Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
học phân số bánh pizza

Học phân số bánh Pizza

Nội dung

Kiến thức về phân số được ứng dụng nhiều và rất quan trọng trong cuộc sống. Nhờ vào phân số, chúng ta có thể chia các đối tượng thành các phần bằng nhau và đo lường được. Hoạt động học phân số bánh Pizza là tài liệu hỗ trợ dạy toán cho trẻ tiểu học. Qua đó, giúp trẻ học và hiểu các khái niệm về phân số thông qua cách phân chia bánh Pizza.

Giới thiệu chung về hoạt động Học phân số bánh Pizza

Hoạt động STEM Học phân số bánh pizza là một trong những bộ tài liệu được thiết kế để hỗ trợ việc giảng dạy chương trình tiểu học trong lĩnh vực toán học và khoa học. Hoạt động này tập trung vào việc sử dụng phương pháp cắt bánh pizza để dạy phân số. Phân số rất quan trọng vì chúng giúp chúng ta có thể chia các đối tượng thành các phần bằng nhau và có thể đo lường được.

Thời lượng của hoạt động: 30 – 40 phút.

Các khái niệm liên quan

 • Toàn phần
 • Một phần hai
 • Một phần tư
 • Phân số
 • Sự chia sẻ
 • Bằng nhau 

Mục tiêu của hoạt động Học phân số bánh Pizza

 • Trẻ hiểu được khái niệm một nửa, một phần tư có được do phân nhỏ ra từ một đồ vật hoàn chỉnh.
 • Trẻ nhận biết và có thể tìm và đặt tên cho đúng đối tượng thể hiện khái niệm “một phần hai” là một trong 2 nửa bằng nhau của cùng một đồ vật. 
 • Trẻ nhận biết và có thể tìm và đặt tên cho đúng đối tượng thể hiện khái niệm “một phần tư” là một trong 4 phần bằng nhau của cùng một đồ vật. 
 • Trẻ có thể hiểu cách ghép các phân số lại với nhau, như một phần tư với một phần tư bằng một phần 2. Và chúng là những phần nhỏ được phân chia từ một đồ vật hoàn chỉnh. 

Hướng dẫn hoạt động STEM Học phân số bánh Pizza

Thực hành chia bánh Pizza

Đầu tiên, để hoạt động Học phân số bánh pizza trở nên thú vị hơn, người dạy nên đưa hoạt động vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ: Tôi có một chiếc bánh Pizza và nhiệm vụ của trẻ là chia chiếc bánh Pizza thành những phần bằng nhau cho các bạn của mình, lần lượt theo yêu cần của người dạy. 

Bước 1: Bây giờ trẻ có một người bạn, tính thêm cả trẻ là 2 người. Vậy trẻ phải chia chiếc bánh Pizza thành 2 phần bằng nhau. Thể hiện cho trẻ thấy, Pizza được chia thành 2 miếng bằng nhau như thế nào bằng hình ảnh/ slide.

Học phân số bánh pizza
Một phần hai và Pizza được chia làm hai nửa bằng nhau.

Bước 2: Bây giờ trẻ thì trẻ có 3 người bạn, tính cả trẻ là 4 người. Vậy trẻ phải chia bánh Pizza thành 4 phần bằng nhau. Sau đó, người dạy thể hiện cho trẻ thấy chiếc bánh Pizza được chia thành 4 phần bằng nhau thông qua hình ảnh/ slide.

Học phân số bánh pizza
Một phần tư và Pizza được chia làm bốn phần bằng nhau.

Bước 3: Dạy cho trẻ cách kết hợp các phân số, bằng cách chứng minh cho trẻ thấy rằng một phần tư ghép với một phần tư sẽ thành một phần hai và một phần hai ghép với một phần hai thành một cái hoàn chỉnh.

Thực hành tô màu cho bánh Pizza theo yêu cầu

Người dạy hãy phát cho mỗi trẻ một tờ A4, bên trên đã in hình 4 chiếc bánh pizza không màu, có viền đen và đã có sẵn đường phân chia bánh thành các phần bằng nhau. Nhiệm vụ của trẻ là dùng bút chì màu/ sáp màu để tô chiếc bánh theo yêu cầu. Lần lượt là: tô màu chiếc bánh hoàn chỉnh, tô màu ba phần tư chiếc bánh, tô màu một phần tư chiếc bánh và tô màu một phần hai chiếc bánh. Bạn có thể tham khảo mẫu ở hình bên dưới.

Học phân số bánh pizza
Mẫu in trên A4 trong hoạt động tô màu bánh Pizza.

Người dạy sẽ cùng trẻ trao đổi và thảo luận cách để nhận biết và đặt tên lần lượt các phần nhỏ của 1 chiếc pizza. Bắt đầu từ một phần hai rồi đến một phần tư.

Một số lưu ý về hoạt động Học phân số bánh Pizza

 • Hoạt động Học phân số bánh Pizza có thể tổ chức cho trẻ học theo nhóm hoặc học cá nhân. Học trên lớp hoặc học ở nhà.
 • Mục đích của hoạt động là dạy cho trẻ biết và hiểu về phân số cơ bản là một phần hai và một phần tư.
 • Người dạy có thể thay thế tài liệu học tập như hình ảnh, giấy A4… bằng bánh Pizza thật. Tuy nhiên, để làm như vậy, người dạy phải cam kết sự an toàn của trẻ trong quá trình tham gia hoạt động.

Mở rộng hoạt động Học phân số bánh Pizza

 • Sau khi trẻ đã hiểu về các phân số: một phần hai, một phần bốn qua cách chia bánh Pizza. Người dạy có thể mở rộng kiến thức cho trẻ bằng cách chia bánh Pizza thành ba phần để học một phần ba và tám phần để học một phần tám…
 • Thí nghiệm xem, liệu khi sử dụng đồ cắt có dạng hình cong hoặc không đều thì có thể chia bánh Pizza thành các phần bằng nhau không?

Hy vọng bài viết về hoạt động STEM Học phân số bánh Pizza đã mang đến một phương pháp học Phân số Toán học một cách dễ hiểu và có hiệu quả cuốn hút hơn với các bé. Chúc phụ huynh có những giờ học tập vui nhộn cùng con!