Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Chiến lược phát triển kỹ năng STEM cho trẻ

Chiến lược Phát triển kỹ năng STEM cho trẻ

Nội dung

Sự phát triển vượt bậc của các ngành công nghệ đặt ra một câu hỏi trẻ cần hoàn thiện những kỹ năng gì để thành công trong tương lai. Trách nhiệm của những người làm giáo dục nói riêng và xã hội nói chung đó là chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng công việc tương lai yêu cầu, giải quyết vấn đề mà chúng ta hiện tại còn chưa biết rõ là gì. Nếu bạn đang thắc mắc liệu khi áp dụng giáo dục STEM thì trẻ cần những kỹ năng STEM gì, hãy theo dõi bài viết sau.

Kỹ năng Tư duy phản biện

Chiến lược phát triển kỹ năng STEM cho trẻ

Đây là kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển cách tiếp cận vấn đề theo hướng phân tích logic với góc nhìn đa chiều. Trẻ sẽ nhìn sự vật, hiện tượng ở nhiều góc độ thông qua lăng kính của các lĩnh vực khác nhau. Kỹ năng STEM này vô cùng cần thiết trong thế kỷ 21 nơi ngày càng có nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi bạn có khả năng tư duy và đưa ra giải pháp, kết luận cuối cùng.

Nguyên tắc của tư duy phản biện là biết chủ động đặt câu hỏi đúng, đây cũng là một phương pháp dạy của hoạt động STEM. Điều này giúp trẻ chủ động tìm tòi, khám phá mà không bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì.

Kỹ năng Giải quyết vấn đề

Chiến lược phát triển Kỹ năng STEM cho trẻ

Kỹ năng này đòi hỏi trẻ biết cách đánh giá tình huống và đưa ra các phương án giải quyết vấn đề phù hợp. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong thế kỷ 21. Khi khoa học, công nghệ, đời sống phát triển không ngừng đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều vấn đề phát sinh trong đời sống.

Điều này đòi hỏi sự chủ động trong việc nhìn nhận vấn đề, sử dụng kiến thức đa lĩnh vực để đưa ra những phương pháp giải quyết phù hợp. Sẽ không ai nói bạn cần làm gì, từng bước ra sao, chính bạn là người đánh giá vấn đề và sử dụng khả năng của mình để giải quyết nó một cách chủ động.

Óc sáng tạo

Nhiều ngành nghề được dự đoán sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo AI, robot trong tương lai. Đó là những công việc không đòi hỏi chuyên môn cao, lặp đi lặp lại, vậy có điều gì khiến con người trở nên khác biệt và không bị thay thế, đó chính là sự sáng tạo. Một kỹ năng quan trọng phân biệt giữa con người và máy. Vì vậy mọi chương trình STEM được xây dựng trên cơ sở khích lệ trẻ thoải mái đưa ý tưởng, sáng tạo theo cách riêng mà không có bất kỳ ràng buộc hay giới hạn nào.

Sáng tạo cũng là một cách để thể hiện cá tính riêng đặc trưng, ấn tượng của mỗi cá nhân.

Khả năng linh hoạt

Với xã hội phát triển như vũ bão ngày nay, yêu cầu con người phải thích ứng nhanh chóng với nhu cầu của xã hội là điều hiển nhiên. Chúng ta cần phát triển kỹ năng định lượng để làm việc với những dữ liệu lớn hay gọi là big data. Ta cần khả năng giao tiếp rõ ràng và kết hợp nhuần nhuyễn rất nhiều kỹ năng khác.

