Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Hoạt động STEM Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Nội dung

Nếu con bạn phát cuồng với những hoạt động với màu sắc hay những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, thì đây, hoạt động STEM science – Pháo hoa trong lọ thủy tinh này là dành cho bọn trẻ. Mọi thứ chuẩn bị cho thí nghiệm nhỏ này hầu như đều có trong căn bếp nhà bạn. Thật đơn giản và đầy thú vị!

Chuẩn bị hoạt động STEM Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Rất có thể những thứ bạn cần cho hoạt động STEM thú vị này đã có sẵn trong nhà bạn rồi đấy! Hãy tìm một ít dầu, nước, lọ thủy tinh và màu thực phẩm bạn nhé.

Thực hiện hoạt động STEM Pháo hoa trong lọ thủy tinh

Bạn hãy theo từng bước dưới đây để có thể hướng dẫn cũng như tham gia hoạt động STEM thú vị này cùng trẻ nhé!

  • Đổ đầy nước ấm vào 3/4 lọ.
hoạt động STEM 1
  • Trong một cái bát riêng, trộn 3-4 thìa dầu và vài giọt màu thực phẩm khác nhau (thử sử dụng 4 giọt cho mỗi màu: đỏ, vàng, xanh dương và xanh lá cây nhé).
hoạt động STEM 2
  • Dùng nĩa trộn nhẹ dầu và màu thực phẩm với nhau.
hoạt động STEM 3
  • Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp dầu vào lọ.
hoạt động STEM 4
  • Quan sát điều gì sẽ xảy ra — màu thực phẩm sẽ từ từ chìm ra khỏi dầu và chìm xuống nước. Khi điều này xảy ra, nó sẽ vỡ ra và bắt đầu trộn lẫn với các màu khác.
hoạt động STEM 5

Trong lúc thực hiện hoạt động pháo hoa trong lọ thủy tinh, bạn nên hỏi những câu hỏi giúp trẻ huy động vốn kinh nghiệm, hiểu biết, như Cái gì đây nhỉ? Con biết gì về dầu không? hay các câu hỏi kích thích trẻ tìm hiểu, thử nghiệm, như: Tại sao con không thử làm xem?… hoặc khuyến khích trẻ suy luận, phán đoán, như: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cho hỗn hợp vào lọ nước này nhỉ?… hay khơi gợi trí tưởng tượng cho trẻ kiểu: con có thấy sản phẩm chúng ta vừa làm giống với thứ gì đó mà con đã biết không?

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành, hãy bắt đầu giải thích và đưa ra bài học cho trẻ về hoạt động STEM này. Màu thực phẩm tan trong nước nhưng không tan trong dầu. Vì dầu có tỷ trọng riêng nhỏ hơn nước nên nó sẽ nổi ở trên cùng. Các giọt màu sẽ bắt đầu chìm xuống vì chúng nặng hơn dầu. Sau khi chìm xuống nước, chúng sẽ bắt đầu hòa tan vào nước (trông giống như một vụ nổ nhỏ).

hoạt động STEM 6

Trẻ mầm non không học kiến thức hàn lầm, vĩ mô mà trẻ học về tất cả những gì diễn ra xung quanh, ngay trong chính cuộc sống thực. Trẻ học không chỉ để ghi nhớ và trả bài, mà trẻ học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày.

Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa với trẻ khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể. Để mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, trẻ nên được ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng đồ chơi yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ.

Hãy sử dụng các đồ dùng tái chế hay có sẵn như trên để thực hiện các hoạt động STEM. Học liệu không quá đắt nhưng con bạn sẽ có được nhiều điều vô cùng giá trị. Hi vọng sau bài hướng dẫn thú vị hôm nay, bạn và trẻ sẽ cùng nhau thực hiện ngay hoạt động STEM khoa học vui nhộn này nhé!