Hoạt động STEM Câu cá bằng Nam châm

Câu cá nam châm

Nội dung

Khám phá từ tính của nam châm là cách vui nhộn để trẻ học về khoa học và các thí nghiệm. Hoạt động STEM câu cá nam châm luôn là trò kinh điển mà mọi trẻ em đều thích thú. Hãy cùng Stemlazy thiết kế cho trẻ hoạt động STEM vui nhộn này với những vật dụng vô cùng đơn giản nhé!

Chuẩn bị hoạt động STEM Câu cá nam châm

Trước khi bắt đầu hoạt động này, bạn sẽ cần một thùng nước nhỏ, một loại đồ vật bằng sắt (đai ốc, bu lông, vòng đệm, kẹp giấy, v.v.) và một số đồ vật phi từ tính như dây cao su, lá thiếc, nút và cành cây. Sau đó, xây dựng một “cần câu cá” bằng cách sử dụng bút chì, một số dây và một nam châm. Như vậy là bạn và bé đã sẵn sàng tham gia hoạt động STEM thú này rồi đấy!

hoạt động STEM câu cá nam châm

Thực hiện hoạt động STEM Câu cá nam châm

Khám phá nam châm là một cách thú vị để trẻ mẫu giáo tìm hiểu và học hỏi về khoa học với những thí nghiệm độc đáo! Câu cá bằng nam châm là hoạt động STEM cổ điển mà trẻ em rất yêu thích. Bằng cách vui chơi với nam châm, trẻ có thể hiểu được sự khác biệt giữa kim loại và nhựa hoặc gỗ.

hoạt động STEM 2

Chúng cũng có thể tìm hiểu về la bàn, các cách sử dụng khác của nam châm, về địa chất và Trái đất. Trong hoạt động STEM này, chúng ta sẽ cùng nhau câu cá với nam châm để tìm hiểu xem cái gì bị hút vào nam châm và cái gì thì không.

Hãy thả tất cả các vật dụng mà bạn chuẩn bị vào trong thùng nước nhỏ, trừ cần câu nhé. Sau đó, bạn có thể chỉ cho trẻ cách cầm cần câu để “đi câu cá” bằng nam châm. Yêu cầu chúng câu tất cả các đồ vật có từ tính và xếp chúng thành một đống. Hỏi chúng những gì còn lại trong thùng và giải thích cho trẻ hiểu rằng đó là những vật không nhiễm từ.

Đối với một số trẻ, có thể khó “đi câu” bằng cách sử dụng nam châm trên một sợi dây. Bạn có thể cho trẻ sử dụng gậy nam châm để dễ dàng nhặt đồ vật hơn nhé.

hoạt động STEM 3

Nếu bạn là giáo viên và muốn tìm một hoạt động STEM để bắt đầu lớp học về nam châm của mình, đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy chia trẻ thành nhiều nhóm và để cho chúng thực hiện cuộc thi đua câu cá của mình. Sau đó, mỗi đội sẽ lên bảng và ghi ra đáp án đồ vật bị hút bởi nam châm. Đội có nhiều đáp án đúng nhất sẽ là đội chiến thắng. Thật là thú vị, đúng không nào?

Trẻ mầm non không học lý thuyết hàn lâm, qua những lời nói suông, giảng giải mà chúng học qua chính những trải nghiệm – thực làm, thực học. Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan. Vì thế, khi cho trẻ quan sát và thực hiện một thí nghiệm khoa học, hãy chỉ tập trung vào việc đặt câu hỏi để trẻ tự nói ra những thay đổi, những hiện tượng mà trẻ nhìn thấy và nghe thấy.

Hoạt động STEM 4

Tránh giải thích dài dòng về nguyên lý khoa học mà hãy tập trung vào việc giúp trẻ phát hiện những thay đổi, những diễn biến của hiện tượng. Hi vọng sau bài viết hôm nay, bạn và trẻ sẽ có thể cùng nhau thực hiện hoạt động STEM bổ ích và vui nhộn này nhé!