Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
Hoạt động STEM: Thông điệp bí mật

Thông Điệp Bí Mật

Nội dung

Hoạt động STEM: Thông điệp bí mật sẽ mang đến cho các học sinh những trải nghiệm thú vị của những sự biến đổi về chất, thuộc phạm trù khoa học. Hoạt động này có thể được sử dụng như một buổi trải nghiệm khoa học, để dạy cho các về sự đổi màu khi có tác dụng nhiệt.

Giới thiệu chung về hoạt động

Đây là một trong những hoạt động được phát triển để hỗ trợ việc giảng dạy chương trình tiểu học. Được thiết kế để hỗ trợ việc cung cấp các chủ đề chính trong Khoa học cũng như môn Thiết kế & Công nghệ. Hoạt động STEM Thông điệp bí mật được xem là một khóa trải nghiệm Mùa hè được thực hiện ở trường hoặc tại nhà. Hoạt động này liên quan đến việc sử dụng nước cốt chanh để làm mực vô hình.

Mục tiêu của hoạt động STEM Thông điệp bí mật

Trong hoạt động STEM Thông điệp bí mật, người học sẽ làm mực vô hình từ nước cốt chanh pha với nước. Người học cũng sẽ có cơ hội viết những thông điệp bí mật cho bạn bè của họ, sau đó sử dụng nhiệt của lửa để biết được những thông điệp đó. Hoạt động này thật sự bổ ích và thú vị cho các học sinh Tiểu học, nhằm dạy cho các học sinh kiến thức về việc các chất có thể đổi màu khi có sự thay đổi về nhiệt độ.

Chủ đề hoạt động: Thiết kế & Công nghệ, Khoa học

Thời gian hoạt động: 40-60 phút

Kết quả hoạt động

 • Biết được một số chất đổi màu khi đun nóng
 • Làm mực vô hình từ nước cốt chanh
 • Viết tin nhắn bí mật
Hoạt động STEM: Thông điệp bí mật
Nguyên liệu chính không thể thiếu cho hoạt động này đó là chanh

Nguyên vật liệu cần thiết

 • Nước cốt chanh
 • Nước
 • Bát nhỏ
 • Chổi bông / chổi sơn
 • Giấy trắng
 • Máy sấy tóc hoặc đèn

Hướng dẫn hoạt động STEM: Thông điệp bí mật

Giới thiệu (5-10 phút)

Giáo viên bắt đầu giải thích hoạt động và hướng dẫn cho các học sinh tạo ra mực vô hình từ nước chanh. Sau đó, sử dụng nó để viết các thông điệp bí mật.

Hoạt động tạo mực vô hình (20-40 phút)

Giáo viên trình bày các bước để có thể tạo được mực vô hình bằng nước chanh. Thực hiện với các bước sau đây:

Bước 1 – Học sinh vắt nửa quả chanh vào bát. Thêm một lượng nhỏ nước và trộn lên bằng thìa để thành nước chanh pha loãng.

Bước 2 – Học sinh nhúng một miếng bông gòn vào hỗn hợp nước chanh pha loãng và viết thông điệp mà mình muốn lên giấy trắng. Chờ cho nét viết bằng nước khô đi và chuyển sang không màu.

Bước 3 – Học sinh tiến hành làm nóng giấy bằng máy sấy tóc hoặc bên cạnh bóng đèn ấm được chuẩn bị sẵn. Qua đó mà thông điệp sẽ chuyển sang màu nâu và dần hiện lên trang giấy.

Bước 4 – Học sinh sử dụng mực vô hình để viết một ghi chú bí mật cho một người bạn. Sau đó, người bạn sẽ đọc và trả lời tin nhắn bằng một thông điệp bí mật khác.

Đánh giá (5-10 phút)

Sau khi hoàn thành hoạt động, người học có thể chia sẻ kinh nghiệm và cảm nhận của mình khi làm mực vô hình. Mực vô hình có hoạt động không? Khi đun nóng nước chanh sẽ xảy ra hiện tượng gì?

Hoạt động STEM: Thông điệp bí mật
Hoạt động kích thích tò mò dành cho học sinh tiểu học

Lưu ý cho giáo viên phụ trách

Giáo viên sẽ cần chú ý đến các bước sau đây:

 • Khi chuẩn bị, giáo viên nên cắt đôi quả chanh trước khi cho học sinh thực hiện vắt. Nếu không có chanh, hãy dùng nước chanh đóng chai.
 • Giáo viên đề xuất cách ủ giấy an toàn bằng máy sấy tóc hoặc để cạnh bóng đèn ấm. Nếu không có sẵn nguồn nhiệt, giấy cũng có thể để dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, mặc dù việc này mất nhiều thời gian hơn cũng như chữ viết có thể sẽ mờ hơn.

Một số mẹo hay dành cho giáo viên để hoạt động diễn ra hiệu quả hơn như:

 • Cung cấp nước và nước chanh pha sẵn.
 • Cung cấp cho học sinh cọ vẽ thay vì tăm bông.

Ngoài ra, giáo viên còn có thể mở rộng hoạt động của mình bằng cách để học sinh viết các ghi chú dài hơn và xem liệu bạn bè của họ có thể đọc chúng hay không.

Tham khảo thêm video hướng dẫn hoạt động

Trên đây là tất cả thông tin và hướng dẫn của hoạt động STEM: Thông điệp bí mật. Hi vọng qua hoạt động thí vị này, các học sinh sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong học tập.