Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Cầu vồng giấy

Cầu vồng giấy

Nội dung

Bé có biết cây cối đã vận chuyển nước đi khắp thân, lá như thế nào không? Hãy cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Cầu vồng giấy để quan sát sự di chuyển của nước qua các cốc màu và tạo nên chiếc cầu vồng tuyệt đẹp.

Chuẩn bị dụng cụ cho Cầu vồng giấy

Để thiết kế một cầu vồng giấy, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

  • Ly nhựa trong x 3 miếng
  • Nước
  • Màu thực phẩm (sử dụng 2 màu cơ bản)
  • Khăn giấy
  • Cần tây (Hoặc sử dụng loại cây khác như cành hoa hồng, hoa cúc…)

Hướng dẫn hoạt động Cầu Vồng Giấy

Lưu ý: Thí nghiệm này sẽ diễn ra trong suốt 1 ngày. Trẻ cần sắp xếp thời gian để thực hiện xuyên suốt.

Bước 1: Xếp 3 ly ngang hàng, nối tiếp nhau. Đổ đầy nước vào 2 ly đầu và cuối.

Bước 2: Nhỏ 2 màu thực phẩm khác nhau vào 2 ly chứa nước, khuấy đều. Ưu tiên trẻ sử dụng các màu cơ bản như: xanh lam, vàng, đỏ…

Bước 3: Dùng 2 khăn giấy, gấp tư (tùy chọn) theo chiều dài, dùng làm “cầu nối” giữa 3 ly nhựa với nhau. Chú ý khi đặt khăn giấy phải đảm bảo: đầu ở bên ly có nước phải chạm vào nước và đầu còn lại phải nằm vào bên trong lòng ly rỗng.

Bước 4: Nhắc trẻ theo dõi diễn tiến thí nghiệm trong suốt cả ngày để quan sát nước “đi” từ ly chứa nước sáng ly không nước và tạo thành dải cầu vồng.

Ngoài ra, trẻ thực hiện thí nghiệm với cần tây. Cho cần tây còn nguyên rễ vào một ly nhựa trong chứa hỗn hợp nước và màu thực phẩm (Màu bất kỳ, ưu tiên màu cơ bản). Để trong 10 phút hoặc hơn. Sau đó, lấy cần tây ra, cắt khúc, quan sát xem màu sắc đã đi lên thân cây như thế nào?

Kiến thức tích lũy

Qua thí nghiệm trên, trẻ sẽ quan sát và rút ra được 2 bài học:

  • Thứ nhất, khi hai màu cơ bản trộn lẫn với nhau, chúng sẽ tạo ra một màu mới – màu thứ cấp. 
  • Thứ hai, Nước di chuyển lên khăn giấy/ Cần tây bằng một quá trình được gọi là hiện tượng mao dẫn. Đây là khi các phân tử nước liên kết với nhau và di chuyển lên trên qua một vật liệu, nhờ vào lực kết dính với nhau và kết dính với các chất khác. Ở thực vật, các phân tử nước di chuyển lên trên được thông qua các mạch gỗ hoặc xylem (Mô phức tạp ở thực vật, có chức năng vận chuyển nước và chất dinh dưỡng).

Hy vọng hoạt động Cầu vồng giấy không chỉ mang đến chiếc cầu vồng bắt mắt mà còn là những khám phá khoa học tuyệt diệu cho bé con.