Những khu rừng hợp thời trang

Những khu rừng hợp thời trang

Nội dung

Những khu rừng hợp thời trang là hoạt động tập trung vào việc giúp trẻ tìm hiểu sự khác nhau giữa hiện tượng cây rụng lá và cây thường xanh. Cha mẹ có thể cho trẻ thực hiện hoạt động này ngay tại nhà trong mùa hè này để giúp trẻ hiểu rõ hơn về các hiện tượng liên quan đến hai bộ môn toán và khoa học. 

Giới thiệu chung về hoạt động

Là một trong những bộ tài liệu được phát triển với mục đích hỗ trợ giảng dạy các chương trình tiểu học, Những khu rừng thời trang được thiết kế nhằm khai thác các chủ đề liên quan đến hai bộ môn toán và khoa học. Tài liệu này thường tập trung vào việc tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại cây rụng lá và cây thường xanh.

Như chúng ta đã biết, cây và là lá một phần đóng vai trò quan trọng trong môi trường tự nhiên. Chính bởi thế nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các kiến thức khoa học để hiểu rõ hơn về chúng và cả môi trường xung quanh mình. 

Mục tiêu của hoạt động

Những khu rừng hợp thời trang

Trong hoạt động Những khu rừng hợp thời trang, bé nhà bạn sẽ được biết sự khác biệt giữa cây rụng lá và cây thường xanh, về tán lá của chúng và cả những sự thay đổi qua các mùa. Ngoài ra, sự khác biệt này càng được củng cố hơn bằng cách so sánh với các hành vi liên quan đến việc mặc quần áo, bao gồm việc tạo ra một cái ‘cây lớp học’ với tên của trẻ và các bạn được viết lên trên lá và đính lên cây.

Hoạt động này thường được sử dụng như một bài học chính nhằm dạy trẻ phân biệt cây thường xanhcây rụng lá. Đồng thời có thể thiết kế thành một trong số các hoạt động trong buổi học, hướng đến việc sử dụng các kiến thức khoa học để hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên.

Các vật liệu cần thiết

Trong hoạt động STEM Những khu rừng hợp thời trang này, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

  • Máy chiếu
  • Bảng với một mô hình ‘cây lớp học’ được ghép từ các dải giấy nâu
  • Giấy cho trẻ làm lá
  • Kéo an toàn

Hướng dẫn hoạt động Những khu rừng hợp thời trang 

Bước 1: Cho trẻ xem hình ảnh về hai loại cây thường xanh và cây rụng lá, sau đó chỉ ra cho trẻ thấy những khác biệt giữa hai loại cây này (ví dụ như cây thường xanh có lá kim hoặc lá thông, trong khi cây rụng lá là lá thường; cây rụng lá (cây gỗ cứng) thường thay lá mới mỗi mùa trong năm, trong khi cây thường xanh (cây gỗ mềm) luôn tươi tốt quanh năm).

Bước 2: Hướng dẫn trẻ cách sử dụng kéo để tự làm chiếc lá và viết tên mình lên đó.

Bước 3: Cho trẻ tự làm lá, viết tên của mình và dán lên sơ đồ cây trên bảng.

Bước 4: Đặt ra câu hỏi cho trẻ rằng: “Mỗi năm trẻ sẽ học một lớp khác nhau, vậy đây là loại cây nào?” và cho trẻ thảo luận, từ đó phân biệt được hai loại cây rụng lá và cây thường xanh.

Hướng dẫn mở rộng từng bước trong hoạt động 

  • Trong bước 1, sau khi đã cho trẻ xem hình ảnh về hai loại cây thường xanh và cây rụng lá và chỉ ra những điểm khác biệt, giáo viên có thể đưa ra một loạt các câu hỏi Q&A cho trẻ tham gia trả lời và thảo luận.
  • Kế đó, trong bước 2, giáo viên hướng dẫn trẻ cách sử dụng kéo một cách an toàn nhất có thể.
  • Ở bước 3, hãy để trẻ tự làm một chiếc lá, sau đó viết tên mình lên trên và dán lên sơ đồ cây trên bảng. Hãy để trẻ thực hiện hoạt động này một cách độc lập thay vì làm theo nhóm.
  • Và cuối cùng trong bước 4, giáo viên có thể thuyết trình để giới thiệu cho trẻ hiểu rõ hơn về hai loại cây thường xanh và cây rụng lá, kế đó chỉ ra sự khác biệt về tán lá của từng loại cũng như sự thay đổi của cây qua từng mùa trong năm.
Những khu rừng hợp thời trang

Những lưu ý khi thực hiện hoạt động

Thường thì cây rụng lá và cây thường xanh là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các chương trình giảng dạy, thế nhưng nhiều học sinh vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt hai loại cây này. Giáo viên phải giới thiệu được cho trẻ cách phân biệt hai loại cây này một cách dễ dàng hơn thông qua cách nhận biết thân cây là gỗ cứng hay gỗ mềm. Gỗ cứng là cây rụng lá và gỗ mềm là các loại cây thường xanh / cây lá kim.

Liên quan đến sự thay đổi của các loại cây theo từng mùa trong năm, giáo viên có thể đưa ra những câu hỏi mẹo, yêu cầu trẻ phân biệt sự khác nhau của cây qua từng mùa. Ngoài ra, có thể củng cố thêm kiến thức cho trẻ bằng cách so sánh các tán lá như quần áo và lá cũng chính là những bộ quần áo mà cây ‘mặc’ trên người. Cây thường xanh (cây gỗ mềm) có lớp áo xanh quanh năm, trong khi cây rụng lá (cây gỗ cứng) không có áo khoác khi đông về.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ xây dựng sơ đồ cây cũng có thể giúp trẻ củng cố thêm kiến thức được học, đồng thời là một trong những cách giúp tạo nên sự đặc sắc và khác nhau của từng lớp. Giáo viên có thể sử dụng các dải giấy màu nâu làm thân và cành cây, sau đó dán lên bảng và để cho trẻ tự làm những chiếc lá của riêng mình và có thể chia thành những nhánh khác nhau, đại diện cho các tổ trong lớp học nhằm kích thích sự tò mò và thích thú của trẻ.

Những khu rừng hợp thời trang là một hoạt động thú vị, vừa tạo cho trẻ điều kiện rèn khả năng hội họa, đồng thời hiểu và phân biệt được hai loại cây là cây thường xanh và cây rụng lá, từ đó có thể vận dụng các kiến thức khoa học đã được học để hiểu hơn về môi trường sống xung quanh. Nếu có thời gian, bạn hãy cho trẻ thử làm quen với hoạt động thú vị này nha.