Hoạt động STEM Núi lửa cát phun trào

Núi lửa cát phun trào

Nội dung

Một thí nghiệm núi lửa cát phun trào lúc nào cũng hoành tráng và đầy tiếng hò reo. Mặc dù núi lửa thực tế vô cùng đáng sợ, nhưng hoạt động STEM science này lại cực kỳ an toàn và ấn tượng. Nhân dịp này, hãy dạy cho trẻ những nguy hiểm của loại hoạt động địa chất này nhé!

Chuẩn bị hoạt động STEM Núi lửa cát phun trào

Trước khi thực hiện hoạt động Núi lửa cát phun trào, đây là những nguyên vật liệu cần thiết mà bạn và trẻ phải có:

  • Cát
  • Một xô đựng cát hoặc ly
  • Baking soda
  • Giấm
  • Màu thực phẩm (bạn và trẻ có thể sử dụng màu tùy thích. Tuy nhiên, màu cam sẽ phù hợp với màu sắc của dung nham)

Thực hiện hoạt động STEM Núi lửa cát phun trào

Chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu thí nghiệm bằng cách tạo khuôn cho núi lửa cát. Hãy đặt chiếc xô trên mặt đất và đắp cát lên xung quanh nó để tạo thành hình dạng của ngọn núi lửa nhé. Đây sẽ là một vật dụng hoàn hảo cho hoạt động STEM này nếu bạn đang cùng trẻ đi tắm biển hay chỉ là chơi trên bãi cát nhỏ.

hoạt động STEM 1

Hãy sử dụng chiếc xô có thành cao và mỏng bạn nhé. Ngoài ra, nếu không có sẵn vật dụng này, bạn cũng có thể thử sử dụng một chiếc ly đấy! Lưu ý: Bạn phải đổ cát vào nửa cái xô đóng vai trò như đáy núi lửa để khi chúng ta cho baking soda và giấm vào, núi lửa sẽ hoàn toàn phun trào ra ngoài và tạo thành dung nham xung quanh.

Đã đến lúc làm một núi lửa cát phun trào của riêng bạn vào trẻ rồi nhé! Thêm 1-2 ly baking soda vào núi lửa, đổ lượng giấm bạn muốn vào, sau đó chúng ta sẽ cùng nhau chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp của nó. Nếu bạn muốn thêm màu thực phẩm, hãy bỏ nó vào giấm và khuấy đều trước bên ngoài, sau đó cẩn thận cho vào phần baking soda bên trong xô. Trẻ sẽ cực kỳ hứng thú và phấn khích khi tự tay đổ giấm vào và quan sát núi lửa phun trào hết lần này đến lần khác.

hoạt động STEM 2

Trong khi thực hiện trò chơi, trẻ sẽ không khỏi tò mò và đặt ra những câu hỏi dành cho bạn, chẳng hạn như “Tại sao bỏ baking soda và giấm với nhau lại tạo ra núi lửa”. Hãy đọc qua lời giải thích bên dưới của chúng tôi nhé!

Phản ứng giữa baking soda (natri bicarbonate) và giấm (axit axetic loãng) tạo ra khí carbon dioxide, được sử dụng trong núi lửa hóa học và các dự án khác. Ngoài ra, baking soda chứa các thành phần tẩy rửa, kết hợp với giấm có tính axit mạnh sẽ tạo thành “cặp đôi hoàn hảo” giúp đánh bay vết ố, mảng bám trên đồ gia dụng.

Carbon dioxide thoát khỏi dung dịch dưới dạng bong bóng.Các bong bóng nặng hơn không khí, vì vậy carbon dioxide thu thập ở bề mặt của thùng chứa hoặc tràn ra ngoài. Trong một núi lửa baking soda, chất tẩy rửa thường được thêm vào để thu thập khí và tạo thành bong bóng chảy hơi giống như dung nham xuống bên cạnh ‘núi lửa’, hay còn được gọi là phản ứng có ga (sủi bọt khí).

hoạt động STEM 3

Đây chắc chắn là một hoạt động STEM phù hợp cho các bé vào những ngày nghỉ hè được vui đùa bên bãi biển hay sân cát trong công viên. Hãy tham gia thực hiện những thí nghiệm bổ ích cùng trẻ, bạn nhé!