muông thú chuyển động

Muông thú chuyển động

Nội dung

Sẽ thật thú vị nếu các bé có thể tự mình tạo ra muông thú bằng chính trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. Tưởng chừng là khó nhưng hoạt động gấp giấy chơi cùng bé có thể phát triển trí não và sự thông minh tìm ẩn trong con. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam đến với họa động STEM Muông thú chuyển động thú vị, dễ thương này nhé.

Đối với các bé từ 3-10 tuổi, việc tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh bằng mọi giác quan là điều thường gặp và phát triển mạnh mẽ nhất ở độ tuổi này. Hình ảnh muông thú, chim chóc hay các con vật trong huyền thoại luôn là đề tài kích thích suy nghĩ, trí tưởng tượng và được đặt ra rất nhiều câu hỏi “Tại sao?” từ chính những câu chuyện bố mẹ, thầy cô kể hoặc trên phim ảnh mà các con xem.

Tải về mẫu: Amazing Animals

Giới thiệu chung về hoạt động Muông thú chuyển động

Câu hỏi này được đặt ra khá nhiều ở các trung tâm giáo dục và các cơ sở giảng dạy cho bé ở bậc mẫu giáo và trung học. Bên cạnh những thước phim hoạt hình trên ti vi, hình ảnh sắc nét trong truyện tranh, các bậc phụ huynh ở nhà thường chọn cách đưa con đi khám phá thực tế chẳng hạn như sở thú, công viên hay bất cứ khi nào mà các con được tận mắt nhìn thấy những con vật đáng yêu ngoài đời thật. Song, không phải bố mẹ nào cũng có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoài trời cùng con.

Muông thú chuyển động
Không những kích thích tư duy, “muông thú chuyển động” là hoạt động hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não và tiềm năng hội họa của bé.

Chơi cùng con từ những chất liệu đơn giản, dễ tìm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành các thầy cô ở trường. Với những thao tác đơn giản và dể ứng dụng, chúng ta hoàn toàn có thể biến những con vật trên truyện tranh trở nên sinh động, bắt mắt hơn bằng những chuyển động từ vật liệu thô ráp.

Mục tiêu của hoạt động Muông thú chuyển động

Mục đích của hoạt động này là giúp các con tìm hiểu những vật liệu xung quanh và biến chúng trở nên thật đặc biệt bằng sự khéo léo và trí tưởng tượng của mình, nói cách khác là khả năng đồ họa. Thầy cô sẽ hướng dẫn các bé sử dụng các mẫu giấy, bìa cứng, keo, hồ có sẵn và cắt dán để tạo nên các bộ phận của một con vật kỳ thú bằng những chất liệu đơn giản này.

Tưởng chừng đơn giản nhưng hoạt động này còn tập cho các bé sự tập trung, tính tỉ mỉ và kích thích bán cầu não trái hoạt động. Đây còn được xem là một trong những bài học chính mà giáo viên có thể áp dụng trong những giờ sinh hoạt để cùng các con sáng tạo và hình thành nên nhiều cảm xúc hơn cho các bé.

Thực hiện hoạt động STEM Muông thú chuyển động

Trước tiên, giáo viên sẽ giải thích rằng các con sẽ sử dụng những vật liệu như bìa cứng làm thân con vật, các ống giấy cuộn tròn sẽ liên kết với nhau ra sao trước khi tiến hành làm cùng các con. 

Bước 1 – Chọn một khuôn mặt động vật từ truyện tranh hoặc các bản thiết kế khuôn mặt của chúng có sẵn trong các tài liệu dạy học.

Muông thú chuyển động

Bước 2 – Nhẹ nhàng bóp ống bìa cứng và cắt một rãnh ở phần đầu ống để chèn mặt động vật bất kỳ.

Muông thú chuyển động

Bước 3 – Cẩn thận cắt các hình dạng bộ phận có sẵn trên giấy như chân, đuôi của con vật.

Muông thú chuyển động

Bước 4 – Dán chân và các vòng tròn đã cắt vào bìa cứng. Sau đó cắt chúng ra thành những hình dạng tương ứng. Giáo viên sẽ hướng dẫn các con dùng bút chì tạo các lỗ nhỏ theo ký hiệu trên bìa cứng.

