5 chiến lược dạy học STEM hiệu quả

5 chiến lược dạy học STEM hiệu quả

Nội dung

Để tạo ra một chiến lược dạy học STEM không phải chuyện đơn giản. Đây là một quá trình đòi hỏi tính chuyên nghiệp, nghiêm túc và phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong lĩnh vực giáo dục STEM. Hãy theo dõi những yếu tố quan trọng sau ảnh hưởng đến việc thành bại của một chương trình giảng dạy STEM. 

Tầm nhìn chung chiến lược dạy học STEM

Có một tầm nhìn hợp tác giữa những người làm giáo dục là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của chương trình học STEM dành cho trẻ. Càng nhiều nhóm đại diện sẽ càng có nhiều đóng góp và hỗ trợ trong quá trình dạy và học STEM.

Thông thường sẽ có một người lãnh đạo cao nhất quyết định chiến lược dạy học STEM nên được xây dựng như thế nào và mục tiêu của nó mang lại điều gì cho đối tượng học sinh. Hình thức này có thể hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu thống nhất một tầm nhìn chung thì sự thay đổi chiến lược STEM mang tính hệ thống sẽ bền vững và lâu dài hơn.

chiến lược dạy học STEM 1

Xây dựng môi trường hỗ trợ

Khi tầm nhìn trong chiến lược dạy STEM đã được thiết lập, các bên liên quan gồm nhà lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường cần làm việc cùng nhau để tạo một môi trường theo như mục tiêu đã đề ra. Quá trình này bao gồm việc lên lịch linh hoạt cho các phòng học, giáo viên và lớp học.

Điều quan trọng nhất đó là quyết định hoạt động học STEM cụ thể sẽ diễn ra như thế nào ngay tại lớp. Khi xây dựng mục tiêu này cần chú ý đến những yếu tố xung quanh gồm công nghệ, tài liệu, tài nguyên nghiên cứu và cách chúng tác động tới quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh.

Học tập chuyên nghiệp

Để có một chương trình STEM thành công, chính thầy cô phải cảm thấy thoải mái khi sử dụng những chiến lược mới này trong quá trình dạy trẻ. Điều này không có nghĩa nên loại bỏ hoàn toàn những phương pháp truyền thống mà nên thực hiện chiến lược thay thế. Trong phần giới thiệu chương trình giảng dạy STEM, phần học tập chuyên môn sẽ bao gồm sự kết hợp giữa nội dung kiến thức và kỹ năng sư phạm của người giảng dạy.

Lãnh đạo trường học và giáo viên cần hình dung một chiến lược dạy STEM thành công sẽ như thế nào và có những rào cản nào ảnh hưởng trong suốt quá trình xây dựng. Cách hiệu quả đó là mời một chuyên gia tư vấn và hỗ trợ đào tạo.

Khi giáo viên được cấp quyền sở hữu sáng kiến giảng dạy STEM, họ có thể tự xác định lộ trình học tập để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Giáo viên có thể thăm và tham khảo chiến lược của các trường học khác, trải nghiệm một số chương trình STEM khác nhau, gặp gỡ các chuyên gia giáo dục có cùng chí hướng, tầm nhìn.

Thiết kế lớp học STEM

Trong quá trình lên kế hoạch cho các sáng kiến STEM, người thực hiện cần xem xét một số thuộc tính vật lý của lớp học và các phòng học sẽ được đưa vào sử dụng. Khi xem xét không gian phòng học, giáo viên có thể nảy ra những ý tưởng giúp kích thích và thu hút sự hào hứng của học sinh.

Các hoạt động thực hành, nghiên cứu là một phần quan trọng trong quá trình học STEM và thường sẽ đòi hỏi một không gian rộng. Cần có khu vực đủ lớn để học sinh có thể làm việc, thảo luận theo nhóm. Yếu tố cấu trúc, không gian lớp thường được xác định dựa trên tầm nhìn hợp tác, môi trường học, và kết quả của kinh nghiệm giảng dạy STEM chuyên môn.

chiến lược dạy học STEM 2

Lựa chọn người chỉ huy

Lựa chọn một cá nhân để dẫn đầu và chịu trách nhiệm cho những sáng kiến STEM đóng vai trò quyết định sự thành bại của chiến lược đó. Nên lựa chọn một người có tầm nhìn và một động lực to lớn đối với lĩnh vực giáo dục mới có thể biến sáng kiến thành công trong quá trình áp dụng vào thực tế.

Các nhà lãnh đạo cần sẵn sàng hợp tác với cá nhân này và dành cho họ một phần lớn quyền được ra quyết định. Người chỉ huy xuất sắc sẽ giúp truyền đạt sáng kiến cho toàn hệ thống giáo dục của trường thông qua lời nói và hành động cụ thể.

Trên đây là 5 chiến lược quan trọng nhất mà nhà trường và những người làm giáo dục cần lưu tâm trong quá trình xây dựng chiến lược dạy học STEM. Để một sáng kiến hay trở thành một chương trình có thể áp dụng hiệu quả vào thực tế cần sự kết hợp chặt chẽ của các phòng ban, xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng. Mục tiêu cuối cùng vẫn là đảm bảo trẻ em được tiếp cận và được học trong một môi trường giảng dạy STEM chuyên nghiệp, tạo cơ hội để mỗi trẻ phát huy hết tiềm năng của bản thân.