Hoạt động STEM Thủ công học về các Chòm sao

Làm thủ công và học về các Chòm sao

Nội dung

Khám phá những bí ẩn về không gian chắc chắn luôn là hoạt động cuốn hút trẻ ở bất cứ lứa tuổi nào. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng trẻ khám phá các chòm sao qua hoạt động STEM vui nhộn nhé.

Những hoạt động tìm hiểu các Chòm sao

hoạt động STEM 1

Hãy sử dụng ứng dụng Skyview để xem các vì sao và tìm hiểu về tất cả các chòm sao khác nhau. Đây là một ứng dụng cực kỳ đơn giản để thao tác và mang tính giáo dục tuyệt vời cho cả trẻ em và người lớn.

Tất cả những gì bạn phải làm là hướng chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn lên bầu trời. Hãy di chuyển nó từ từ để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì. Các đường kẻ và hình vẽ sẽ bật lên khi bạn tìm thấy thứ gì đó. Nhấn nút trong khi hướng vào nó để tìm hiểu nó là gì và tất cả các loại thông tin thú vị (nhấn nút nhiều lần để tìm hiểu thêm).

Ứng dụng thú vị này sẽ giúp bọn trẻ luôn bận rộn và dường như cũng không bao giờ mệt mỏi với chúng. Hãy cùng nhau thử hoạt động tuyệt vời này nhé!

Hoạt động STEM Toán với các Chòm sao

Hãy yêu cầu trẻ đếm số ngôi sao chính thuộc mỗi chòm sao. Sẽ rất gọn gàng và đơn giản nếu bạn lập biểu đồ để chúng theo dõi số lượng ngôi sao mà chúng đã tìm thấy và số lượng đúng của chòm sao đó. Ví dụ, chòm sao Scorpius có 15 ngôi sao chính. Viết con số 15 vào cột hay bất kì biểu đồ vui nhộn nào mà bạn nghĩ ra và cho trẻ thi đua với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các hoạt động STEM về các chòm sao qua các sách chẳng hạn như Scratch It! Đây là một cuốn sách nhỏ có hướng dẫn từng bước cho 13 chòm sao khác nhau cộng với 4 giấy nến.

hoạt động STEM 2

Hoạt động STEM xây dựng các Chòm sao bằng tăm xỉa răng

hoạt động STEM 3

Tất cả những gì mà hoạt động STEM vui nhộn này cần chỉ là tăm và kẹo dẻo. Hãy sử dụng ứng dụng Skyview để trẻ có thể chọn ra những chòm sao mà chúng muốn thực hiện. Xem xét các bản vẽ đường kẻ được hiển thị trong ứng dụng để tạo ra những chiếc tăm ở các kích thước khác nhau cần thiết cho từng kiểu. Bạn cũng có thể dùng kéo để cắt nó. Sau khi thiết kế xong, hãy đặt kẹo dẻo ở giữa để kết nối tất cả các mảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những thứ khác thay cho kẹo dẻo như mảnh giấy cắt hình ngôi sao chẳng hạn.

Hoạt động STEM làm thủ công các Chòm sao phát sáng trong bóng đêm

Trước hết, hãy cùng trẻ chuẩn bị những nguyên vật liệu đơn giản sau:

  • Giấy bìa đen
  • Những hình dán ngôi sao phát sáng
  • Keo phát sáng

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, hãy cùng nhau bắt tay vào hoạt động thú vị này nhé. Lưu ý, để thực hiện nó, hãy sử dụng giấy bìa lớn mà bạn có để trẻ tự do sáng tạo nhé.

hoạt động STEM 4

Xem ảnh hoặc sử dụng ứng dụng SkyView như chúng ta đã làm để xem cách tạo từng chòm sao. Vẽ nhẹ một đường viền hoặc đặt các dấu chấm ở nơi các ngôi sao đi qua. Sau đó, yêu cầu trẻ nối các dấu chấm bằng cách đặt một nhãn dán lên trên nó.

Kết nối mỗi ngôi sao bằng cách vẽ một đường bằng keo lấp lánh. Giờ đây, trẻ có một đêm đầy sao rất riêng của mình ngay trong phòng ngủ của chúng. Chắc chắn chúng sẽ rất phấn khích khi thấy tác phẩm nghệ thuật của mình phát sáng trong bóng tối.

Trên đây là những hoạt động STEM thú vị cho để làm thủ công và học về các Chòm sao. Hãy cùng trẻ bắt đầu chúng từ hôm nay nhé!