Hoạt động STEM Những cái tên từ tinh thể

Những cái tên từ tinh thể

Nội dung

Hoạt động STEM science viết tên từ tinh thể này vô cùng đơn giản, ngay cả trẻ 5 tuổi cũng dễ dàng thực hiện được. Đặc biệt, trẻ sẽ chẳng bao giờ chán khi tên của mình lúc nào cũng lấp lánh như thủy tinh, lại còn nhiều màu sắc nữa. Hãy cùng trẻ tự do sáng tạo những cái tên từ tinh thể với nhiều kiểu dáng và màu sắc lung linh nào!

Chuẩn bị hoạt động STEM Những cái tên từ tinh thể

Trước khi thực hiện hoạt động viết tên từ tinh thể, bạn và trẻ cần tìm những vật dụng sau:

 • Chất tẩy rửa đường ống nhựa
 • Dây câu cá
 • Bút chì
 • Cây kéo
 • Hộp nhựa hoặc thủy tinh (dùng những cái có màu khác nhau nhé)
 • Hộp đựng to đủ để có thể viết tên của trẻ và bạn
 • Borax (hàn the)
 • Màu thực phẩm (Nếu bạn muốn chữ có màu, hãy cứ chọn màu mà bạn và trẻ thích nhé)
 • Cốc đo lường
 • Muỗng canh
 • Tô trộn inox

Thực hiện hoạt động STEM Những cái tên từ tinh thể

Hãy hướng dẫn cho trẻ cách dùng chất tẩy rửa đường ống nhựa để tạo thành các chữ cái trong tên của chúng. Sau đó giải thích với trẻ rằng những ký tự này cần được đựng trong hộp đựng to sao cho không được chạm vào bất kỳ cạnh nào của hộp nhé.

hoạt động STEM 1

Mỗi chữ cái sẽ có những đường nét cong riêng biệt nên trong quá trình tạo hình trẻ sẽ gặp một chút khó khăn. Hãy luôn khích lệ trẻ để chúng có thể hoàn thành và xếp từng chữ lại với nhau. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng dây câu cá để treo mỗi chữ cái lên. Hãy dùng cây bút chì để ngăn những ký tự với nhau bạn nhé.

Vì trẻ của bạn đang ở độ tuổi tinh nghịch và tò mò, chúng sẽ có nhiều hứng thú với tự việc đo lường mọi thứ. Vì vậy, khi thực hiện hoạt động viết tên từ tinh thể này, bạn phải đảm bảo đun nước nóng vừa đủ để có thể hòa tan hàn the nhanh hết mức có thể, vừa không làm bỏng trẻ. Nếu trẻ muốn làm mỗi ký tự một màu khác nhau, bạn hãy lấy ra 5 hộp nhựa 4 lít và cho trẻ đong 3 muỗng hàn the vào trong mỗi cốc nước nóng. Mỗi hộp sẽ tương đương với 9 muỗng hàn the nhé.

hoạt động STEM 2

Khi đã hoàn thành giai đoạn đo lường, bạn hãy để cho trẻ trộn đều hỗn hợp trong mỗi hộp đựng cho đến khi hàn the tan hết. Ngay lúc này đây, có lẽ trẻ sẽ cảm thấy mình như một nhà khoa học nhí trong buổi thí nghiệm nho nhỏ này đấy!

Tiếp theo, thêm vài giọt màu thực phẩm vào mỗi hộp đựng và cẩn thận bỏ từng chữ cái vào màu sắc mà trẻ đã lựa chọn.

hoạt động STEM 3

Tiếp theo là phần khó nhất của hoạt động STEM dành cho trẻ em – chờ đợi. Hãy giải thích với trẻ rằng điều tuyệt vời này cần thời gian để hoàn thành. Vậy nên bạn phải đặt các thùng chứa lên giá và để chúng qua đêm để chúng không bị quấy rầy bởi những bàn tay tò mò.

Sau một vài giờ, chúng ta sẽ thấy một số thay đổi nhỏ, chủ yếu là các tinh thể hình thành ở các mặt bên của hộp đựng và lắng xuống đáy.

hoạt động STEM 4

Trẻ sẽ không thể chờ đợi để xem tên của chúng như thế nào và có lẽ dành hàng giờ đồng hồ để chạm, sắp xếp và giơ các chữ cái của chúng lên cửa sổ để xem những tinh thể lấp lánh. Sau khi chúng khám phá xong những chữ cái lấp lánh của chúng, bạn hãy cẩn thận dán tên lên khung cửa sổ đầy nắng để chúng có thể được chiêm ngưỡng trong ánh sáng mặt trời lấp lánh.

hoạt động STEM 5

Bài học mà trẻ sẽ nhận được sau khi hoàn thành hoạt động STEM này cũng rất thú vị đấy. Khi hàn the được hòa tan trong nước, một huyền phù được tạo ra. Huyền phù là một hỗn hợp có các hạt rắn (hàn the) đủ lớn để lắng xuống đáy. Khi hàn the bắt đầu lắng xuống, nó bắt đầu kết tinh trên tất cả các bề mặt mà nó tiếp xúc – bao gồm cả các chữ cái làm sạch đường ống. Khi hàn the tiếp tục lắng xuống, nó làm cho các tinh thể chồng đè lên các tinh thể khác, tạo ra một lớp dày óng ánh lung linh.

Hi vọng sau khi đọc xong bài hướng dẫn hoạt động viết tên từ tinh thể đơn giản này, bạn có thể cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM vui nhộn và tuyệt đẹp này nhé!