Robot thăng bằng bằng giấy bìa

Nội dung

Robot thăng bằng bằng giấy bìa là một hoạt động STEM Engineering mang tính khoa học cực kì vui nhộn và hào hứng cho trẻ mầm non và trẻ tiểu học. Chúng sẽ tự mình khám phá xem “sự cân bằng và trọng tâm là gì” thông qua bài học thú vị này.

Nếu bạn là một giáo viên thì đừng quá lo lắng về việc tìm kiếm hoạt động nhóm cho lớp của mình! Robot thăng bằng bằng giấy bìa sẽ là bài học vừa mang lại tiếng cười cho trẻ, vừa cực kì bổ ích trong việc giáo dục kiến thức cho con trẻ. Chúng sẽ tự đặt hai đồng xu lên bất kì vị trí nào của robot cho đến khi chúng tìm ra cách khiến cho robot cân bằng.

Chuẩn bị cho hoạt động Robot thăng bằng bằng giấy bìa

Để sáng tạo một chú robot thăng bằng bằng giấy bìa, chúng ta sẽ cần:

  • Giấy bìa trắng
  • Cây kéo
  • Hai đồng xu
  • Miếng dán áp phích có thể tháo rời (hoặc băng dính)
  • Bút dạ, bút màu hoặc bút chì màu (tùy chọn)
  • Mẫu robot có sẵn
Robot thăng bằng bằng giấy bìa - 1

Quá trình chế tạo robot thăng bằng bằng giấy bìa

Trước tiên, bạn hãy tự mình in mẫu robot bên trên ra giấy bìa trắng và dùng kéo cắt tỉa nó. Tiếp theo đó, bạn hãy đưa cho học sinh của mình và cho chúng tô màu.

Để chú robot bằng giấy bìa có thể thăng bằng, chúng ta sẽ dán hai đồng xu lên hai bàn tay của nó. Thay vì dùng băng dính, bạn vẫn nên dùng miếng dán có thể tháo rời. Đây là một trò chơi giúp trẻ khám phá về trọng tâm, vậy nên hãy tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu nhé!

Sau khi tô màu xong chú robot thăng bằng bằng giấy bìa, chúng ta sẽ dán miếng áp phích có thể tháo rời vào hai bàn tay của nó.

Đặt hai đồng xu lên hai bàn tay của chú robot.

Bạn cũng có thể dừng lại ở bước trên. Thế nhưng, để tăng thêm phần thú vị, chúng ta sẽ dùng miếng giấy in mẫu robot thứ hai để áp lên, che đồng xu lại. Vậy nên, hãy dán chặt thêm hai miếng áp phích lên đồng xu nhé!

Lấy con robot thứ hai đè lên đi nào! Để giữ cho phần còn lại dính chặt vào nhau, bạn hãy dán thêm miếng áp phích vào phần giữa và chân của chú robot.

Khám phá chú robot thăng bằng bằng giấy bìa

Bây giờ là phần thú vị đây! Hãy biểu diễn chú robot thăng bằng bằng giấy bìa cho học sinh của bạn nhưng đừng cho chỉ cho chúng tường tận. Hãy để cho chúng tự tò mò và khám phá nhé!

Hãy đưa cho mỗi học sinh một mảnh ghép robot đã cắt của chúng, 2 đồng xu và một số miếng dán áp phích có thể tháo rời. Sau khi trẻ mầm non hoặc trẻ tiểu học tìm ra cách cân bằng chú robot, bạn có thể đưa mảnh ghép thứ hai cho chúng dán vào mặt còn lại sau đó nhé.

Cho chúng thật nhiều thời gian để dán thử các đồng xu vào những bộ phận khác nhau của robot để giữ thăng bằng nó trên các ngón tay. Bạn sẽ cực kỳ thích thú khi xem chúng khám phá và thảo luận với nhau về tất cả những ý tưởng mà chúng có thể nghĩ! Nhiều đứa sẽ tự mình tìm ra nó. Đối với những trẻ gặp một chút khó khăn, bạn có thể chỉ cho chúng vị trí chính xác của các đồng xu hoặc gợi ý cho chúng làm cùng các bạn khác.

Đây là hoạt động STEM vô cùng vui nhộn mà bạn có thể tổ chức cho trẻ vào thời gian rảnh. Hi vọng với nội dung chi tiết hoạt động trên đây sẽ giúp bạn và trẻ có một thời gian học tập thật vui vẻ

Robot thăng bằng bằng giấy bìa - 7