Hoạt động STEM chế tạo robot

Các Robot tự làm này sẽ làm trẻ vui hàng giờ

Nội dung

Một chú robot đồ chơi mua ngoài cửa hàng có thể khiến trẻ vui vẻ chốc lát, nhưng hoạt động STEM vui nhộn bằng cách chế tạo một chú robot tự làm có thể cuốn hút bé hàng giờ liền. Không đúng nghĩa robot lắm, nhưng di chuyển được chẳng thua kém gì đâu nhé. Cùng tìm hiểu các bước có thể cùng bé chế tạo ngay một chú robot đơn giản đến không ngờ.

Vật liệu cần thiết cho hoạt động STEM tự làm Robot bằng Phao bơi xốp

Để có thể sáng tạo một con robot, những gì bạn và trẻ cần chuẩn bị đó là

  • Phao bơi xốp (cắt một khuôn nhỏ vừa đủ dùng)
  • 1 pin AA
  • 1 bàn chải đánh răng hoạt động bằng pin
  • 1 cuộn băng keo
  • Nhãn dán hoặc bút dạ để trang trí robot theo cách của bạn và trẻ.
hoạt động STEM robot tự làm 1

Thực hiện hoạt động STEM Robot tự làm bằng phao bơi xốp

  • Bước đầu tiên, hãy mở bàn chải đánh răng và lấy toàn bộ hộp pin ra khỏi bàn chải đánh răng.
hoạt động STEM robot tự làm 2
  • Sau đó đặt một viên pin bên trong hộp đựng pin và đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường bằng cách bật nguồn. Đảm bảo giữ pin ở đúng vị trí bằng cách che toàn bộ pin (vỏ và tất cả) bằng băng keo.
hoạt động STEM robot tự làm 3
  • Bạn có thể quấn chiếc hộp với khoảng hai lớp băng để nó vừa khít (không chặt) vào con robot.
hoạt động STEM robot tự làm 4
  • Tiếp tục và trang trí phao bơi xốp bằng nhãn dán hoặc bút dạ. Một phao bơi xốp dài nên được cắt thành các kích thước nhỏ hơn bằng cách sử dụng một con dao sắc. Lưu ý, kích thước của phao bơi xốp nên ngắn hơn chiều dài của hộp pin bạn nhé.
hoạt động STEM robot tự làm 5

Và bây giờ niềm vui thực sự bắt đầu. Đây chính là lúc trẻ tự mình khám phá chú robot thú vị này. Hãy tưởng tượng trẻ của bạn dành cả ngày thực hiện hoạt động STEM này chỉ để khám phá và xây dựng con robot làm bằng phao bơi xốp này, bật và tắt nguồn nó, sau đó để con robot đi lang thang trên các bề mặt khác nhau xung quanh phòng chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra.

hoạt động STEM robot tự làm 6

Đây là hoạt động STEM cực kỳ bổ ích và thú vị dành cho trẻ khi bạn cần một hoạt động có thể giúp trẻ vừa vui chơi vừa sáng tạo. Bạn có thể tập trung phát triển cho trẻ những kỹ năng cực kỳ cần thiết như sáng tạo, xây dựng, thiết kế.

hoạt động STEM robot tự làm 7

Trẻ mầm non không học kiến thức hàn lầm, vĩ mô mà trẻ học về tất cả những gì diễn ra xung quanh, ngay trong chính cuộc sống thực. Trẻ học không chỉ để ghi nhớ và trả bài mà trẻ học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hằng ngày.

hoạt động STEM robot tự làm 8

Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa với trẻ khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như con robot tự làm bằng phao bơi xốp này. Mỗi nguyên lý khoa học sẽ trở nên cụ thể, được trẻ ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng, đồ chơi yêu thích, từ đó tạo tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ. Hãy cùng trẻ bắt đầu hoạt động STEM thú vị này và sáng tạo những con robot bằng phao bơi xốp theo cách của riêng mình bạn nhé!