Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Hoạt động STEM Thách thức Tên lửa Kẹo Ngọt

Thách thức Tên lửa Kẹo ngọt

Nội dung

Khoa học vũ trụ đều phải bắt đầu từ những bước đi nhỏ, cũng có thể là từ những quả tên lửa kẹo ngọt đầy phấn khích và kinh ngạc này. Bé con chắc chắn sẽ nài nỉ bạn thực hiện hoạt động STEM science này nhiều lần sau đó. Hãy cùng bé khám phá nguyên lý lực đẩy của tên lửa, tạo bước đệm đi vào không gian nhé.

Chuẩn bị hoạt động STEM Thách thức Tên lửa kẹo ngọt

Trước khi bắt đầu thực hiện thử thách tên lửa kẹo ngọt, hãy cùng nhau tìm những nguyên vật liệu sau:

  • Ống kẹo M&M mini
  • Thuốc viên kháng acid
  • Hộp các tông (ví dụ như hộp ngũ cốc)
  • Giấy bạc
  • Súng bắn keo
  • Đồ trang trí (nhãn dán, băng washi, …)
  • Chai nước
  • Quả bóng đất sét nhỏ (tùy chọn)

Lưu ý thử nghiệm khoa học dành cho trẻ em này sử dụng thuốc kháng axit có thể chứa aspirin. Vì vậy, hãy dặn dò con bạn rằng đó là một loại thuốc và không nên sử dụng khi chưa có sự cho phép của phụ huynh. Ngoài ra, đảm bảo bạn đã dọn sạch các mẩu thuốc kháng axit còn sót lại sau khi thực hiện hoạt động STEM này nhé.

hoạt động STEM 1

Thực hiện hoạt động STEM Thách thức Tên lửa kẹo ngọt

Đã đến lúc bắt đầu thực hiện hoạt động STEM khoa học thú vị này rồi đấy! Để chế tạo tên lửa, trước tiên hãy làm rỗng và bóc nhãn các ống kẹo M&M mini. Tiếp theo, cắt mấu giữ nắp trên ống để nắp có thể được tháo ra hoàn toàn. Sau đó, sử dụng một hộp ngũ cốc rỗng và súng bắn keo nóng để làm hình nón nhỏ để gắn tên lửa.

hoạt động STEM 2

Sau khi hoàn tất, hãy đưa cho trẻ những miếng dán và băng dính để chúng có thể trang trí tên lửa của mình. Trong khi trẻ đang bận rộn vui vẻ bóc các miếng dán, bạn có thể phủ giấy nhôm lên các hình nón để hoàn thiện và bảo vệ phần ngọn. Khi hoàn thành, hãy giúp bé dùng keo nóng dán các hình nón vào đầu ống kẹo mini. Như vậy là tên lửa của chúng ta đã sẵn sàng để được bay rồi đấy.

hoạt động STEM 3

Hoạt động STEM thử thách tên lửa kẹo ngọt này có thể trở nên khá lộn xộn vì bạn và trẻ sẽ có thể thử đến hàng chục lần đấy. Để chắc rằng viên thuốc kháng axit chưa phát nổ khi trẻ đóng nắp lại, hãy đặt viên thuốc lên một viên đất sét nhỏ ở đáy bên trong của tên lửa và để ống kẹo nằm nghiêng. Tiếp theo, đổ khoảng một thìa cà phê nước vào tên lửa. Trẻ có thể đóng nắp, lật tên lửa lên và bắt đầu chạy đi tìm chỗ nấp.

hoạt động STEM 4

Những phản ứng đầu tiên xảy ra nhanh chóng sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú khi chỉ có vài giây để bỏ chạy trước lúc nó lao lên và vọt lên trong không khí.

Sau khi hoàn thành hoạt động STEM vui nhộn này, bạn nên giải thích khoa học một chút để trẻ hiểu hơn về bài học hôm nay. Khi nước và chất chống axit trộn lẫn với nhau, khí cacbonic sẽ được tạo ra. Bằng cách đóng kín tên lửa, chúng ta đang nhốt những bong bóng khí bên trong. Khi ngày càng có nhiều bong bóng được tạo ra, áp suất bên trong tên lửa sẽ tăng lên, tạo ra đủ lực để phá vỡ chiếc nắp. Có rất nhiều lực từ áp suất tích tụ có thể phóng tên lửa lên không trung.

hoạt động STEM 5

Hi vọng sau bài hướng dẫn này, bạn và trẻ sẽ có khoảng thời gian vui vẻ thực hiện hoạt động STEM tìm hiểu và khám phá khoa học này nhé!