩnh vực khoa học được chia thành ba phạm vi chính là sinh học biển, khoa học pháp y và độc chất học. Lĩnh vực khoa học hiện nay cũng không còn xa vời với sinh viên, học sinh bởi tính chất mở rộng, liên kết với các ngành nghề cụ thể trong xã hội.

Từ các môn học STEM đến các ngành nghề Công nghệ

Công nghệ đóng vai trò ngày một quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Sự phát triển của nền công nghiệp điện tử, điện thoại hay máy tính đã thay đổi nhận thức cũng như cách tiếp cận thông tin của giới trẻ. Những tiến bộ của công nghệ len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống và hỗ trợ con người trong nhiều công việc. Từ đó, công nghệ cũng trở thành một lĩnh vực để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Những nhu cầu khác nhau về công nghệ đã mở ra một loạt các loại công việc khác nhau. Có thể kể đến như phát triển phần mềm, phát triển web, nhân viên thiết kế trò chơi, hay lập trình viên điện toán đám mây, v.v. Những công ty công nghệ nổi tiếng như Apple, Google, Facebook hay Youtube trở thành nhà tuyển dụng, môi trường làm việc hấp dẫn cho những người theo học lĩnh vực này.

Từ các môn học STEM đến các ngành nghề Kỹ thuật

Những công việc về kỹ thuật cũng được coi là “hot” hiện nay bởi số lượng nhân sự đang thiếu đến mức báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu trong giáo dục STEM, khoa học, công nghệ và toán học là nền tảng cơ sở của thế giới công nghiệp và kinh doanh, thì kỹ thuật là giải pháp cho nhiều vấn đề trong thế giới này (từ cơ sở hạ tầng đến nền kinh tế).

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật từ những nhà tuyển dụng có tiếng như the Army, Rolls Royce hay Jaguar Land-Rover. Sinh viên có những kiến thức về kỹ thuật hoàn toàn có thể ứng tuyển những vị trí công việc liên quan tới kỹ thuật hàng không hay công nghệ vũ trụ. Những công việc này thường được trả lương rất cao.

Với những người học về lĩnh vực Kỹ thuật, cái họ thu được không chỉ là kiến thức đơn thuần mà còn là những kỹ năng mềm khác như giao tiếp hoặc tổ chức. Những kỹ năng này vô cùng hữu ích cho công việc và sự nghiệp của họ.

Từ các môn học STEM đến các ngành nghề Toán học

Trong 4 môn học thuộc hệ thống giáo dục STEM, toán học thường bị đánh giá là môn học khó và nhàm chán nhất. Tuy nhiên, chính môn học này lại là yếu tố quan trọng để phát triển công nghệ và kinh tế xã hội. Trang bị cho mình những kiến thức về toán học sẽ thực sự hữu ích cho học sinh trong cuộc sống và công việc tương lai.

Trên thực tế, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra cho những người theo đuổi chuyên ngành Toán học. Một trong những công việc vô cùng triển vọng cho người học toán chính là nghề phi hành gia – nghề nghiệp yêu cầu kiến thức toán học nhiều hơn người ta vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, những vị trí công việc như kiến trúc sư, kế toán hay nhà thủy văn học cũng là những nghề nghiệp có mức lương cao và luôn rộng mở chào đón những sinh viên ngành toán học.

Sự linh hoạt là một kỹ năng tốt mà người theo học Toán sẽ thu được sau quá trình học tập dù đôi khi họ không nhận ra. Đồng thời, dù không là trọng tâm chính nhưng những kỹ năng về toán học luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên với các ứng viên mà họ quan tâm.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ hơn về các môn học STEM. Từ đó có hướng áp dụng giáo dục STEM một cách hiệu quả trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh và con em của mình.