Tái chế giấy cũ

Tái chế giấy cũ

Nội dung

Thế giới vật liệu có sức hấp dẫn cực kỳ lớn không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn có cả người lớn, đặc biệt là những vật liệu hết sức quen thuộc nhưng vẫn ẩn chứa nhiều điều mới lạ chưa được khám phá. Đó là lý do vì sao hoạt động tái chế giấy cũ thành giấy mới có thể thu hút sự quan tâm của các bạn nhỏ ở lứa tuổi học sinh lẫn phụ huynh.

Trong hoạt động STEM thú vị này, mỗi bước thực hiện là mỗi lần các bạn nhỏ có thêm niềm vui được khám phá những điều mới mẻ, ba mẹ hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết này để cùng học, cùng chơi với con nhé!

Giới thiệu chung hoạt động Tái chế giấy cũ

Hoạt động STEM Tái chế giấy cũ là một trong những bộ tài liệu được thiết kế dành cho trẻ đang quan tâm các chủ đề chính trong thiết kế & công nghệ, toán học và khoa học. Hoạt động Tái chế giấy cũ sẽ giúp trẻ đến gần với thiên nhiên hơn với các hoạt động như làm ra chậu cây đơn giản và cách trồng cây. Thông qua hoạt động thú vị này, trẻ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tái chế các vật dụng cũng như bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

Mục tiêu của hoạt động Tái chế giấy cũ

Hoạt động Tái chế giấy cũ là một hoạt động rất ý nghĩa để hưởng ứng Ngày Trái Đất. Trong hoạt động này, trẻ sẽ làm giấy tái chế từ những mảnh giấy vụn hiện có. Hoạt động này có thể được sử dụng như một hoạt động bài học chính để dạy về các quy trình liên quan và lợi ích của việc tái chế giấy và các vật liệu khác. Nó cũng có thể được sử dụng như một phần của kế hoạch học tập, là nơi mà trẻ có thể thảo luận về lợi ích và tầm quan trọng của việc tái chế và tái sử dụng vật liệu.

Nguyên vật liệu cần thiết

Để thực hiện hoạt động Tái chế giấy cũ, ngoài vật liệu không thể thiếu là giấy cũ, ba mẹ cũng cần chuẩn bị cho trẻ:

 • 400ml nước ấm
 • 1 cái tô
 • 1 cái máy xay
 • 1 cái rây lọc
 • 1 thau nhỏ chứa vừa đủ rây lọc
 • 4 cái khăn có chất liệu cotton
 • 1 máy sấy
 • Nếu con muốn làm giấy màu thì ba mẹ có thể tìm mua các loại màu thực phẩm và chuẩn bị thêm bao tay nữa nhé!

Hướng dẫn hoạt động Tái chế giấy cũ

Trước khi thực hiện, ba mẹ đừng quên dành khoảng 10 phút để giới thiệu đôi lời về hoạt động STEM thú vị này với các con cũng như khơi gợi sự phấn khích của con trẻ nhé!

 • Bước 1: Cắt hoặc xé vụn giấy thành từng mảnh nhỏ.

Ở bước đầu tiên, ba mẹ cần chuẩn bị 8 tờ giấy A4 cũ để thực hiện cắt hoặc xé. Vì giấy được cắt, xé càng nhỏ thì càng dễ sử dụng để tái chế nên ba mẹ hãy lưu ý với con điều này trước khi bắt tay vào làm nhé! 

Hoạt động STEM: Tái chế giấy cũ
 • Bước 2: Cho vào tô và ngâm với 400ml nước ấm qua đêm.
 • Bước 3: Cho hỗn hợp trên và thêm nước vào nửa cối xay.

Ban đầu ba mẹ có thể điều chỉnh tốc độ xay ở mức vừa phải, rồi từ từ tăng tốc khi bên trong cối có quá nhiều nước. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể thêm màu thực phẩm nếu con thích làm giấy màu. Từ bước này, ba mẹ có thể chia hỗn hợp thành nhiều phần để cùng con tái chế thành các loại giấy màu khác nhau.

