Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43

Thác nước phun trào từ chai nhựa

Nội dung

Trong những ngày giãn cách xã hội, ba mẹ của các trẻ nhỏ sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm hoạt động thú vị để cùng trẻ vui chơi lành mạnh. May mắn thay, hoạt động “Thác nước phun trào từ chai nhựa” là một hoạt động STEM Engineering vừa giúp các trẻ mẫu giáo và trẻ tiểu học làm quen với khoa học, vừa có thể thực hiện ở không gian ngoài trời. 

“Thác nước phun trào từ chai nhựa” là một thí nghiệm khoa học giúp trẻ em nhận ra không khí luôn ở xung quanh chúng ta. Bất kể nó không màu, không có mùi, không có hình dạng cố định, không có tiếng động, nó vẫn luôn hiện hữu và có ích cho cuộc sống của từng vật thể sống trên trái đất.

Chuẩn bị cho hoạt động Thác nước phun trào từ chai nhựa

Sau đây là những nguyên vật liệu cần thiết cho hoạt động:

  • Chai nước rỗng
  • Quả bóng bay
  • Ống hút
  • Blu Tack (dùng để dính)
  • Khay hứng nước (nếu bạn thực hiện thí nghiệm này trong phòng)
Thác nước phun trào từ chai nhựa - 1

Thực hiện hoạt động Thác nước phun trào từ chai nhựa

Bây giờ bạn hãy cùng bé thực hiện hoạt động một thí nghiệm nho nhỏ khởi động trước khi bắt đầu “Thác nước phun trào từ chai nhựa” nhé!

Hãy đưa trẻ quả bóng bay và cho chúng thổi căng nó lên, thả nó ra. Sau đó hãy hỏi trẻ như thế này:” Con có biết trong quả bóng bay đó là gì không?” và giải thích cho chúng chuyện gì đã xảy ra với quả bóng.

Bây giờ là với cái chai rỗng. Đặt chai rỗng trên bàn và thổi quả bóng bay một lần nữa. Nhưng lần này, thay vì thả ra, hãy lấy miệng của quả bóng bịt chặt miệng chai. Lúc này, quả bóng bay sẽ không còn bị xẹp như thí nghiệm 1 nữa. Lí do là vì trong chai cũng đã có đầy không khí nên không khí trong quả bóng không có chỗ để thoát ra ngoài.

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 2

Bây giờ hãy cùng nhau sáng tạo Thác nước phun trào từ chai nhựa nào!

Hãy cẩn thận dùng một vật nhọn đâm một cái lỗ trên thân chai nước rỗng. Kích thước của cái lỗ phải vừa với chiếc ống hút. Sau đó bạn hãy chỉ cho trẻ dùng Blu Tack để dính xung quanh chiếc ống hút và cái lỗ. Đây là một khâu khá nguy hiểm đối với trẻ con, thế nên bạn hãy hỗ trợ bé và thực hiện nó nhé! Nên nhớ, Blu Tack sẽ rất khó dính nếu chỗ dán trên thân chai bị ướt.

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 3

Sau đây là phần thú vị của hoạt động. Cho trẻ rót đầy cái chai với mức nước cao hơn cái lỗ và chiếc ống hút. Hãy đảm bảo phần ống hút trong chai được chĩa hướng lên trên và đổ nước lên đến đỉnh đầu chiếc ống hút. Nước sẽ tự động chảy ra ngoài và cuốn theo những gì còn tồn động trên đầu ống hút.

Lưu ý rằng ban nên bịt kín cái lỗ bằng Blu Tack nhé. Nếu còn bất kì chỗ rò rỉ nào, nước sẽ không thể thoát ra từ ống hút đâu.

Khâu cuối cùng rồi đây. Bạn hãy cho trẻ thổi căng quả bong bóng và đặt miệng nó vào miệng chai. Buông nhẹ quả bóng ra và hãy ngắm nhìn thành quả của chính mình nhé!

Cuối cùng thì hãy giải thích cho trẻ hiểu, chính không khí trong quả bóng đã làm cho nước trong chai chảy ra ngoài bằng chiếc ống hút.

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 4

Lời khuyên hữu ích cho hoạt động Thác nước phun trào từ chai nhựa

Đừng đặt quá nhiều câu hỏi cho trẻ. Chúng sẽ cảm giác đây là một buổi học và không còn hứng thú để tham gia cùng bạn nữa.

Hãy kích thích trí tò mò của trẻ bằng cách để cho chúng tự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau mỗi bước thực hiện “Thác nước phun trào từ chai nhựa”.

Nói chuyện với con bạn về những gì chúng đang thực hiện. Điều này sẽ giúp chúng phát triển nhiều hơn về mặt từ vựng để miêu tả. Sử dụng những từ ngữ mới như “không khí vô hình”, “áp lực của không khí”,…

Lắng nghe trẻ nói nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn xác định chúng đang ở đâu trong quá trình học tập, cũng như kiến ​​thức và hiểu biết của chúng với mọi thứ xung quanh. Nó cũng giúp bạn phát triển và tìm kiếm thêm nhiều hoạt động khác phù hợp với mức độ và sở thích của trẻ mẫu giáo và trẻ tiểu học.

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 5

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 6

Thác nước phun trào từ chai nhựa - 7