Thẻ lật học toán

Nội dung

Hoạt động STEM Math Thẻ lật học toán là một trong những trò chơi được khuyến khích cho các trẻ ở mọi lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học. Hiệu quả của hoạt động vui nhộn và thú vị này sẽ không làm cho bạn thất vọng 

Đây là hoạt động cho các trẻ đang làm quen với các phép tính đơn giản. Thế nhưng nếu con bạn đã thực hành các phép tính khó, cũng không có vấn đề gì trong việc áp dụng phương pháp này để ôn lại kiến thức cũ.

Chuẩn bị cho hoạt động Thẻ lật học toán

Thẻ lật học toán - 1

Lấy một nửa của một tờ giấy bìa lớn và gấp đôi nó lại. Cắt các miếng 1 với kích cỡ 2cm theo chiều ngang của miếng bên trên. Viết câu toán ở trên cùng và câu trả lời ở dưới. Bạn hãy yêu cầu trẻ tự làm để giúp chúng tham khảo và học hỏi các phép tính còn lại của bạn bè cùng nhóm.

Cùng nhau chơi trò Thẻ lật học toán

Thẻ lật học toán - 2

Khi trẻ làm xong bảng lật, ghép chúng lại và cho từng nhóm hỏi nhau về các phép tính đã làm. Đây là một hoạt động cực kỳ tốt khi tham gia nhóm. Trẻ sẽ học hỏi và có thêm nhiều kiến thức khi có thêm ý kiến của các bạn cùng nhóm. Ngoài ra, trẻ cũng được nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm khi được tham gia với các bạn cùng lứa tuổi như mình.

Toán là một môn học vô cùng quan trọng được dạy trong nhiều cấp học từ mẫu giáo tới đại học. Môn học này là sự liên hệ logic giữa các vấn đề nào đó được thể hiện qua các con số, phép tính và phương trình toán học.

Để hình thành trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, độc lập đủ để giải quyết mọi vấn đề, việc học tốt môn toán là cần thiết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học tốt môn toán ngay từ đầu. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc.

Thay vì những con số khô khan, những phép tính chồng chéo khó nhớ, khó tính, toán tư duy giải toán sẽ giúp người học dễ dàng giải quyết các dạng bài toán nhờ những phương pháp như Thẻ lật học toán và đề tài học sống động. Nhờ đó, các bạn nhỏ có thể tự vận dụng khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của thầy cô hay cha mẹ.

Học toán tư duy qua các trò chơi như Thẻ lật học toán, vừa giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích lại không gây nhàm chán cho trẻ. Các trò chơi giải đố sẽ rất thú vị với trẻ, cha mẹ có thể thực hiện một vài câu đố như đoán số, đoán cân nặng, đoán ghép hình với trẻ khi trẻ còn chưa có nhận biết nhiều về các con số và đồ vật. Phương pháp này sẽ thúc đẩy trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh, từ đó tạo cho trẻ động lực tự tìm hiểu về những sự vật xung quanh mình.

Rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm toán học này với toán tư duy. Toán tư duy nhấn mạnh vào việc sử dụng tư duy logic một cách linh hoạt và hợp lý vào trong quá trình học toán, nhờ đó mà làm tăng khả năng tư duy của trẻ. Học toán tư duy không chỉ giúp các em học sinh nuôi dưỡng tình yêu với môn toán, mà chúng còn giúp phát triển trí não cho trẻ một cách toàn diện.