Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43

Đua xe K’nex

Nội dung

Đua xe K’nex là một hoạt động STEM Engineering vô cùng vui nhộn và bổ ích cho những trẻ mầm non và tiểu học có niềm đam mê với xe cộ. Đồng thời, nó cũng sẽ khơi dậy những bản năng của một người kỹ sư bên trong trẻ: thiết kế và xây dựng.

Hoạt động STEM này cực kì phổ biến ở lứa trẻ mầm non và tiểu học tại Mỹ. Quá trình sáng tạo thành phẩm và tổ chức trò chơi cũng sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc tự tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh mình.

Tìm hiểu về đua xe K’nex

Đua xe K'nex - 1

Vậy đua xe K’nex là gì? K’nex là một bộ đồ chơi xây dựng bao gồm các thanh nhựa, đầu nối, khối, bánh răng, bánh xe và các thành phần khác, được làm từ nhựa polyoxymethylene, có thể được ghép với nhau để tạo thành nhiều loại mô hình, máy móc và kiến trúc.

K’NEX sẽ biến trẻ ở độ tuổi 5 đến 12 thành nhà thiết kế, kiến trúc sư và kỹ sư với những cơ hội xây dựng các mô hình sao chép của mọi thứ, từ cầu, ô tô đến tàu lượn siêu tốc và bánh xe Ferris. Ở hoạt động STEM này, chúng ta sẽ sử dụng bộ K’nex này để sáng tạo thành những chiếc xe đua kỳ thú.

Chuẩn bị cho đua xe K’nex

Đua xe K'nex - 2

Nếu bạn là một giáo viên và đang phổ biến trò chơi cho học sinh của mình, bạn nên chia lớp thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm sẽ sở hữu một bộ K’nex và tự lên bản thiết kế chiếc xe đua của mình. Để trò chơi thêm phần hào hứng, bạn hãy cho chúng thời gian tầm 30 phút để hoàn thành sản phẩm.

Trong khi đó, bạn hãy bắt tay vào làm đường đua xe K’nex đi nhé. Trước hết, bạn hãy dùng một miếng bìa giấy carton để làm đường đua. Sau đó, dùng bút lông đen vẽ những đường đứt nét màu đen đơn giản ở giữa để tạo hai đường.

Tiếp theo đó, hãy dán chặt một đầu vào chiếc bàn và đầu còn lại ở trên sàn để tạo độ dốc. Và thế là đường đua đã sẵn sàng rồi đấy!

Quá trình đua xe K’nex

Đua xe K'nex - 3

Ở vòng đua đầu tiên của đua xe K’nex, chúng ta sẽ cùng nhau thử thách tốc độ. Xe của nhóm nào đến chân dốc trước sẽ là nhóm chiến thắng.

Ở vòng đua thứ hai, chúng ta sẽ đổi đường đua dốc thành đường đua ngang song song với mặt đất. Đặt xe của từng nhóm ở vạch đích cho sẵn và dùng 1 lực đẩy mạnh lên xe. Hãy đánh dấu vị trí mà xe dừng bằng một miếng băng dính. Nhóm nào có vạch xa nhất sẽ là người giành chiến thắng trong vòng đấu này.

Ý nghĩa của đua xe K’nex

Đua xe K'nex - 4

Hãy tưởng tượng lớp học của bạn sẽ tràng đầy những tiếng cười sảng khoái và đôi khi là cả sự thất vọng sau hoạt động STEM này. Những hãy nhớ rằng, đua xe K’nex là hoạt động STEM mang tính giáo dục cho trẻ mầm non và trẻ tiểu học.

Tất nhiên chúng sẽ cực kỳ ngạc nhiên và hào hứng khi nhận ra rằng chính thiết kế của mình tác động rất lớn lên hiệu suất của chiếc xe đua. Có thể chiếc xe đó thể thắng về mặt tốc độ nhưng lại thất bại thảm hại khi thi đua trong vòng cự ly.

Thông qua đua xe K’nex, trẻ sẽ hiểu được kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm quan trọng như thế nào đối với đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, đối với những trẻ yêu thích xây dựng, trò chơi này sẽ là cơ hội tuyệt vời để trẻ phát huy kỹ năng thiết kế của mình.