Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Hoạt động STEM cầu vồng trong lọ thủy tinh

Cầu vồng trong lọ thủy tinh

Nội dung

Hoạt động STEM science đơn giản và thú vị này chắc chắn sẽ trở thành trò chơi thường xuyên nhất của bé con nhà bạn. Chỉ với vài bước, trẻ có ngay một chiếc cầu vồng trong lọ thủy tinh cho riêng mình.

Chuẩn bị hoạt động STEM Cầu vồng trong lọ thủy tinh

Để sẵn sàng cho thí nghiệm tạo cầu vồng trong lọ thủy tinh, chúng ta sẽ cần những nguyên vật liệu sau:

  • Một lọ thủy tinh cao (hãy nhìn hình bên dưới lấy ví dụ nhé)
  • Mật ong
  • Si rô bắp
  • Xà phòng rửa bát (màu xanh dương hoặc xanh lá cây)
  • Dầu ô liu
  • Cồn xoa bóp
  • Nước lọc
  • Màu thực phẩm
  • Một ống nhỏ giọt
hoạt động STEM 1

Thực hiện hoạt động STEM Cầu vồng trong lọ thủy tinh

Trước khi bắt đầu thực hiện hoạt động STEM này, bạn nên lấy hai hũ đựng giống hệt nhau và một số viên bi để có thể giải thích ngắn gọn cho trẻ con về mật độ. Những loại chất lỏng khác nhau đề có trọng lượng khác nhau. Mọi thứ đều được tạo thành từ những thứ nhỏ xíu gọi là phân tử. Một số chất lỏng này có rất nhiều phân tử trong đó và một số chất lỏng chỉ có một số ít.

Sau đó, bạn hãy cho trẻ xem hai hũ đựng có cùng kích thước. Một cái có một đống bi trong đó, một cái chỉ có sáu viên thôi. Hãy hỏi bé xem cái nào có trọng lượng lớn hơn. Dĩ nhiên, trẻ sẽ chọn cái có nhiều viên bi hơn. Chất lỏng cũng vậy. Dạng nào có nhiều phân tử hơn thì sẽ nặng hơn và ở dưới đáy lọ. Bây giờ thì trẻ đã nắm một số cơ bản về mật độ rồi đấy.

hoạt động STEM 2

Hãy cùng nhau bắt đầu hoạt động STEM này để tạo một chiếc cầu vồng màu sắc vào lọ nào! Đầu tiên, bạn hãy cho trẻ đổ mật ong vào. Tiếp theo đó là siro ngô. Bạn có thể chuyển nó thành màu tím bằng những màu thực phẩm. Rồi đến xà phòng rửa bát.

Đến đây, chúng ta sẽ đổ nước thường có màu thực phẩm là xanh lá. Nếu bạn đang sử dụng xà phòng rửa bát với màu này, dĩ nhiên bạn phải tạo màu xanh dương cho nước lọc.

hoạt động STEM 3

Tiếp theo là dầu ô liu được đựng trong lọ cầu vồng. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn ở bước này là nên đổ một lớp dầu khá dày – nó sẽ có ích cho bước tiếp theo.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cồn tẩy rửa. Chúng ta nên nhuộm cho nó thành màu đỏ để hoàn tất cầu vồng tuyệt vời này nhé! Đây là lúc chúng ta sử dụng ống nhỏ giọt. Nếu bạn đổ thẳng cồn vào, nó có thể sẽ dính màu thực phẩm xanh mà bạn đã sử dụng vào nước lọc và cầu vồng của bạn và trẻ sẽ bị hủy hoại.

hoạt động STEM 4

Cách tốt nhất để thêm nó là nhỏ cồn dọc theo thành lọ bằng cách sử dụng ống nhỏ giọt. Đó là lý do tại sao chúng ta nên cho một lớp dầu dày – để lớp màu đỏ này không hòa lẫn vào lớp màu xanh ở bên dưới lớp dầu này.

hoạt động STEM 5

Vậy là hoạt động STEM cầu vồng trong lọ thủy tinh của chúng ta đã hoàn tất rồi đấy! Hãy cẩn thận giữ nó trước ánh sáng, đảm bảo không rung lắc nó và chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt đẹp của mình nhé!

Không có một số lượng cụ thể cần thiết cho mỗi thành phần mà bạn thêm vào lọ. Bạn chỉ cần đảm bảo có đủ tất cả các lớp khác nhau để có thể hình thành cầu vồng thôi. Điều quan trọng nhất trong hoạt động STEM này chính là đổ từng thành phần vào giữa lọ, không để nó trượt xuống các bên. Bằng cách thêm nó vào giữa, thay vì hai bên (ngoài lớp cồn), các lớp ít có khả năng trộn lẫn vào nhau.

Còn chờ gì nữa mà không cùng bé thực hiện hoạt động STEM thú vị và tuyệt đẹp này đi nào.