Loa bong bóng

Loa bong bóng

Nội dung

Cảm thụ âm thanh là một trong những kỹ năng cần thiết mà trẻ nhỏ cần được khám phá và trải nghiệm. Chỉ bằng một quả bong bóng, thầy cô cũng có thể tạo ra những chiếc Loa bong bóng qua hoạt động đầy thú vị và bổ ích cho các bé.

Ở độ tuổi từ 4-10, bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức từ con chữ, dãy số,…, trau dồi các kỹ năng mềm cũng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho tư duy và sự phát triển của các con. “Loa bong bóng” là trò chơi vô cùng dễ thực hiện nhưng lại mang đến cho các bé hiệu quả cảm thụ âm thanh cao. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực được rất nhiều giáo viên trên thế giới áp dụng và đưa vào tiết hoạt động ngoài giờ. 

Lợi ích của việc cảm nhận âm thanh

Loa là một vật dụng hết sức phổ biến và được sử dụng rộng rãi từ các con hẻm, trường học,… Các bé rất dễ dàng nhìn thấy chúng trong cuộc sống thường ngày. Với suy nghĩ non nớt của các con, ba mẹ sẽ thường hay giải thích rằng loa sẽ giúp âm thanh con nghe được to rõ và chuẩn xác hơn.

Loa bong bóng
Nghe và cảm nhận các loại âm thanh sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt kỹ năng và nhạy bén hơn trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, với một số cô cậu bé hiếu động và tinh nghịch hơn, chắc chắn sẽ còn muốn khám phá thêm về những gì chúng nghe được từ chiếc loa ấy. Trò chơi tạo “Loa Bong Bóng” sẽ hỗ trợ thầy cô trong việc phát triển suy nghĩ và giúp các bé hiểu thế nào là đường truyền âm thanh. Và không gian sẽ ảnh hưởng thế nào đến độ to và vang mà các con nghe được?

Mục tiêu của hoạt động Loa bong bóng

Trong hoạt động này, trẻ sẽ làm nổ quả bóng bay, chạm vào nó và lắng nghe âm thanh truyền qua nó như thế nào. Hoạt động này có thể được sử dụng như một hoạt động đầu buổi học để giới thiệu khái niệm về âm thanh và cách nó truyền đi, hoặc là một trong một số hoạt động trong một kế hoạch học tập tập trung vào âm thanh rộng hơn.

Hướng dẫn tạo Loa Bong Bóng siêu đơn giản

loa bong bóng

Trước tiên, giáo viên cần giới thiệu cho các bé cách tạo nên một chiếc loa bong bóng bằng việc thổi một chiếc bóng bay và quan sát hoạt động của nó.

Sau khi phát cho mỗi em học sinh một chiếc bong bóng, giáo viên sẽ hướng dẫn cách thổi và buộc quả bóng bay. Các bé cần tập trung để hoàn tất bước này và bóng cần được thổi to hết mức và tránh cho không khí có thể thoát ra ngoài.

Quan trọng nhất là bước tạo nên âm thanh và thử nghiệm loa. Thầy cô dẫn dắt các con cầm một bên của quả bóng bay đặt lên gần tai. Sau đó, các bé nên dùng ngón tay để gõ nhẹ vào mặt còn lại của quả bóng. Điều này sẽ khiến các bé nghe được âm thanh từ việc gõ nhẹ vào bóng. Tiếp nối bài học, giáo viên hãy đặt ra những câu hỏi như sau:

  • Điều gì xảy ra khi bạn chạm vào quả bóng?
  • Bạn có thể nghe và cảm nhận được gì?
  • Bạn nghĩ tại sao điều này lại xảy ra?
Loa bong bóng
Các bé sẽ nghe và cảm nhận được độ rung và to rõ của âm thanh thông qua việc tác động lên một mặt của quả bóng.

Có thể tổ chức thảo luận theo nhóm để các con cùng đưa ra câu trả lời. Mục đích của hoạt động này nhằm giúp các con hình dung được khả năng truyền âm thanh của quả bóng tương tự như một chiếc loa.

Lưu ý khi thực hiện hoạt động Loa bong bóng

  • Hoạt động này có thể được thực hiện theo cá nhân hoặc theo cặp.
  • Khi thổi bong bóng, việc buộc bong bóng có thể rất phức tạp, nhưng chỉ cần giữ phần cuối để không khí thoát ra ngoài là đủ. Ngoài ra, giáo viên có thể hoàn thành bước này trước cho người học hoặc cung cấp kẹp để dán các quả bóng bay.
  • Bước thử nghiệm Loa bong bóng có thể được thực hiện theo cặp với một người cầm quả bóng bay và người kia chạm vào nó, sau đó đổi chỗ cho nhau.
  • Trẻ cũng có thể thử nghiệm với những quả bóng bay có kích thước khác nhau và giải thích sự khác biệt trong những gì xảy ra.
  • Cách hoạt động của loa bong bóng là khi không khí được thổi vào quả bóng, nó sẽ bị đẩy sát vào nhau khi nó bị mắc kẹt trong một không gian nhỏ – làm tăng áp suất không khí. Điều này cho phép âm thanh truyền đi tốt hơn so với âm thanh truyền qua không khí bên ngoài bong bóng. Điều này tương tự như cách hoạt động của một chiếc loa.

“Loa bong bóng” chắc chắn sẽ là hoạt động khiến các bé thích thú và phát triển kỹ năng cảm thụ âm thanh mà thầy cô có thể tham khảo và đưa vào giáo trình.