Hoạt động STEM Cuộc đua các Giọt nước

Cuộc đua của các giọt nước

Nội dung

Thổi các giọt nước chạy trên bề mặt giấy sáp là một cách đơn giản mà vui nhộn để nghiên cứu tính khoa học của nước với trẻ nhỏ. Cho dù con bạn vẫn còn quá nhỏ để hiểu được các khái niệm về sức căng bề mặt hay tính liên kết của các phân tử nước, hoạt động STEM science (khoa học) về cuộc đua của các giọt nước dưới đây vẫn mang lại những tiếng cười và ngạc nhiên thú vị cho chúng.

Chuẩn bị hoạt động STEM cuộc đua của các giọt nước

Hoạt động STEM cuộc đua của các giọt nước này cực kỳ thú vị chỉ với những nguyên vật liệu đơn giản và không hề tốn kém. Những gì mà bạn và trẻ cần tìm đó là:

  • Ống hút, hoặc ống mỏng khác. (Trẻ em có thể chỉ cần thổi mà không cần sự hỗ trợ của ống hút)
  • Giấy sáp
  • Nước
hoạt động STEM cuộc đua của các giọt nước 1

Thực hiện hoạt động STEM Cuộc đua của các giọt nước

Hãy nhỏ vài giọt nước lên giấy sáp. Kích cỡ bạn có thể cho trẻ tùy ý của mình. Sau đó, bắt đầu di chuyển các giọt nước bằng cách thổi chúng trên giấy.

hoạt động STEM 2

Để hoạt động STEM thú vị hơn, bạn có thể chia trẻ thành nhiều nhóm và tổ chức cuộc đua các giọt nước. Ai là người đưa giọt nước của mình đến đích đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Trẻ em chắc chắn sẽ vô cùng thích thú và tận hưởng khoảng thời gian vui chơi này đấy!

Bạn cũng có thể cho trẻ làm nhiều thử nghiệm với giọt nước đơn giản này như thổi mạnh hơn để làm cho các giọt lớn hơn vỡ ra thành các hạt nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thổi các giọt nhỏ lại với nhau, chúng cũng sẽ tạo thành các giọt lớn hơn. Ngoài ra, còn có thể hút chúng lên ống hút và thổi chúng ra ngoài.

Đây là một hoạt động STEM giải trí và đơn giản, phù hợp cho trẻ ở độ tuổi mầm non. Chỉ với một vài trò chơi nhỏ, trẻ sẽ hiểu biết hơn về những giọt nước, tính chất cũng như là đặc điểm của chúng.

Trẻ mầm non không học lý thuyết hàn lâm, qua những lời nói suông, giảng giải mà chúng học qua chính những trải nghiệm – thực làm, thực học. Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan, do đó, bạn hãy tránh giải thích dài dòng về nguyên lý khoa học, mà hãy tập trung vào giúp trẻ phát hiện những thay đổi, những diễn biến của hiện tượng. Với các nguyên lý khoa học phức tạp trẻ sẽ tiếp tục được tiếp cận ở các cấp học cao hơn.

hoạt động STEM 3

Hãy tìm kiếm niềm đam mê của con và giúp các bé theo đuổi những đam mê đó ngay cả khi trẻ hay thay đổi bởi đây là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong trường hợp đó, bạn hãy tiếp tục khuyến khích trẻ. Rồi đến lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi con trở nên đam mê với việc học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Bạn hãy luôn tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc, cọ sát với thế giới xung quanh để tăng cường sự tự tin và mạnh dạn, mở rộng hiểu biết với thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, hãy luôn tham gia cùng trẻ, khuyến khích chúng và trở thành người bạn thân thiết của trẻ.

Hi vọng sau bài hướng dẫn hoạt động cuộc đua của các giọt nước thú vị hôm nay, bạn sẽ có thêm một hoạt động STEM khoa học nữa để cùng trẻ học tập và khám phá nhé!