tính giá trị trung bình với lá cây

Học tính giá trị trung bình với lá cây

Nội dung

Học tính giá trị trung bình với lá cây được xem là một hoạt động thú vị được nhiều quốc gia ưa chuộng vì mang đến cho trẻ những kiến thức bổ ích về môi trường tự nhiên, cách đo đạc và tính toán chuẩn xác. Qua đó, trẻ có thể vận dụng linh hoạt kiến thức toán học và khoa học vào thực tiễn cuộc sống.

Giới thiệu chung về hoạt động Học tính giá trung bình với lá cây

Hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây là một trong những bộ tài liệu được phát triển để hỗ trợ việc giảng dạy chương trình tiểu học ở nhiều nước trên thế giới, để cung cấp cho trẻ những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực toán học và khoa học. 

Hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây này tập trung vào việc đo chiều dài và chiều rộng của lá trên cây. Cụ thể, trẻ sẽ đo chiều dài và chiều rộng của sáu chiếc lá từ một cây. Sau đó, trẻ sẽ ghi dữ liệu này vào một bảng tính rồi tính toán chiều dài và chiều rộng trung bình của những chiếc lá từ cây. 

Mục tiêu của hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây

Thông qua hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây không chỉ giúp trẻ hiểu biết hơn về môi trường tự nhiên xung quanh trẻ, mà còn củng cố và cung cấp thêm cho trẻ những kiến thức sau:

 • Cách chiều dài và chiều rộng của lá cây.
 • Cách ghi các giá trị đo được theo một định dạng bảng tính cụ thể.
 • Cách tính chiều dài và chiều rộng trung bình trung bình của lá.
 • Cách xác định các bộ phận của chiếc lá.

Đối với giáo viên, hoạt động này có thể được sử dụng như một bài học chính để dạy trẻ cách thu thập dữ liệu và tính giá trị trung bình của một tập dữ liệu nhất định. Thông qua đó, các em cũng sẽ phát triển và củng cố kiến ​​thức về các bộ phận khác nhau của chiếc lá bằng cách ghi nhớ tên của từng bộ phận.

Ngoài ra, hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây cũng có thể được sử dụng như một trong số các hoạt động của một kế hoạch học tập mở rộng hơn, tập trung vào việc sử dụng toán học và khoa học để giúp trẻ hiểu về môi trường tự nhiên. 

Hướng dẫn thực hiện hoạt động Học tính giá trị trung bình với lá cây

Tải về bản số liệu: Leaf measurements worksheet

Bước 1: Trước khi cho trẻ thực hiện hoạt động, giáo viên nên dành từ 15 đến 20 phút để giải thích cho trẻ về các quy trình sẽ thực hiện, trẻ cần chuẩn bị áo khoác để sẵn sàng đi ra ngoài trời, thu thập mỗi cây sáu chiếc lá. 

Bước 2: Sau khi học sinh đã đi ra ngoài trời, giáo viên sẽ cho mỗi người xác định một cái cây mà họ sẽ thu hái lá. Khi trẻ đã lấy đủ sáu lá ở mỗi cây, giáo viên cho trẻ quay lại lớp học để bắt đầu tiến hành đo lá. 

Bước 3: Giáo viên bắt đầu hướng dẫn cho trẻ cách đo chiều dài và chiều rộng của mỗi chiếc lá bằng thước. Đối với bước này giáo viên có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ trực quan giúp trẻ dễ hình dung như màn hình chiếu, video, ảnh…

Bước 4: Sau khi trẻ đã đo chiều dài và chiều rộng của mỗi chiếc lá mà trẻ đã thu thập được. Giáo viên cho trẻ ghi kết quả vào bảng tính số đo lá.

Bước 5: Giáo viên tiếp tục hướng dẫn cho trẻ cách tính chiều dài và chiều rộng trung bình của các lá ở mỗi cây. Và cho trẻ ghi kết quả thu được vào vở bài tập hoặc tài liệu đo lá cây mà giáo viên đã phát. 

