Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43

Đua tàu tự chế từ rác thải

Nội dung

Đua tàu tự chế từ rác thải là một trong những hoạt động STEM Engineering ngoài trời được trẻ mầm non và tiểu học yêu thích nhất. Chỉ cần một vài vật tái chế và một bể bơi trẻ em, trò chơi đã sẵn sàng rồi đấy!  

Hoạt động STEM này được lấy ý tưởng từ cuốn sách “Toy Boat” – câu chuyện về cậu bé làm chiếc tàu tự chế bằng lon, vỏ cây sồi, viết chì và miếng vải. Sẽ thú vị biết bao nếu những đứa trẻ cũng có thể tự mình sáng tạo và khám phá như vậy nhỉ?

Chuẩn bị cho hoạt động đua tàu tự chế từ rác thải

Để có thể đua tàu tự chế từ rác thải, bạn cần có băng keo để kết dính mọi thứ với nhau, cây kéo để cắt tỉa theo ý muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị ống hút và quan trọng nhất là vật liệu thuyền (lon, giấy báo cũ, cuộn giấy vệ sinh,…).

Nếu bạn là một giáo viên, hãy đặt tất cả các vật dụng này vào một chiếc hộp, bày nó cho học sinh và để chúng tự lựa chọn. Cuối cùng, bạn hãy bơm phồng hồ bơi trẻ em, đổ đầy nước vào đó và thế là xong phần nguyên vật liệu.

Hướng dẫn hoạt động đua tàu tự chế từ rác thải

Đua tàu tự chế từ rác thải - 2

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình chế tạo con tàu tự chế từ rác thải. Nó có thể được làm từ giấy, hộp, hay bất kì thứ gì mà con trẻ chọn. Nhưng hãy nhớ, con tàu tự chế có thể ở mọi hình dáng, mọi kích thước. Đừng giới hạn trí tưởng tượng của chúng vào con thuyền mẫu.

Hãy để cho chúng thỏa sức sáng tạo thành quả của chính mình. Luôn luôn là một người bạn đồng hành giúp đỡ và lắng nghe con trẻ nhé!

Đợi đến lúc hoàn thành thì trò chơi đua tàu tự chế từ rác thải cũng sẵn sàng rồi đấy! Bây giờ, hãy cùng trẻ thả chiếc tàu vào nước và xem thử chúng có nổi hay không. Tiếp theo đó, đưa cho chúng chiếc ống hút để tạo gió và đẩy chiếc tàu.

Và cuộc vui bắt đầu! Giả sử chúng ta có đội thứ nhất và đội thứ hai đứng ngược hướng với nhau. Đội thứ nhất dùng hết sức thổi tàu của mình theo chiều xuôi trong khi đội thứ hai ở hướng ngược lại. Đội nào chạm vào thành hồ bơi trước tiên sẽ là đội chiến thắng!

Ý nghĩa hoạt động đua tàu tự chế từ rác thải

Đua tàu tự chế từ rác thải - 3

Đây là một trò chơi phát triển kỹ năng xây dựng và sáng tạo cho các kỹ sư tương lai. Đua tàu tự chế từ rác thải có thể giúp trẻ hiểu được mức độ thấm nước của từng vật liệu làm nên chiếc tàu tự chế.

Bên cạnh đó, chúng còn khám phá được kích cỡ chiếc tàu như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, hoạt động STEM ngoài trời này cũng giúp trẻ mầm non và tiểu học kết nối với nhau hơn qua những trò chơi vận động bổ ích.

Bên cạnh đó, hoạt động STEM này còn truyền đạt cho trẻ mầm non và tiểu học ý nghĩa của việc tái chế những rác thải nhựa. Môi trường đang ngày càng ô nhiễm. Việc giáo dục cho chúng cách bảo vệ trái đất từ những hành động nhỏ nhất chưa bao giờ là dư thừa cả.

Thay vì học tập trên lớp, những hoạt động ngoài trời sẽ làm cho trẻ mầm non và tiểu học tiếp thu kiến thức một cách hứng thú hơn.