Hoạt động STEM Frankenworm: Những chú sâu nhảy múa

Frankenworms: Những chú sâu Halloween

Nội dung

Một hoạt động STEM science theo dịp lễ Haloween sẽ vô cùng thú vị và tăng thêm nhiều kịch tính đúng không nào. Cùng chuẩn bị cho trẻ một buổi tiệc Halloween đáng nhớ với Những chú sâu Halloween nhảy múa nhé!

Chuẩn bị hoạt động STEM Những chú sâu Halloween

Để có thể thực hiện hoạt động STEM thú vị này, bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Kẹo dẻo hình con sâu
  • Baking soda
  • Giấm
  • Thớt
  • Con dao
  • 2 ly thủy tinh

Thực hiện hoạt động STEM Những chú sâu Halloween

Đầu tiên, chúng ta sẽ cắt những con sâu thành 4 phần bằng nhau. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm ướt dao hoặc phủ baking soda lên lưỡi để phần kẹo không dính vào dao trước khi cắt đấy.

hoạt động STEM những chú sâu Halloween 1

Như vậy là chúng ta đã sẵn sàng để cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM thú vị này rồi đấy!

Tiếp theo, bạn hãy hướng dẫn trẻ lấy 3 muỗng baking soda và khuấy trong 1 ly nước ấm. Sau đó đưa trẻ những con sâu đã được cắt lúc nãy, để cho trẻ trộn tất cả lại với nhau.

hoạt động STEM những chú sâu Halloween 2

Bây giờ đến phần khó nhất trong hoạt động STEM này. Trẻ sẽ phải đợi 15 phút để những chú sâu ngấm vào hỗn hợp baking soda này. Trong khi chờ đợi, chúng ta có thể đổ đầy giấm vào ly thủy tinh thứ hai.

hoạt động STEM những chú sâu Halloween 3

Ngay khi thời gian vừa hết, trẻ sẽ phải chạy đến chỗ những chú sâu và dùng đũa gắp chúng rất cẩn thận. Sau đó hãy bỏ những chú sâu đó vào giấm từng con một. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy chúng bắt đầu hình thành bong bóng xung quanh nó.

Sau một vài giây, những chú sâu sẽ được bao phủ rất nhiều bong bóng và chúng bắt đầu trồi lên từ dưới đáy, quằn quại bơi lên mặt nước.

hoạt động STEM những chú sâu Halloween 4

Lúc này, trẻ sẽ khá hào hứng và muốn bỏ thêm vài chú sâu nữa để tăng thêm phần thú vị cho hoạt động STEM này. Thế nhưng có một lưu ý nho nhỏ. Để tránh việc những chú sâu đè lên nhau và chúng không thể “nhảy múa”, hãy chỉ sử dụng một lượng vừa đủ.

Sau khi hoàn thành cuộc thí nghiệm này, trẻ sẽ cực kỳ mong muốn bạn giải thích những khía cạnh khoa học cho chúng về những hiện tượng xảy ra trong quá trình thực hiện.

Khi bạn cho những chú sâu kẹo dẻo ngâm vào baking soda, axit axetic trong giấm sẽ phản ứng với bicacbonat trong baking soda. Và khi một axit và bazơ phản ứng, các bọt khí cacbon đioxit sẽ hình thành. Những bong bóng không khí này sẽ bắt đầu xuất hiện trên những chú sâu kẹo dẻo.

Khi bọt khí nổi lên trên bề mặt, chúng sẽ kéo những viên kẹo dẻo này lên bề mặt nước cùng với chúng. Điều này nhìn khá giống như chúng đang uốn éo và nhảy múa. Khi bong bóng khí vỡ ra, chúng sẽ trở lại vị trí ban đầu cho đến khi có đủ bong bóng để kéo nó lên nữa. Các bong bóng sẽ tiếp tục hình thành cho đến khi lượng baking soda trên kẹo đã hết. Khi đó, chúng sẽ ngừng ngọ nguậy.

Trẻ em sẽ rất vui vẻ khi có thể tự tay làm những chú sâu kẹo dẻo nhảy múa một cách sống động này đấy. Đây quả là một hoạt động STEM khoa học vừa hiệu quả lại vừa đơn giản đúng không nào?