Hoạt động STEM: Tái chế giấy cũ
 • Bước 4: Đổ hỗn hợp mới vào thau nhỏ và dùng tay trộn đều.

Ở bước này, cả nhà chỉ cần làm theo hướng dẫn như trên và đừng quên mang bao tay nếu ba mẹ đã thêm màu thực phẩm ở bước 3. 

 • Bước 5: Dùng rây để lọc bã giấy, để nước chảy hết ra ngoài rây.

Trong bước thứ 5, ba mẹ cần hướng dẫn trẻ nhúng ngập rây vào thau nước. Khi chọn rây, ba mẹ nên chọn rây có khung lưới làm bằng chất liệu polyme để giấy sau khi được làm ra có độ mịn, hoặc có thể thay thế rây bằng vợt lưới kim loại dùng để chống văng dầu ăn. Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn rắc thêm bột giấy thì nên hướng dẫn trẻ lắc nhẹ rây để bột được rải đều.

Hoạt động STEM: Tái chế giấy cũ
Hoạt động STEM: Tái chế giấy cũ
 • Bước 6: Bọc rây bằng 2 khăn trà, sau đó ấn nhẹ lên mặt khăn có tiếp xúc trực tiếp với bã giấy.

Đây là bước giúp loại bỏ nước thừa ra khỏi giấy. Ba mẹ có thể nhờ con vắt ráo nước trong khăn rồi đặt lại vào rây để khăn thấm nước tốt hơn. 

 • Bước 7: Từ từ lột khăn và cẩn thận tách giấy ra khỏi rây.

Ở bước này, ba mẹ cần hướng dẫn con phủ khăn trà lên rây, sau đó úp ngược rây xuống mặt khăn, vỗ nhẹ vào tấm lưới để tách giấy ra khỏi rây. Đây có thể là việc không dễ dàng đối với con, nên ba mẹ hãy giúp con liên tưởng đến cách lật bánh hay lật trứng để trẻ dễ hình dung nhé!

Hoạt động STEM: Tái chế giấy cũ
 • Bước 8: Dùng 1 khăn trà khác phủ lên bề mặt phía trên của giấy.

Ở bước 8, ba mẹ lại dùng 1 chiếc khăn trà phủ lên trên giấy thêm lần nữa để giúp hút ẩm. Ba mẹ nên giải thích rằng con cần làm khô giấy để thu được thành phẩm. Ở bước này, cả nhà có thể phải chờ qua một đêm để giấy khô. Nếu giấy lâu khô, ba mẹ có thể giúp con làm khô giấy bằng máy sấy tóc.

Ngoài ra, vì bề mặt của khăn trà sẽ ảnh hưởng đến bề mặt của giấy nên ba mẹ có thể lựa chọn những loại khăn mềm mịn hoặc sử dụng thay thế khăn trải giường làm bằng vải cotton nhé!

 • Bước 9: Gỡ bỏ khăn ra khỏi giấy.

Ở bước cuối cùng, ba mẹ hãy giúp bé lột lớp khăn ra khỏi giấy một cách nhẹ nhàng để giấy không bị rách.

Link video tham khảo:

Sau khi con đã cầm trên tay những tờ giấy tái chế đầu tiên, ba mẹ nên khuyến khích các em tư duy bằng cách thảo luận với con về việc ứng dụng thành quả này, như là làm thiệp, làm tranh handmade… hoặc bất kỳ sản phẩm nào mà trẻ có thể nghĩ ra.

Với bài viết hướng dẫn 9 bước tái chế giấy cũ thành giấy mới, chúng tôi tin rằng các bậc phụ huynh đã có thể tạo ra sân chơi bổ ích cho con ngay tại nhà, đồng thời giúp con học được nhiều điều mới lạ thông qua hoạt động STEM thú vị này.