Hoạt động STEM Hạt nho khô nhảy múa

Hạt nho khô nhảy múa

Nội dung

Hoạt động STEM science – Hạt nho khô nhảy múa vô cùng thú vị và đơn giản. Trẻ sẽ chăm chú quan sát cả ngày trời vì những hạt nho nhảy múa trong cốc rất vui nhộn. Mọi vật dụng đều ở ngay trong bếp, còn chần chờ gì mà không cùng trẻ khám phá.

Chuẩn bị hoạt động STEM Hạt nho khô nhảy múa

Trước khi bắt đầu thực hiện hoạt động Hạt nho khô nhảy múa, chúng ta cần những nguyên vật liệu đơn giản sau:

  • Nước ngọt trong suốt (Bạn có thể thử Sprite, 7Up và đồ uống tonic)
  • Nho khô
  • Ly/cốc thủy tinh
  • Nước lọc

Cùng nhau thực hiện hoạt động STEM Hạt nho khô nhảy múa

Cho trẻ tìm hiểu những hoạt động STEM này ở lứa tuổi mầm non không phải là học sớm để biết nhiều kiến thức mà là tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm, kích thích phát triển các giác quan, cảm xúc, mang lại niềm vui thích và hào hứng cho trẻ học tập về sau. Vậy nên hãy cùng trẻ tham gia những thí nghiệm bổ ích này bạn nhé.

Đổ đầy các ly thủy tinh bằng một loại soda khác nhau. Hãy sử dụng những lon nước ngọt ở nhiệt độ phòng để hoạt động STEM đạt hiệu quả tốt nhất cho việc quan sát vì không có hiện tượng nước ngưng tụ ở các mặt bên của ly nhé.

hoạt động STEM 1

Khi bạn thêm nho khô vào nước ngọt, chúng sẽ bắt đầu “nhảy múa” xung quanh ly. Trẻ em sẽ cực kỳ thích thú và ấn tượng khi thực hành và quan sát hoạt động STEM thú vị này đấy!

Sau đó, bạn cũng nên thêm nho khô vào một cốc nước để trẻ có thể trả lời câu hỏi liệu có thứ gì ngoài soda có thể khiến nho khô nhảy múa hay không. Kết quả là chúng sẽ chỉ chìm xuống đáy ly mà thôi.

Khi hoàn tất hoạt động STEM khoa học này, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu hơn về thí nghiệm vui nhộn mà chúng vừa thực hiện. Nho khô có khối lượng nặng hơn soda nên chúng chìm xuống đáy. Bọt khí từ soda bao quanh nho khô khiến chúng bị đẩy nổi lên trên. Và khi những bong bóng thoát ra ngoài, nho khô sẽ chìm xuống trở lại. Hiện tượng này làm cho chúng trông giống như đang nhảy múa, cực kỳ vui nhộn và thú vị!

Thực tế, giáo dục STEM rất phù hợp với lứa tuổi mầm non bởi trẻ đang ở lứa tuổi luôn tò mò về hiện tượng, sự vật mà trẻ được tiếp cận hay đang ở thời kỳ  “Một vạn câu hỏi vì sao”. Trẻ đang tò mò, giáo viên và phụ huynh thông qua đó giải thích những hiện tượng thực tế, kiến thức khoa học – trẻ tiếp cận một cách tự nhiên. 

hoạt động STEM 2

Cũng như hoạt động STEM này, nếu bạn chỉ trả lời những câu hỏi của bé một cách lý thuyết, chúng sẽ khó để ghi nhớ những gì mà bạn nói. Thay vì vậy, để cho trẻ tự khám phá, thực hành và quan sát sản phẩm của mình sẽ giúp chúng học hỏi nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và quan sát tốt hơn rất nhiều. Trẻ em thường được ví như những tờ giấy trắng. Thế nên, hãy ghi lên đó những kiến thức bổ ích để giúp bé phát triển trí não và cả thể chất một cách tốt nhất.

Hi vọng sau bài hướng dẫn hoạt động STEM thú vị hôm nay, bạn và trẻ sẽ có những khoảnh khắc vui vẻ và bổ ích bên nhau nhé.