Săn tìm hình dạng

Nội dung

Cuộc săn tìm hình dạng 2D này là một cách đơn giản để biến một cuộc dạo chơi trong khu phố của trẻ thành một hoạt động STEM Math (Toán tư duy) siêu thú vị! Cùng trẻ tìm hiểu về các hình dạng 2D bao gồm hình tròn, hình lục giác, hình chữ nhật và hình vuông khi thực hiện bài tập nhỏ này. 

Đối với những trẻ ở độ tuổi nhỏ, việc nhận biết tất cả các hình trong toán học là một kiến thức khá rộng. Học tập bằng cách dạy truyền thống sẽ khiến bé khó tiếp thu được hết. Thế nhưng, nếu được thực hiện hoạt động thú vị dưới đây, đảm bảo trẻ sẽ thích thú làm quen với nhiều loại hình dạng 2D trong toán học đấy! Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Chuẩn bị cho Săn tìm hình dạng

Săn tìm hình dạng - 1

Trước tiên, chúng ta sẽ cần một miếng giấy bìa carton lớn. Vẽ lên từng hình dạng toán học: hình tròn, hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, tam giác cân, tam giác đều, tam giác vuông, hình chữ nhật, hình thoi, hình thang, ngũ giác, lục giác và bát giác. Sau đó, bạn hãy cho trẻ cắt cẩn thận từng hình ra như hình minh họa dưới đây. Để làm nổi bật những ô trống này, bạn có thể chỉ cho trẻ cách dùng bút đen để viền bên ngoài chúng.

Săn tìm hình dạng - 2

Chú ý là những hình dạng trên tấm bìa cứng nên được vẽ to và rõ ràng. Chúng ta sẽ dùng chúng để ướm thử lên đồ đạc và xác định hình dạng của từng loại đấy!

Để hoạt động trở nên vui nhộn hơn, hãy cùng trẻ làm những bước này nhé! Trẻ sẽ rất thích thú khi có bạn chơi cùng đấy! Còn nếu bạn là giáo viên, hãy cho trẻ hoạt động theo nhóm để phát triển kỹ năng làm việc nhóm của trẻ nhé!

Bắt đầu Săn tìm hình dạng

Săn tìm hình dạng - 3

Hoạt động thú vị này sẽ vui nhộn hơn nếu bạn thực hiện ngoài trời, chẳng hạn như quanh khu phố của bạn. Hãy tìm một không gian mở với nhiều kiến trúc và đồ vật để cùng trẻ xác định hình dạng nhé. Miếng bìa carton mà chúng ta chuẩn bị sẽ là công cụ giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc hành trình thú vị này đấy!

Đây là một cách tuyệt vời để trẻ làm quen với toán hình học. Những buổi học truyền thống khá nhàm chán sẽ không đủ để giúp cho trẻ tập trung và tiếp thu kiến thức. Bằng cách vui chơi trong sân chơi, trong nhà ở, hay trong lớp học, trò chơi này là sự lựa chọn hoàn hảo để khởi động lớp học của bạn đấy!

Bên cạnh đó, hoạt động vui nhộn này cũng là cơ hội để ôn tập cho trẻ những hình dạng cơ bản như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông đến các hình dạng khó nhận biết như hình thoi, lục giác, bát giác, ngũ giác, hình thang, tam giác cân, tam giác đều, tam giác vuông.

Ngoài kiến thức toán học, trẻ cũng được phát triển các kỹ năng như xây dựng và sáng tạo. Hãy quan sát trẻ tự tay làm tất cả mọi thứ và chỉ hỗ trợ trẻ khi chúng cần thôi nhé. Thêm nữa, kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ liên quan đến hoạt động này nếu bạn chia lớp của trẻ thành nhiều nhóm. Hãy tưởng tượng các bạn nhỏ sẽ hào hứng với trò chơi này như thế nào khi nó được bắt đầu!