Muông thú chuyển động

Bước 5 – Tiếp theo, hỗ trợ các bé tạo lỗ cho các chân động vật trên ống bìa cứng. Thầy cô hướng dẫn các em dùng bút chì nhọn đâm nhẹ vào ống bìa cứng để tạo nên những lỗ nhỏ vừa cây que. Mục đích của việc này là giúp các em xác định chính xác vị trí của các bộ phận con vật.

Muông thú chuyển động

Bước 6 – Luồng một cây que qua ống bìa cứng để đảm bảo các lỗ đã tạo trên một đường thẳng.

Muông thú chuyển động

Bước 7 – Dán 2 vòng tròn đã cắt vào nhau tạo thành các cặp vòng tròn.

Muông thú chuyển động

Bước 8 – Tạo các lỗ trên vòng tròn bằng bút chì nhọn và dùng keo dán cố định các chui tròn lại với nhau.

Muông thú chuyển động

Bước 9 – Cắt que với độ dài 7cm. Dùng keo dính chặt các que vào hình tròn nhỏ. Sau đó, gắn các que vào ống bìa cứng sao cho thẳng hàng.

Muông thú chuyển động

Bước 10 – Dùng keo dán để liên kết phần chân của 2 que lại với nhau. Sau bước này, các con gần như đã hoàn tất hình dáng và các chuyển động của muông thú.

Muông thú chuyển động

Sau khi tạo hình xong con vật, giáo viên sẽ cho các bé thực hành những chuyển động đầu tiên của mô hình. Không những mang tính thử nghiệm, việc tạo nên chuyển động cho các mô hình sẽ hỗ trợ phần nào sự kích thích tham gia trò chơi. Mặt khác, giáo viên sẽ dễ dàng nhận thấy sự tập trung của các bé ở mức độ nào, từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp và lý thú hơn, phù hợp với tính cách của các con.

Thảo luận

Sau khi hoàn thành, giáo viên có thể tổ chức thuyết trình cho các bé. Con con sẽ đứng lên giới thiệu về con vật mà các con đã làm, bước nào khiến các con cảm thấy khó nhất, tại sao con lại chọn con vật đấy. Qua đó, phần nào sẽ hình thành nên sự tự tin trong con, giúp các bé sẽ mạnh dạn đưa ra phát biểu. Hơn hết, các con sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vì chính con vật do các con tự tưởng tượng và làm ra.

Lưu ý dành cho giáo viên

  • Hoạt động này có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc theo cặp.
  • Trẻ có thể cần hỗ trợ từ ba mẹ cắt bìa cứng để đảm bảo các vết cắt được chính xác.
  • Ở bước 5, nếu các lỗ thẳng hàng ở hai bên, điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho chuyển động tiếp theo của cơ cấu.
  • Ở bước 6 nếu các lỗ không thẳng hàng thì nên tạo thêm các lỗ khác. Các lỗ không cần thiết có thể được che bằng băng dính nếu cần thiết.
  • Ở bước 7, các vòng tròn được dán lại với nhau để tăng độ cứng. Trên thực tế, điều này tạo ra 4 vòng tròn có độ dày gấp đôi.
  • Ở bước 8, đảm bảo dùng keo chắc để dán các vòng tròn vào xiên. Trẻ sẽ cần sự trợ giúp của người lớn nếu sử dụng súng bắn keo (hoặc có thể sử dụng chất kết dính nhanh khô), đảm bảo khu vực này được thông gió tốt và tuân theo các yêu cầu của đánh giá rủi ro COSHH của trường học. Xiên cần được kẹp chắc chắn để có thể xoay và làm cho chân lên xuống.
  • Ở bước 9, chiều dài để cắt xiên có thể cần được thay đổi trên bản trình bày tùy thuộc vào đường kính của ống thẻ được sử dụng.
  • Trẻ có thể trang trí cơ thể và chân động vật khi thời gian cho phép.

Các bậc phụ huynh ở nhà cũng có thể đồng hành cùng con ở các hoạt động tương tự. Bên cạnh việc giúp các bé ôn lại bài thực hành trên lớp, ở nhà sẽ tạo nên không gian thoải mái hơn để các con tự do sáng tạo và tạo nên muông thú chuyển động mà các bé yêu thích và mơ ước. Chắc chắn đây sẽ là trò chơi mang lại nhiều niềm vui và hỗ trợ ba mẹ, thầy cô trong việc khám phá khả năng hội họa từ con.