Hoạt động Stem Thách thức Băng đá Nam châm

Thách thức Băng đá Nam Châm

Nội dung

Các hoạt động STEM khoa học luôn mang đến cho trẻ những bất ngờ đầy phấn khích. Không cần thiết bị phức tạp, những nguyên lý khoa học luôn có thể khám phá qua các hoạt động thường ngày. Hãy cùng trẻ khám phá nguyên lý từ tính qua hoạt động STEM vui nhộn thách thức băng đá nam châm trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị hoạt động STEM thách thức Băng đá nam châm

Trước khi thực hiện hoạt động thách thức băng đá nam châm, chúng ta cần tìm những đồ dùng đơn giản sau:

  • Một bộ nam châm
  • Một cây gậy nam châm
  • Những vật liệu kim loại từ tính như kẹp giấy,…
  • Khay đá (hình dáng tùy thích)

 

hoạt động stem 1

Thực hiện hoạt động STEM thách thức Băng đá nam châm

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau làm những viên đá nam châm trước. Đặt những viên nam châm và các vật dụng kim loại từ tính vào từng ô đá. Sau đó đổ đầy nước vào mỗi ô và đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Cuối cùng, đợi cho đến khi chúng đông cứng lại và lấy ra, đặt lên dĩa. Và thế là tất cả đã sẵn sàng cho hoạt động STEM rồi đó!

Hãy hướng dẫn cho trẻ dùng cây gậy nam châm và dò khắp tất cả các viên đá. Sẽ có những viên rất dễ hút, nhưng cũng có những viên phải đợi đá tan ra mới hút được. Bài học hôm nay chính là để tìm hiểu từ tính của nam châm lên các đồ vật kim loại. Trẻ con sẽ có cơ hội được khám phá những điều mới mẻ theo cách thú vị nhất.

hoạt động stem 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những trò chơi mà bạn có thể kết hợp với hoạt động STEM này cũng rất đa dạng. Chẳng hạn như, bạn có thể trộn tất cả lại với nhau trong một cái tô lớn. Nhiệm vụ của trẻ là phân biệt các viên đá có chứa các đồ vật bên trong thành từng loại. Nam châm sẽ đặt ở bên trái, kẹp giấy ở giữa và bi sắt ở bên phải. Hoặc cũng có thể dùng gậy nam châm kéo những viên đá trên chiếc đĩa cho đến khi đá tan chảy hết ra và thu hoạch lại những đồ vật bên trong. Thật tuyệt vời đúng không nào?

hoạt động stem 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để hoạt động thêm phần thú vị, bạn có thể tham gia cùng trẻ để hướng dẫn và cổ vũ chúng. Nếu bạn là phụ huynh đang tìm hiểu những cách dạy học tại nhà hiệu quả cho con thì bạn nên cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM bổ ích này để động viên chúng.

Nếu đây là một hoạt động STEM tại lớp học, hãy phân chia chúng thành nhiều nhóm khác nhau và cùng nhau thi đua xem ai nhanh tay hơn. Đội chiến thắng sẽ nhận được một phần thưởng xứng đáng cho mình. Trẻ con sẽ rất hào hứng để được tham gia thách thức đơn giản này.

Đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp và thú vị khi bạn muốn tạo hứng thú cho trẻ trong những buổi học. Thay vì chỉ tiếp thu theo cách truyền thống, hoạt động thách thức băng đá nam châm này sẽ giữ cho trẻ tập trung trong quá trình học hỏi kiến thức mới về nguyên lý từ tính.

Không những vậy, chúng còn giúp cho trẻ phát triển những kĩ năng hữu ích như làm việc nhóm, xây dựng, nhanh nhạy. Tất cả đều là những kỹ năng mềm cần thiết cho sự phát triển về mặt trí óc lẫn thể lực của trẻ. Hãy cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM bổ ích này nhé!