Chuyên gia phá két

Chuyên gia phá két

Nội dung

Toán cộng – trừ hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn sẽ không còn cứng nhắc đối với các bé ở bậc tiểu học nếu giáo viên biết cách sử dụng những hoạt động giải đố thú vị vào bài giảng của mình. Chuyên gia phá két là một trong những trò chơi sinh động, đã được rất nhiều trung tâm và cơ sở quốc tế áp dụng vào giáo án môn toán để kích thích tư duy của các em học sinh. 

Không còn là những que tính hay đếm số lượng đồ vật, các bé sẽ được tiếp xúc toán cộng – trừ thông qua nhiều trò chơi và câu đố linh động hơn. Điều này hoàn toàn có lợi cho sự phát triển suy nghĩ cũng như khả năng tìm tòi của các con.

Giới thiệu chung hoạt động Chuyên gia phá két

Là hoạt động STEM thuộc lĩnh vực toán học và khoa học và được thiết kế phù hợp dành cho học sinh tiểu học. Hoạt động này tập trung vào việc giải các bài toán cộng và trừ dựa trên phép tính để tìm ra mã mở ra cánh cửa an toàn. Thông qua hoạt động STEM thú vị này, trẻ không chỉ được luyện tập khả năng tính toán mà còn phát triển hơn khả năng tư duy logic hơn nữa.

Mục tiêu của hoạt động Chuyên gia phá két

Trong hoạt động Chuyên gia phá két, trẻ sẽ giải quyết ba vấn đề cộng và trừ. Câu trả lời cho mỗi vấn đề sẽ đưa ra hai trong số sáu chữ số cần thiết để bẻ khóa mã vào một chiếc két sắt. Các em sẽ củng cố kiến ​​thức về phép cộng và phép trừ và áp dụng điều này trong một bối cảnh vui nhộn.

Hoạt động này có thể được sử dụng như một hoạt động ôn tập vào đầu hoặc cuối buổi học để củng cố việc học các phép cộng và phép trừ. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội luyện tập và sử dụng thành thạo các phép toán hơn.

Hướng dẫn hoạt động Chuyên gia phá két

Bản chất của trò chơi này vốn dĩ vẫn là việc tính toán các con số với nhau để đưa ra được dãy số cuối cùng. Tuy nhiên, khi khái niệm được lồng ghép vào các hoạt động mang tính khám phá, nó sẽ càng phát huy khả năng và sự tập trung, nhất là đối với các bé ở bậc tiểu học. 

Ở hoạt động này, giáo viên sẽ hướng dẫn và giới thiệu sơ bộ thử thách mà các con phải vượt qua – vận dụng phép tính cộng – trừ để tìm ra dãy số cuối cùng và mở được két sắt. Thầy cô cũng có thể đưa ra những điểm cộng hoặc phần quà nhỏ dành cho bé nào phá két nhanh nhất. Đây cũng là cách để giáo viên khuyến khích các con tham gia và làm hoạt động trở nên sinh động hơn.

Sau khi các bé đã nắm rõ quy luật của trò chơi, các con sẽ cùng nhau thi đua để trở thành “Chuyên gia phá két” thông qua các thử thách tăng dần. Giáo viên có thể đưa ra các phép tính cộng – trừ lần lượt từ dễ đến khó, từ hàng chục đến hàng trăm, hàng nghìn. Độ khó của bài toán nên tăng dần để khuyến khích các con vượt qua và vận dụng những gì đã học một cách thuần thục nhất.

Giáo viên có thể tham khảo các bài toán như hình minh họa dưới đây:

Chuyên gia phá két

Bài toán đầu tiên có đáp số thuộc hàng chục

Chuyên gia phá két

Với câu đố thứ hai, thầy cô có thể cho các con tiếp xúc nhiều hơn với hàng trăm để nâng độ khó của hoạt động.

Chuyên gia phá két

Tương tự, giáo viên sẽ sắp xếp và đưa ra các bài toán theo mức độ khó tăng dần.

Sau khi ra đề, thầy cô hãy quan sát các con làm nháp phép tính như thế nào và hỗ trợ khi cần thiết. Đừng quên cổ vũ để các bé có động lực và tư duy nhanh nhẹn hơn.

Khi cả lớp đã hoàn thành và nộp dãy số, giáo viên mới công bố đáp án và tặng quà cho các bé có phần thể hiện tốt nhất. 

Chuyên gia phá két
Trò chơi chuyên gia phá két nên kéo dài trong 10-20 phút giữa tiết hoặc đầu giờ để ôn lại kiến thức cho các con,

Lưu ý khi thực hiện hoạt động

  • Đây là một hoạt động dựa trên trò chơi tạo niềm vui và sự cạnh tranh vào việc giải quyết các vấn đề. Để tăng thêm tính cạnh tranh, giáo viên có thể đặt ra giới hạn thời gian về thời gian trẻ phải trả lời mỗi câu hỏi, hoặc chia lớp thành các cặp hoặc các đội nhỏ.
  • Đối với những học sinh có khả năng thấp hơn, giáo viên có thể thay thế các phép tính đơn giản, sau đó đưa các em đi giải quyết các vấn đề từng bước một.
  • Hoạt động Chuyên gia phá két có thể được sử dụng nhiều lần, giáo viên chỉ cần thay đổi các phép toán sao cho phù hợp với tình hình học tập của học sinh trong lớp và những phần thưởng hấp dẫn hơn để trẻ tăng thêm nguồn hứng thú với trò chơi này hơn.

Chuyên gia phá két là trò chơi bổ ích giúp các bé củng cố lại kiến thức Toán học về phép cộng – trừ. Thầy cô cũng có thể sử dụng hoạt động này cho các phép tính khác để nâng cao tư duy và sự nhạy bén của các con. Kết hợp các hoạt động như “chuyên gia phá két” vào bài giảng sẽ hỗ trợ thầy cô rất nhiều trong việc truyền đạt kiến thức toán học hiệu quả và sinh động.