Nhật ký rụng lá

Nhật ký rụng lá

Nội dung

“Nhật ký rụng lá” là một trong những hoạt động thú vị nằm trong chương trình tiểu học quốc tế ở nhiều quốc gia. Đây là tài liệu hoạt được phát triển để hỗ trợ việc giảng dạy trong các lĩnh vực toán học và khoa học mà mọi đứa trẻ cần biết để thực hiện.

Tải về hoạt động: Tree Diary Worksheet

Giới thiệu chung về hoạt động Nhật ký rụng lá

Như trẻ đã biết, cây cối và lá là một phần vô cùng quan trọng trong môi trường sống tự nhiên của chúng ta. Và trẻ có thể sử dụng kiến ​​thức khoa học của mình để hiểu rõ hơn về chúng và môi trường xung quanh của trẻ qua hoạt động này.

Trong hoạt động “Nhật ký rụng lá” này, trẻ sẽ được thực hiện trong suốt một năm học, trẻ sẽ ghi lại những thay đổi của cây qua quá trình rụng lá ở sân trường và chỉ ra được sự thay đổi của cây trong một chu trình rụng lá qua các mùa. Sau đó cả lớp hoặc từng trẻ sẽ thảo luận về vấn đề này.

Mục tiêu của hoạt động Nhật ký rụng lá

Hoạt động “Nhật ký rụng lá” có thể được giáo viên sử dụng giới thiệu đến trẻ như một bài học chính cho học sinh vào đầu năm học. Sau đó, hoạt động này sẽ được trẻ theo dõi hàng tuần (hoặc định kỳ) trong năm, với việc trẻ sẽ tự xây dựng một bài báo cáo hoàn chỉnh về sự thay đổi của một loại cây nhất định trong sân trường theo thời gian. 

Qua hoạt động này sẽ giúp trẻ hiểu được sự thay đổi trong một chu trình tuần hoàn thông qua sự phát triển và thay đổi của cây cối trong một chu trình rụng lá qua các mùa, giúp trẻ trang bị cho mình một phần kiến thức quan trọng về môi trường tự nhiên xung quanh trẻ cũng như những kiến thức về khoa học và sinh học. 

Hướng dẫn thực hiện Hoạt động Nhật ký rụng lá

  • Trước khi cho trẻ bắt đầu thực hiện hoạt động, giáo viên cần dành ra khoảng 10 phút để giảng dạy và giải thích cho trẻ hiểu thế nào là cây rụng lá và nó sẽ thay đổi như thế nào qua năm, kèm theo các câu hỏi và cho phù hợp, kích thích sự tò mò tìm hiểu ở trẻ.
  • Sau đó, giáo viên cần xác định loại cây sẽ được sử dụng làm đối tượng cho trẻ theo dõi trong một năm (Giáo viên có thể sử dụng nhiều loại cây khác nhau cho từng nhóm học sinh theo dõi). Và đưa ra những câu hỏi thú vị về những thay đổi trên cây, cho cả lớp hoặc từng cá nhân ghi lại sự thay đổi của một cây trong năm học.

Lưu ý khi thực hiện hoạt động Nhật ký rụng lá

Để tạo được tính liên tục, thuận lợi cho trẻ trong quá trình theo dõi sự thay đổi thời kỳ rụng lá của cây, giáo viên cần sắp xếp cho trẻ có một vị trí cố định để từ đó thực hiện các hoạt động quan sát hoặc chụp ảnh.

Kết quả thu được từ hoạt động Nhật ký rụng lá

  • Trẻ có thể học được cách viết một bài thuyết trình để giới thiệu về chu trình rụng lá của cây và sự thay đổi theo mùa của chúng. Qua chu trình rụng lá, trẻ cũng có thể phân biệt được các loại như: cây thường xanh, lá kim (hoặc thông) quanh năm sẽ không thể hiện đặc tính rụng lá rõ ràng. 
  • Trẻ cũng sẽ phân biệt được đặc tính thay đổi tự nhiên của cây cối trong môi trường tự nhiên theo bốn màu khác nhau trong năm như: Mùa thu lá chuyển sang màu nâu đỏ và mùa thu, mùa đông có cành trơ trụi, mùa xuân có hoa và mùa hè lá xanh.
  • Kết quả thu được từ hoạt động Nhật ký rụng lá có thể tập hợp thành một cuốn nhật ký hoặc sổ ghi chép riêng cho từng trẻ.
  • Trẻ cũng có thể học được kỹ năng chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số thông qua việc chụp ảnh cây cối. Hoặc rèn luyện kỹ năng hành văn, giao tiếp thông qua việc sử dụng văn xuôi để mô tả cây và chú thích các đặc điểm, sự thay đổi quan trọng trên hình ảnh của cây, cũng như mô tả về các loài động vật hoang dã và các loại chim có liên quan đến loại cây trẻ đang theo dõi. Thậm chí, trẻ có thể học được cách so sánh sự khác nhau giữa các loại cây. 
  • Giáo viên cũng có thể trang bị thêm cho trẻ những kiến thức mở rộng về tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường tự nhiên. Dạy cho trẻ học cách nhận biết các bộ phận của cây (thân, cành, lá, vỏ, rễ). Hoặc sự hiểu biết về thế giới các sinh vật sống khác như việc cho trẻ xác định một số động vật và thực vật sống ở môi trường ngoài trời, hay xác định ảnh hưởng của các mùa khác nhau đối với một số động vật và thực vật. 
  • Với hoạt động Nhật ký rụng lá này, giáo viên nên cho trẻ phản hồi và đối đáp trực tiếp với nhau thông qua việc trả lời các câu hỏi của giáo viên về đặc điểm của các loại cây, giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp và phản biện linh hoạt.

Qua đó có thể thấy Nhật ký rụng lá là một hoạt động vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với trẻ nhằm trang bị cho trẻ những kỹ năng, kiến thức cần thiết trong quá trình học tập các môn khoa học, sinh học theo một hình thức sáng tạo và linh hoạt nhất.