Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Hoạt động STEM Hoa trong bóng đêm

Hoa trong bóng đêm

Nội dung

Các vật dụng trang trí dạ quang luôn cuốn hút trẻ đến kỳ lạ. Trong ánh sáng bình thường thì chẳng có gì xảy ra, vậy mà chúng lại phát sáng trong bóng tối đến kỳ diệu. Hoạt động STEM science – Hoa trong bóng đêm dưới đây sẽ còn khiến bé trầm trồ hơn nữa với những bông hoa thật có thể phát sáng trong bóng đêm. Còn chần chờ gì nữa mà không làm trẻ bất ngờ nào.

Chuẩn bị hoạt động STEM Hoa trong bóng đêm

Trước khi thực hiện hoạt động STEM thú vị này, chúng ta sẽ phải tìm kiếm những nguyên vật liệu cần thiết sau:

  • Một vài bông hoa màu trắng
  • Đồ uống tonic
  • Nước phát sáng tự chế (Có hướng dẫn bên dưới)

Thực hiện hoạt động STEM Hoa trong bóng đêm

Trước khi bắt tay vào hoạt động STEM này, chúng ta sẽ cùng nhau làm nước phát sáng tự chế. Hãy tìm mua một viên thuốc vitamin nhóm B và nghiền nát chúng ra, hòa tan với nước. Lưu ý, bạn nên dặn dò trẻ em không được sử dụng thức uống này vì sự an toàn của chúng. Tốt hơn hết, bạn nên pha loãng hỗn hợp này và nó vẫn sẽ có tác dụng phát sáng tuyệt vời.

hoạt động STEM 1

Hãy bỏ một nửa số hoa bạn có trong đồ uống tonic và nửa còn lại vào nước phát sáng tự chế. Chúng nên được ngâm qua đêm để đạt hiệu quả tốt nhất. Cách ngâm cũng khá đơn giản. Nếu bạn ngâm cuống hoa vào nước và nghĩ rằng hoa sẽ trở nên rực rỡ thì điều đó không đúng đâu nhé.

Thay vì vậy, bạn hãy lộn ngược chúng, quấn những cành hoa bằng khăn giấy thấm hỗn hợp đó và để cho cánh hoa tiếp xúc trực tiếp với chúng. Tuy rằng mức hấp thụ của những cánh hoa khá kém, nước sẽ chỉ nằm trên cánh hoa và khô đi, thế nhưng chúng sẽ vẫn phát sáng mạnh mẽ tận 3 ngày sau. Trẻ em sẽ thích mê hiệu ứng dải ngân hà trên những cánh hoa này đấy nhé!

hoạt động STEM 2

Còn một phương pháp khác nữa mà chúng ta cũng nên thử chính là ngâm chúng trong hỗn hợp nước với màu mực bút highlight, hay còn gọi là bút tô sáng. Bạn có thể thử một số màu khác nhau của bút highlight – nhưng chỉ có màu vàng chanh truyền thống là được hấp thụ tốt nhất.

Nó sẽ tạo ra những vệt màu rực rỡ kéo dài trên những cánh hoa trắng tinh. Để làm dạng nước hỗn hợp phát sáng này, dùng búa đập vỡ cây bút và rút phần giữa ra, cho nước chảy qua nó và vắt sạch mực bên trong. Hỗn hợp này càng đậm đặc, hoa của bạn sẽ càng phát sáng. Những bông hoa phát sáng với dạng này cũng có thể kéo dài đến tận 3 ngày.

hoạt động STEM 3

Sau khi ngâm qua đêm, bạn hãy đem những bông hoa này vào một căn phòng tối và nhìn nó phát sáng. Bạn có thể thấy hỗn hợp nước đã ngấm vào trong thân cây và cánh hoa. Đây là một hoạt động STEM giúp các bé hiểu rõ hơn về cách những thực vật hấp thụ thức ăn, vận chuyển nước để nuôi những bộ phận quan trọng của chúng. Hãy chỉ cho bé thấy hỗn hợp phát sáng tuyệt đẹp này đã truyền từ dưới cùng của thân cây và đầu cánh hoa.

hoạt động STEM 4
hoạt động STEM 5

Sau đó, chúng ta có thể sáng tạo những tác phẩm trang trí như bứt rời từng cánh hoa, để chúng lên băng dính và dán lên tường.

hoạt động STEM 6
hoạt động STEM 7

Hi vọng bạn và trẻ sẽ tận hưởng những giây phút vui vẻ bên nhau khi cùng thực hiện hoạt động STEM khoa học này nhé!