Hoạt động STEM Thách thức Xây dựng Mái che

Thách thức Xây dựng Mái che

Nội dung

Trẻ nhỏ thường có khuynh hướng học được nhiều hơn khi tìm tòi cách giải quyết một vấn đề cụ thể. Hãy cùng Stemlazy thúc đẩy khả năng của trẻ bằng một vấn đề đơn giản thông qua hoạt động STEM vui nhộn thách thức xây dựng mái che dưới đây nhé. Phụ huynh sẽ phải bất ngờ trước những giải pháp đầy sáng tạo của con trẻ.

Chuẩn bị hoạt động STEM thách thức Xây dựng mái che

Trước tiên, hãy cùng trẻ chuẩn bị những vật liệu xây dựng sau đây:

  • Những viên mút xốp hình vuông
  • Khối xếp hình tự chọn
  • Ống hút
  • Que gỗ
  • Băng keo
  • Bình xịt nước
  • Bìa cứng
hoạt động STEM 1

Hướng dẫn hoạt động STEM thách thức xây dựng mái che

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau sáng tạo những mái che theo ý thích của mình. Đầu tiên, hãy bày tất cả những vật liệu có thể mà trẻ có thể tạo nên căn nhà. Vì bìa cứng dùng để được làm mái che nên hãy chọn những thứ còn lại nhé.

Tiếp theo đó, cùng trẻ thảo luận về cách mà chúng sẽ xây dựng để đồ chơi không bị ướt. Đặt những câu hỏi mở để trẻ tự suy nghĩ cách giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như, “Làm sao để cho mái che không đổ xuống” hay “Xây dựng bức tường vững chắc từ những vật liệu nào?” Phụ huynh được khuyến khích tham gia cùng trẻ ở hoạt động STEM này để hỗ trợ và giúp đỡ khi chúng cần nhưng ý tưởng nên là tự trẻ quyết định.

hoạt động STEM 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để tăng sự thú vị cho hoạt động xây dựng mái che, bạn cũng có thể cho trẻ phác thảo nơi trú ẩn mà chúng sẽ làm dựa vào những vật liệu chúng đã chọn. Sau đó, hãy để cho trẻ tự do sáng tạo và kiên nhẫn thử lại nhiều lần nếu không thành công. Hoạt động STEM này sẽ càng thú vị nếu như bạn cho trẻ tham gia theo nhóm. Nhiều ý tưởng sẽ giúp chúng học hỏi và tham khảo lẫn nhau, tìm ra nguyên vật liệu tốt nhất để chống thấm nước.

hoạt động STEM 3
hoạt động STEM 4

Khi căn nhà được hoàn tất, hãy đặt một đồ chơi bất kỳ bên trong căn nhà và để tấm bìa cứng lên trên cùng. Sau đó, dùng bình xịt nước và tưới từ trên xuống, mô phỏng mưa để kiểm tra chất lượng của mái che và căn nhà. Nếu đồ chơi chưa khô ráo, hãy để cho trẻ thiết kế và xây dựng lại.

hoạt động STEM 5

Hoạt động STEM này sẽ rất có ích cho trẻ ở những kỹ năng về trí óc như sáng tạo, thiết kế, xây dựng. Ngoài ra, những kỹ năng như giải quyết vấn đề, kiên nhẫn cũng được phát triển song song thông qua quá trình trẻ tự xây dựng. Trẻ sẽ học được cách khắc phục khó khăn khi tự mình hoàn thành chúng.

hoạt động STEM 6

Thực hành hoạt động STEM có vai trò quan trọng giúp tạo ra các định hướng tư duy tích cực và tạo nên thói quen học tập tích cực, đó là những gì chúng ta cần cho trẻ mầm non. Bởi, trẻ mầm non thường có sự hiếu kỳ và có rất nhiều câu hỏi, khi sinh ra đã là những nhà khoa học tự nhiên, say mê tìm tòi và nghiên cứu thế giới xung quanh. Hãy cùng trẻ tham gia những hoạt động STEM ý nghĩa này để phát triển cho chúng về mọi mặt từ ngay bây giờ nhé!