Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

Nội dung

Tự xây tàu lượn siêu tốc bằng ống hút là một hoạt động STEM Engineering rất đáng để thử vì như bạn thấy, nguyên vật liệu vừa đơn giản lại vừa rẻ. Bên cạnh đó, trò chơi này còn giúp cho con trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm và thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. 

Chiếc tàu lượn siêu tốc được sử dụng trong trò chơi này chính là quả bóng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bóng nào, ví dụ như bóng bàn. Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ ở độ tuổi từ 8 trở lên rất hào hứng với hoạt động STEM này. Tuy vậy, đối với những trẻ nhỏ hơn, chúng sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn ở hoạt động tàu lượn siêu tốc bằng ống hút này.

Chuẩn bị cho hoạt động Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút - 1

Trước hết, bạn sẽ cần những nguyên vật liệu sau đây:

  • Hộp carton hoặc một miếng bìa cứng làm đế
  • Ống hút – càng nhiều màu càng thú vị đấy!
  • Cây kéo
  • Súng bắn keo nóng
  • Một quả bóng bàn
  • Một cái bát để hứng bóng ở cuối chặng đường

Lưu ý: Súng bắn keo nóng là một vật khá nguy hiểm. Hãy chắc rằng trẻ luôn có người lớn đồng hành khi thực hiện hoạt động này.

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút sẽ được chạy trên chặng đường đua được ghép bởi hai ống hút song song nhau. Bên cạnh đó, chúng cũng phải cách nhau 1 khoảng có chiều rộng sao cho phù hợp với quả bóng bàn. Hãy cho trẻ thời gian để thiết kế và xây dựng trước khi dán những chiếc ống hút lại nhé!

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút - 2

Quá trình của hoạt động Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút - 3

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút là một hoạt động STEM theo nhóm. Mỗi nhóm cần ít nhất 2 bé cùng nhau xây dựng và kiểm tra đường đua. Để hoạt động thêm phần thú vị, bạn có thể cho trẻ khoảng thời gian định mức 30 đến 45 phút để hoàn thành đường đua bằng ống hút của mình.

Sau khi hoàn tất, khâu tiếp theo sẽ là kiểm tra đường đua. Hãy chắc chắn rằng những cái ống hút đã được dính chặt vào nhau. Bên cạnh đó, nhớ kiểm tra đường đua bằng cách cho quả bóng bàn chạy thử vài vòng nhé. Và thế là tàu lượn siêu tốc bằng ống hút đã sẵn sàng rồi đấy!

Ý nghĩa của hoạt động Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút

Tàu lượn siêu tốc bằng ống hút - 4

Đây có thể là một hoạt động STEM đơn giản hoặc phức tạp, tùy theo cách thiết kế và xây dựng của trẻ. Miễn là trẻ được thỏa sức sáng tạo, tàu lượn siêu tốc bằng ống hút sẽ trở thành trò chơi được trẻ yêu thích nhất.

Trong quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thành tàu lượn siêu tốc bằng ống hút, trẻ mầm non và tiểu học sẽ thể hiện sự khéo léo và bộ óc thiên tài của mình trong việc xử lý những vấn đề và nghĩ ra những chi tiết mới.

Ngoài những phát triển về mặt tinh thần, tàu lượn siêu tốc bằng ống hút cũng ngầm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non và trẻ tiểu học. Hàng ngày, trên thế giới có hàng tấn rác thải nhựa chưa thể xử lý kịp thời. Nhiệm vụ của chúng ta chính là phải giáo dục cho con trẻ ý thức giữ gìn không gian sống xung quanh mình.