rối bóng sành điệu

Rối bóng sành điệu

Nội dung

Không thể phủ nhận, “Rối bóng sành điệu” là trò chơi kích thích sự thông minh của bé cực kỳ tốt và được ứng dụng rất nhiều trong giáo án STEM. Chỉ với vài bước đơn giản, thầy cô đã có thể tạo nên một trò chơi lành mạnh nhưng cũng không kém phần thú vị dành cho các con.

Tài liệu tải về: Mẫu con rối

Giới thiệu chung về hoạt động

Múa rối bóng là trò chơi quen thuộc và được đưa vào giáo án tại rất nhiều trường mầm non. Đây được xem là hoạt động mang tính giáo dục rất cao khi mang đến những kiến thức hữu ích về ánh sáng và bóng tối. Qua trò chơi này, các em học sinh sẽ dễ dàng phân biệt và hiểu rõ hơn “bóng” sẽ xuất hiện và phản chiếu như thế nào thông qua hình ảnh của những con rối bóng xinh xắn do chính các con tạo ra.

Bên cạnh đó, rối bóng sành điệu cũng là trò chơi kích thích tư duy và sự sáng tạo của các bé. Thầy cô có thể tạo hình các nhân vật sẵn hoặc cho các bé thỏa sức sáng tạo và vẽ nên những con vật, hình dáng mà các con yêu thích.

rối bóng sành điệu
Một số hình ảnh rối bóng thầy cô có thể tham khảo và chuẩn bị cho các bé

Mục tiêu của hoạt động Rối bóng sành điệu

Mục tiêu chính của trò chơi Rối bóng sành điệu là truyền tải những kiến thức về ánh sáng một cách chân thật nhất đến các con. Vốn dĩ ánh sáng là một loại bức xạ điện từ và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Bất kỳ vật cản nào xuyên qua đường đi của ánh sáng cũng sẽ tạo ra hiện tượng “bóng đổ”. Đây cũng chính là thông điệp mà thầy cô cần chuẩn bị và truyền đạt đến các con trước khi bắt đầu hoạt động thú vị này.

Hướng dẫn thực hành hoạt động Rối bóng sành điệu

Để tiến hành trò chơi rối bóng sành điệu, giáo viên sẽ giới thiệu các dụng cụ cũng như thao tác thực hiện cụ thể cho các con. Sau đó, các bé sẽ tiến hành tự tạo hình dáng nhân vật mà các con yêu thích.

rối bóng sành điệu
Thầy cô hướng dẫn các con cắt ảnh theo đường viền.

Sau khi đã vẽ nên các hình ảnh yêu thích, thầy cô sẽ hướng dẫn các em học sinh cắt theo đường viền để tạo nên những nhân vật sinh động. Kế đến, các hình ảnh sẽ được dán cố định vào 1 chiếc que có sẵn. Ở bước này, giáo viên cần theo dõi sát các bé và giúp các con chỉnh sửa con rối sao cho đảm bảo dính chặt vào que.

rối bóng sành điệu
Đính que vào con vật đã cắt.

Khi các con đã hoàn thành xong bước dán con rối, thầy cô sẽ hỗ trợ dùng 1 chiếc đèn pin và chiếu vào một mặt phẳng. Giáo viên nên tắt hết mọi thiết bị chiếu sáng trong lớp học để hình ảnh “bóng đổ” được hiển thị một cách sinh động và rõ nét nhất.

rối bóng sành điệu
“Rối bóng sành điệu” được hiển thị rõ nét trên mặt phẳng

Sau đó, giáo viên tổ chức cho các bé lần lượt đưa những con rối đáng yêu vào mặt phẳng nơi ánh sáng đèn pin đang chiếu vào. Các con sẽ được nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của những chú rối ngay trên mặt phẳng. Giáo viên cũng có thể dựa vào các nhân vật và xây dựng nên một câu chuyện để bài học được phong phú và mang lại nhiều sự tập trung cho các bé hơn.

Lưu ý khi thực hiện hoạt động Rối bóng sành điệu

  • Hoạt động này được thiết kế thực hiện theo cá nhân.
  • Nhân vật cho con rối do trẻ tạo ra có thể dựa trên sở thích cá nhân hoặc có thể dựa vào câu chuyện nào đó mà trẻ yêu thích. Nếu sử dụng hình ảnh nhân vật theo câu chuyện, hoạt động có thể được thực hiện theo nhóm nhỏ, với mỗi thành viên trong nhóm tạo nên một nhân vật khác với câu chuyện. Giáo viên nên tăng thêm thời gian để trẻ nghiên cứu nhân vật cho con rối.
  • Hình dạng của con rối có thể được lấy từ tài liệu phát liên quan, từ các phác thảo của hình ảnh tìm thấy trên internet hoặc do trẻ vẽ bằng tay. Các con rối bóng có thể được làm từ thẻ mỏng (giấy không đủ độ cứng). Ống hút có thể được sử dụng để thay thế, mặc dù chúng có thể dễ bị uốn cong nếu con rối không được sử dụng cẩn thận.

Rối bóng sành điệu là trò chơi đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích và kích thích được sự thông minh của các con. Không những tăng cường khả năng khéo léo, hoạt động này còn cung cấp kiến thức hữu ích về ánh sáng và cách hoạt động của chúng ngoài thực tiễn cho các con.