Bước 6: Giáo viên cho trẻ thảo luận về vấn đề với các câu hỏi gợi ý sau: 

 • Thảo luận về ý nghĩa của các giá trị thu được cho chúng ta biết gì về kích thước của lá trên mỗi cây được lấy mẫu?
 • Điền tên cho các bộ phận của lá bằng cách cho trẻ hoàn thành các chữ cái còn thiếu trên các bộ phận của chiếc lá được phát. 

Giáo viên có thể tổng kết nội dung thảo luận bằng cách sử dụng bài thuyết trình, cho trẻ tự đánh giá câu trả lời của mình hoặc thảo luận nhóm. 

Một số lưu ý khi thực hiện hoạt động

 • Hoạt động tính giá trị trung của lá cây có thể được thực hiện theo cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ.
 • Ở bước thu hái và đo lá cây: Giáo viên có thể cho trẻ lấy lá từ những cây xung quanh sân trường (nếu có sẵn). Giáo viên cần đưa ra các biện pháp kiểm tra, bảo vệ thích hợp và đánh giá rủi ro đối với trẻ (nếu có), tùy thuộc vào nơi diễn ra việc thu gom lá.
 • Giáo viên cần giải thích và chứng minh cho trẻ hiểu rằng chiều rộng của lá phải được đo tại điểm rộng nhất của chiếc lá và chiều dài của lá phải được đo từ đầu lá đến đầu cuống lá.
học tính giá trị trung bình với lá cây
 • Nếu trẻ không thể ra ngoài để tự nhặt lá của mình, thì giáo viên có thể thu thập và chuẩn bị trước những lá này cho trẻ trước khi buổi học diễn ra.
 • Ở bước tính toán các giá trị trung bình: Bảng tính các phép đo, giáo viên có thể in ra để trẻ viết ra các kết quả và biểu đạt các phép tính về các giá trị trung bình. Giáo viên cũng có thể cho trẻ sử dụng máy tính.
 • Việc điền tên các bộ phận của lá cây, có thể được sử dụng như một hoạt động bổ sung liên quan để liên kết vào các lĩnh vực của chương trình giảng dạy Khoa học. Giáo viên có thể trình chiếu hình ảnh chiếc lá rồi cho trẻ viết câu trả lời vào sách bài tập.

Kết quả thu được từ hoạt động tính giá trị trung bình của lá cây

 • Trẻ học được cách đo lá cây, tính giá trị trung bình, ý nghĩa của mode, trung vị và sau đó áp dụng các giá trị này để tính chiều dài và chiều rộng của lá. 
 • Xác định được các bộ phận chính của chiếc lá và giải thích mục đích chính của từng bộ phận.
 • Giáo viên cũng có thể mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách giảm số lượng lá thu thập để tạo ra một tập dữ liệu nhỏ hơn và đơn giản hóa các phép tính giá trị trung bình.
 • Cung cấp cho trẻ những kiến thức như: Tầm quan trọng của cây và lá đối với môi trường tự nhiên, tính toán giá trị trung bình và phạm vi của mỗi tập dữ liệu, cách thức các kỹ thuật toán học được sử dụng để tìm hiểu thêm về môi trường tự nhiên.
 • Trẻ có thể nắm bắt tốt các khái niệm cơ bản, chẳng hạn như thu thập dữ liệu và tính toán trung bình, vận dụng các kiến ​​thức và kỹ năng toán học thường xuyên hơn. 

Qua đó, có thể thấy học tính giá trị trung bình của lá cây là một hoạt động hấp dẫn và cần thiết trong chương trình học tập của trẻ. Thông qua hoạt động này trẻ sẽ trang bị được cho mình những kiến thức mở rộng về toán học, khoa học và môi trường tự nhiên xung quanh trẻ.