Hoạt động STEM Đám mây tạo mưa màu sắc

Đám mây tạo mưa màu sắc

Nội dung

Hoạt động Đám mây tạo mưa màu sắc là một hoạt động STEM science thú vị trong những ngày mưa, để nói về những cơn mưa. Hoạt động ẩn chứa một chút nghệ thuật trong những khía cạnh khoa học, đảm bảo trẻ sẽ rất thích thú trong những ngày mưa âm u buồn chán.

Chuẩn bị hoạt động STEM Đám mây tạo mưa màu sắc

Để thực hiện hoạt động Đám mây tạo mưa màu sắc, chúng ta sẽ cần những vật dụng sau:

  • Ly thủy tinh
  • Nước lọc
  • Màu thực phẩm
  • Ống nhỏ giọt
  • Kem cạo râu
hoạt động STEM 1

Thực hiện hoạt động STEM Đám mây tạo mưa màu sắc

Đổ nước vào 2/3 ly thủy tinh của bạn. Thêm một lớp kem cạo râu lên trên. Đến bước này, bạn hãy giải thích với trẻ rằng nước đại diện cho không khí và kem cạo râu tượng trưng cho một đám mây, Trộn một ít màu thực phẩm màu xanh dương vào nước và thêm vài giọt vào phần trên cùng của kem cạo râu. Vậy là chúng ta đã có mưa màu xanh. Để mưa nhanh hơn, hãy thử màu thực phẩm không pha loãng.

Lưu ý: bạn nên sử dụng loại kem cạo râu có tính chất cô đặc một chút. Nếu bạn sử dụng loại quá lỏng, chúng sẽ không thể trôi nổi trên bề mặt nước và tạo thành hình đám mây được.

hoạt động STEM 2

Bây giờ là lúc để chúng ta cùng nhau tìm hiểu mặt khoa học thú vị rồi đấy! Hãy yêu cầu trẻ suy nghĩ lý do tại sao những đám mây có thể trôi nổi. Do các giọt nước rất nhỏ, chúng “dính” với không khí ấm. Khi mây được tạo thành, không khí ấm mở rộng hơn là giảm thể tích sau khi hơi nước ngưng tụ, làm cho các đám mây bị đẩy lên cao, và sau đó mật độ riêng của mây giảm tới mức mật độ trung bình của không khí và mây trôi đi trong không khí.

Có phải mây chính là nguyên do của trời mưa không? Để câu trả lời trở nên đơn giản cho trẻ, bạn hãy giải thích như sau. Mưa là một hiện tượng tự nhiên, xảy ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời, dưới dạng những đám mây, khi gặp điều kiện thích hợp, tạo thành giọt nước.

Đối với trẻ có độ tuổi lớn hơn, hãy đưa cho trẻ những câu hỏi khó hơn để linh hoạt kỹ năng tư duy phản biện của chúng nhiều hơn. Các nhà khoa học cho rằng khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, lâu ngày các đám mây càng nặng (do những giọt nước quá nhiều) sẽ rơi xuống tạo thành mưa. Mưa là một thành phần chính của chu trình nước và chịu trách nhiệm cho việc lắng đọng hầu hết nước ngọt trên Trái Đất.

hoạt động STEM 3

Tại thời điểm này, trẻ sẽ khá khó chịu khi phải tạo những cơn mưa giống nhau. Hãy đưa ống nhỏ giọt và để chúng sáng tạo. Bạn có thể cho trẻ dùng những màu sắc khác nhau để làm nên những cơn mưa theo ý thích của trẻ.

hoạt động STEM 4
hoạt động STEM 5

Điều đặc biệt trong hoạt động STEM này đó là hầu hết phần màu sắc vẫn tách biệt trên lớp kem cạo râu.

hoạt động STEM 6

Nhưng bên dưới lớp kem cạo râu, chúng sẽ xoáy vào nhau và trộn đều để tạo ra những màu sắc đẹp mắt. Nhìn thấy màu xanh và đỏ ở trên cùng và tím ở dưới cũng khiến cho hoạt động STEM này trở nên bổ ích cho trẻ về việc củng cố khái niệm pha trộn màu sắc.

hoạt động STEM 7

Hi vọng sau bài hướng dẫn hoạt động STEM chi tiết này, trẻ và bạn sẽ có những giây phút sáng tạo vui vẻ cùng nhau nhé!