Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Làm kính tiềm vọng

Làm kính tiềm vọng

Nội dung

Làm kính tiềm vọng Pixie là một trong chuỗi các bài học về chủ đề Giáng sinh trong chương trình tiểu học. Trẻ em sẽ khám phá ra được điều gì sẽ xảy ra khi ánh sáng phản xạ khỏi gương hoặc trên các bề mặt phản chiếu khác. Thông qua đó, các con cũng được bổ sung những kiến thức về Khoa học, Thiết kế và cả Toán học. Vậy để cùng trẻ sáng tạo ra một chiếc kính tiềm vọng, hãy theo dõi các bước dưới đây của chúng tôi.

Tải về mẫu: Pixie Periscope

Làm kính tiềm vọng

Mục đích của hoạt động

Trong hoạt động này, trẻ sẽ tìm hiểu về sự phản xạ của ánh sáng trong gương, chế tạo và sử dụng kính tiềm vọng. Trẻ sẽ hiểu điều gì sẽ xảy ra khi ánh sáng bị phản xạ khỏi gương và học cách làm kính tiềm vọng từ lưới.

Hoạt động này có thể coi như là hoạt động khởi động hoặc hoạt động chính trong chương trình tiểu học để giới thiệu kiến thức về ánh sáng và giải thích cách ánh sáng truyền đi. Ngoài ra, nó còn dạy trẻ cách sử dụng lưới để tạo ra các đồ dùng hữu ích.

Nguyên liệu cần thiết

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho hoạt động này như sau:

  • Một miếng gương nhựa nhỏ ( có thể dùng lá nhôm thay thế, tuy nhiên hiệu quả bị giảm)
  • Kéo
  • Thẻ
  • Keo dính, băng dính
  • Băng dính hai mặt
  • Thước kẻ

Hướng dẫn cách làm kính tiềm vọng

Bước 1: Mẫu in kính tiềm vọng

Bạn sẽ cần một cây kéo và in ra mẫu kính tiềm vọng tại đây.

Làm kính tiềm vọng

Bước 2: Cắt mẫu ra theo đường viền

Cẩn thận cắt dọc theo các đường nét liền bằng kéo và không cắt bỏ các tab!

Làm kính tiềm vọng

Bước 3: Tạo nếp gấp các đường nét đứt 

Dùng thước kẻ và kéo để tạo nếp gấp trên giấy theo đường nét đứt. Lưu ý không quá mạnh tay và cắt đứt giấy.

Làm kính tiềm vọng

Bước 4: Gấp các đường nét đứt. 

Gấp các góc cẩn thận trên các đường nét đứt, có thể sử dụng thước kẻ để giữ cho các nếp gấp thẳng.

Làm kính tiềm vọng

Bước 5: Dán lại với nhau

Dùng băng dính hoặc keo để dán kính tiềm vọng lại với nhau theo các mấu.

Làm kính tiềm vọng

Bước 6: Tạo gương

Dán một tấm gương vào mỗi đầu của kính tiềm vọng bằng keo dán chắc hoặc băng dính hai mặt. Nếu bạn sử dụng giấy nhôm để thay thế, hãy đảm bảo nó luôn sáng bóng và phẳng.

Hãy kiếm tra bằng cách khi bạn nhìn vào một tấm gương, bạn có thể thấy hình ảnh phản chiếu trong tấm gương còn lại!

Làm kính tiềm vọng
Làm kính tiềm vọng

Mở rộng: Trẻ có thể thêm thiết kế và màu sắc của riêng mình vào mẫu kính tiềm vọng trước khi cắt ra. Ngoài ra, hãy cùng trẻ nghiên cứu chế tạo kính tiềm vọng ở các hình dạng khác, tức là hình chữ L để quan sát các góc xung quanh.

Thảo luận

Giáo viên thảo luận kết quả của hoạt động Làm kính tiềm vọng với trẻ. Đồng thời, giáo viên giải thích cách ánh sáng phản xạ theo đường thẳng và tại sao gương cho phép chúng nhìn thấy khi bị che khuất.

Lưu ý dành cho giáo viên

  • Hoạt động này trình bày cách sử dụng lưới để tạo ra các sản phẩm đồ họa và kính tiềm vọng thu được có thể được sử dụng để hiển thị cách ánh sáng truyền theo đường thẳng.
  • Các bước từ 1 đến 6 cho phép người học cắt lưới và tạo kính tiềm vọng Pixie. Trong quá trình kiểm tra kính tiềm vọng có thể tạo ra một số cuộc thảo luận giữa trẻ.
  • Kết quả tốt nhất thu được bằng cách sử dụng gương nhựa nhỏ (ví dụ, được cắt từ tấm gương bạc acrylic hoặc chiết xuất từ ​​máy nén đồ chơi). Nếu sử dụng lá nhôm thì phải cẩn thận để đảm bảo rằng lá này rất phẳng và mặt sáng bóng được sử dụng để phản chiếu; tuy nhiên, chất lượng của hình ảnh quan sát vẫn có thể bị giảm đáng kể.

Và đó là cách chúng ta làm kính tiềm vọng đơn giản nhất. Hoạt động này dành cho cả giáo viên và phụ huynh muốn xây dựng kiến thức về phản chiếu ánh sáng cho trẻ tiểu học. Sau khi cùng nhau thực hiện xong hoạt động, bạn có thể cùng trẻ thảo luận về nó, điều này sẽ kích thích trí mò tò và phát triển tư duy khiến bé nhớ bài học lâu hơn.