Hoạt động STEM Bong bóng ma thuật

Bong bóng ma thuật

Nội dung

Bạn đã sẵn sàng chứng kiến những sắc thái “mắt chữ o, mồm chữ a” của bé nhà mình chưa? Hoạt động STEM science – Bong bóng ma thuật vô cùng đơn giản sẽ mang tới đầy kinh ngạc cho các bé: Làm sao quả bong bóng lại có thể tự thổi căng như thế cơ chứ?

Chuẩn bị hoạt động STEM Bong bóng ma thuật

Trước khi thực hiện, hãy cùng bé tìm những nguyên vật liệu cần thiết sau:

  • 2 chai nước rỗng
  • 1 gói men
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 ít giấm
  • 1 ít baking soda
  • 1 gói kẹo Pop Rocks (bất cứ loại kẹo nổ)
  • 1 cuộn Mentos bạc hà
  • 1 vài chai nước ngọt
  • 1 cái phễu
  • 4 quả bóng bay lớn (bạn có thể dùng nhiều màu khác nhau để hoạt động STEM này thú vị hơn)
hoạt động STEM 1

Thực hiện hoạt động STEM Bong bóng ma thuật

Bong bóng ma thuật thứ nhất: Nước ấm và men

Trong chai nước rỗng đầu tiên, chúng ta sẽ đổ vào một ít nước ấm và sau đó đổ toàn bộ gói men vào. Tiếp đó, hãy đảo men qua lại và sau đó thêm một thìa cà phê đường, khuấy đều. Chúng ta sẽ đặt quả bóng bay bịt miệng chai và để nó dưới ánh nắng mặt trời.

Chỉ mất khoảng năm phút để men bắt đầu sủi bọt và quả bóng bắt đầu phồng lên! Trong hoạt động STEM này, trẻ em sẽ không khỏi ngạc nhiên và thắc mắc như “Ew, nó là gì?” khi nhìn mọi thứ bắt đầu sủi bọt. Hãy giải thích cho chúng hiểu: “Nấm men là một loại vi khuẩn, vì vậy nó được xem là một sinh vật sống. Nó đang ăn đường mà chúng ta đã thêm vào và khi ăn đường, nó tạo ra một loại khí gọi là carbon dioxide. Khí cacbonic đó đang lấp đầy quả bóng bay ”.

hoạt động STEM 2

Bong bóng ma thuật thứ hai: Giấm và Baking Soda

Trong chai thứ hai, chúng ta sẽ thực hành thí nghiệm khoa học khinh khí cầu này. Trước tiên, đổ một ít nước giấm vào chai. Dùng cái phễu để lấp đầy một nửa quả bóng bằng baking soda. Đặt quả bóng lên miệng chai và sau đó baking soda sẽ đổ vào trong. Hiệu ứng sẽ xảy ra tức thì và quả bóng nhanh chóng phồng lên khi muối nở bicacbonat phản ứng với axit axetic trong giấm tạo ra khí cacbonic.

hoạt động STEM 3

Bong bóng ma thuật thứ ba: Nước ngọt và Kẹo nổ

Chúng ta sẽ đổ 1 lon nước ngọt vào nửa chai nước rỗng thứ ba. Bất kỳ loại soda nào cũng có tác dụng nên bạn có thể tùy chọn loại mà bé thích. Sẽ tốt hơn nếu như bạn dùng nước ngọt dạng chai và đổ một nửa lượng nước bên trong ra ngoài thay vì làm như trên. Phần ga bên trong chai nước ngọt sẽ làm cho phản ứng tuyệt vời hơn nữa đấy.

Tiếp đó, hãy đổ một gói Pop Rocks hay kẹo nổ mà bạn có vào quả bóng. Đặt quả bóng lên miệng chai và các viên kẹo sẽ từ từ rơi xuống phần nước ngọt bên dưới. Lúc này, bạn và trẻ có thể nghe thấy rất nhiều tiếng nổ trong chai khi kẹo nổ giải phóng carbon dioxide được nén bên trong chúng.

hoạt động STEM 4

Bong bóng ma thuật thứ tư: Nước ngọt và Kẹo Mentos

Đối với thử nghiệm cuối cùng, chúng ta cũng đổ nước ngọt vào nửa chai nước rỗng một lần nữa. Sau đó, bỏ hai viên Mentos vào trong quả bóng bay, kéo căng quả bóng lên miệng chai, và viên kẹo sẽ rơi xuống phần nước ngọt bên dưới.

Kẹo Mentos sẽ là một chất xúc tác tuyệt vời khiến nước ngọt giải phóng carbon dioxide bên trong nó. Hãy giải thích điều thú vị trong cuộc thí nghiệm khoa học này cho trẻ bạn nhé.

hoạt động STEM 5

Sau khi hoàn tất hoạt động STEM, hãy yêu cầu trẻ sắp xếp những cuộc thử nghiệm sát lại với nhau và so sánh xem chai nào thổi bong bóng căng nhất. Bạn phải luôn ghi nhớ rằng sự giải thích cho những hoạt động STEM này là điều rất cần thiết. Tất cả những sự kết hợp này đều tạo ra carbon dioxide. Khí cacbonic lấp đầy chai và sau đó di chuyển vào quả bóng bay, làm nó nổ tung. Mỗi phản ứng tạo ra một lượng khí cacbonic khác nhau. Nếu bạn làm đúng, đáp án sẽ là ở quả bong bóng ma thuật thứ hai đấy!

hoạt động STEM 6

Hi vọng sau bài hướng dẫn hoạt động STEM này, bạn và trẻ có những giây phút thử nghiệm khoa học vui vẻ và thú vị nhé.