Hãy nhìn vào những người đang làm việc ở các ngành nghề yêu cầu trình độ cao ngày nay, ví dụ người làm trong lĩnh vực sản xuất. Họ cần biết thống kê, công nghệ, kiểm soát chất lượng. Họ cần hiểu lập trình và hệ thống để đảm bảo công nghệ sản xuất tự động hiệu quả. Vì vậy, linh hoạt học tập và áp dụng nhiều kỹ năng, kiến thức là cực kỳ quan trọng. Trẻ học STEM sẽ phát triển kỹ năng này thông qua việc giải quyết những vấn đề thực tế sử dụng kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kiến thức về công nghệ

Chiến lược phát triển Kỹ năng STEM cho trẻ

Mọi thứ xung quanh chúng ta đang phát triển theo hướng công nghệ số. Trong thế kỷ 21, hiểu được sự phát triển của những công nghệ này là một trong những kỹ năng STEM quan trọng nhất. Trẻ em nên được nuôi dưỡng với khả năng hiểu biết về thế giới công nghệ số gồm robot, lập trình, mã hóa và nhiều kiến thức khác. Bởi tương lai chắc chắn sẽ được xây dựng dựa trên những cải tiến về công nghệ.

Trẻ có kiến thức về lĩnh vực này sẽ có thêm “tấm vé” đảm bảo khả năng thành công lớn hơn. Tốt hơn trẻ nên học cách viết mã lập trình coding càng sớm càng tốt. 

Kỹ năng Hợp tác

Khi trẻ tham gia các hoạt động nhóm, chúng học được rất nhiều thông qua hợp tác. Đây cũng là một trong những kỹ năng STEM không thể thiếu của thế kỷ 21, chúng ta khó đạt được thành công mà thiếu đi sự hợp tác. Mọi sản phẩm kỹ thuật công nghệ mà ta sử dụng ngày nay hay những dự án trong tương lai đều là kết quả của một quá trình hợp tác. Khi trẻ học được cách làm việc, thảo luận với những người khác, chúng sẽ phát triển tinh thần đồng đội, biết cách lắng nghe, chắt lọc và đưa ra ý kiến của mình.

Kỹ năng Lập luận

Lập luận là khả năng đưa ra những luận cứ, luận chứng xác đáng để hỗ trợ cho quan điểm của bản thân nhằm thuyết phục người nghe. Trong lĩnh vực STEM, điều này đồng nghĩa với việc sử dụng các kỹ năng phân tích và tư duy phản biện để tìm kiếm dữ liệu quan trọng và sử dụng dữ liệu đó để đưa ra một quyết định nhằm giải quyết vấn đề.

Kỹ năng này quan trọng trong mọi hoạt động và ngành nghề bởi nó là cơ sở để đưa ra các giải pháp đúng đắn, hiệu quả. Khả năng lập luận cũng chính thể hiện tư duy logic của trẻ thông qua quá trình nghiên cứu và phân tích.

Trí tò mò

Đảm nhiệm một vài trò trong một tổ chức mãi mãi đã trở nên lỗi thời. Trên thực tế, nhiều người có 2 đến 3 năm làm việc tại một vị trí sau đó chuyển sang một vai trò khác. Đây là bản chất của con đường sự nghiệp hiện đại.

Ngoài việc làm chủ nội dung, con người cần là những người đổi mới, học hỏi từ những thất bại và tiếp tục tiến lên. Trẻ cần vượt qua những nguyên tắc và đặt ra những câu hỏi mang giá trị kết nối. Trẻ cần hiểu học hỏi là một công việc suốt đời và nó được thúc đẩy bởi trí tò mò với bất kỳ chuyển động nào của thế giới xung quanh.

Trên đây là 8 kỹ năng STEM quan trọng của thế kỷ 21 trẻ nên rèn luyện sớm để thích nghi với sự biến động, thay đổi của khoa học, xã hội. Hoạt động STEM là một cách tuyệt vời để phát triển toàn bộ những kỹ năng này thông qua các dự án thực tiễn. Tương lai của một đứa trẻ có thể được dự đoán ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, vì vậy có một chiến lược phát triển kỹ năng STEM hiệu quả giúp trẻ có nhiều cơ hội phát huy tối đa tiềm năng trong tương lai.