Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Học phân số bánh ngọt

Học phân số bánh ngọt

Nội dung

Học phân số sẽ khiến các bé cảm thấy lý thú và yêu thích hơn nếu các bài giảng được thầy cô ứng dụng và xây dựng dựa trên những hình ảnh minh họa đầy màu sắc hay các món ngon thường ngày. Cùng đến với bài viết Học phân số bánh ngọt thú vị dưới đây nhé.

Giới thiệu chung hoạt động Học phân số bánh ngọt

Phân số là một chương quan trọng mà các thầy cô cần phải truyền đạt cho các bé trong chương trình giáo dục bậc tiểu học. Sẽ không quá khó để các giáo viên giúp các em hình dung bằng những dụng cụ, đồ vật hay thậm chí là những loại thực phẩm mà các bé yêu thích. Hoạt động STEM Học phân số bánh ngọt cũng là cách khiến cho giáo án của các thầy cô sinh động hơn. Mặt khác, vẫn bổ trợ đủ kiến thức cần thiết cho các con ở những bước đầu tiếp cận phân số.

Mục tiêu hoạt động Học phân số bánh ngọt

Hiểu toán phân số sẽ giúp các bé hiểu được một phần nhỏ trong tập hợp lớn chiếm bao nhiêu phần, đặt tên cho từng phần khác nhau như thế nào. Qua đó, các con có thể hiểu sâu hơn phân số không đơn thuần là những ký hiệu đặc biệt trên giấy mà còn giúp các con ứng dụng phân chia, tính toán thành các phần bằng nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Học phân số bánh ngọt
Sử dụng một món ăn yêu thích sẽ giúp các bé tập trung và hình dung dễ hơn.

Bánh ngọt, bánh cookie sẽ là một đề xuất hoàn hảo cho thầy cô ứng dụng bộ môn này. Nó sẽ giúp các con tập trung hơn, hứng thú hơn khi trải nghiệm bài học trên chính món ăn, thực phẩm mà các con yêu thích.

Thực hành hoạt động STEM Học phân số bánh ngọt

Một chiếc bánh hình tròn, quen thuộc sẽ rất dễ để các con hình dung việc chia thành các phần bằng nhau. Các thầy cô có thể sử dụng bánh quy hoặc bất cứ những thực phẩm nào mà trẻ nhỏ thích thưởng thức. Bài học này sẽ diễn ra trong vòng 10-20 phút:

Bước 1: Giáo viên hướng dẫn và đề xuất thảo luận với các em học sinh chia miếng bánh ra thành những phần bằng nhau. 

Học phân số bánh ngọt

Bước 2: Bài học đầu tiên sẽ là chia miếng bánh thành 2 phần bằng nhau. Các em sẽ hiểu được phân số ½ được minh họa bằng hình ảnh thực tế.

Học phân số bánh ngọt

Bước 3: Sau đó, giáo viên nên thảo luận về cách chia đều chiếc bánh cho mình và 3 người bạn khác. Giáo viên nên đầu tư chuẩn bị hình ảnh minh họa sẵn trên bài giảng để các con có thể làm theo, tiếp cận với phân số ¼.

Bước 4: Bài tập cuối cùng là kết hợp 2 phần ¼ sẽ thành ½ của toàn bộ chiếc bánh ban đầu. Đây cũng là phần kết thúc bài tập thực hành ứng dụng phân số nâng cao hơn cho các bé.

Học phân số bánh ngọt

Bước 5: Tô màu cho Phân số bánh bí ngô

Sau khi các bé hoàn tất việc chia thành các phần, giáo viên sẽ tổ chức hoạt động tô màu cho những chiếc bánh ngọt để phân biệt phân số mà các con đã học được. Trẻ hoàn thành màu sắc của tờ giấy phân số để kiểm tra sự hiểu biết của người học về toàn bộ, một nửa và một phần tư. Trẻ có thể sử dụng bút chì màu hoặc bút sáp màu. Đừng quên cho các bé ôn lại bài thông qua việc thuyết trình hoặc giới thiệu chiếc bánh của chính mình đã tô màu nhé!

Lưu ý dành cho giáo viên

  • Hoạt động STEM Học phân số bánh ngọt có thể được tổ chức học theo cá nhân hoặc nhóm. Nội dung hoạt động Học phân số bánh ngọt thú vị này giới thiệu cho trẻ khái niệm về phân số, tức là một nửa rưỡi.
  • Để thay thế cho tài liệu phát tay, có thể sử dụng bánh nướng thực tế (hoặc bánh pizza hoặc bánh kếp hoặc tương tự). Cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh và xử lý thực phẩm thích hợp.

Bài học phân số bánh ngọt chắc chắn sẽ hỗ trợ các thầy cô trong việc truyền đạt ý nghĩa của việc học phân số và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày của các bé.