Hoạt động STEM Trồng cây từ hạt mầm

Trồng cây từ hạt mầm

Nội dung

Chỉ đơn giản là gieo hạt trồng cây, nhưng ngay cả người lớn cũng cảm thấy thích thú khi nhìn thấy những mầm non nhú lên từ đất. Hãy cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM sicence và quan sát các quá trình kỳ diệu của tự nhiên nhé.

Chuẩn bị hoạt động STEM Trồng cây từ hạt mầm

Để có thể thực hiện hoạt động STEM này, chúng ta cần tìm những nguyên vật liệu đơn giản sau:

  • Một vài ly nhựa cao (Tốt hơn hết, chúng nên có nắp đậy nếu bạn có trẻ nhỏ mới tập đi)
  • Khăn giấy
  • Bông gòn
  • Keo dán
  • Bình xịt nước
  • Hạt cây yêu thích

Thực hiện hoạt động STEM Trồng cây từ hạt mầm

Hãy yêu cầu trẻ chọn 3 hạt giống mà chúng muốn để gieo trồng trong chiếc ly của mình và giúp chúng xếp tất cả các loại hạt mà bạn có để chúng có thể quan sát và lựa chọn. Giải thích thêm cho trẻ về kích thước, hình dạng, màu sắc hay thậm chí là kết cấu của các loại hạt giống. Những loại thực phẩm mà chúng ta ăn như bí đỏ, đậu xanh, bắp và đậu Hà Lan sẽ có quá trình phát triển và trồng trọt khác với loại thực phẩm như ngò và cà rốt, mọc lá hoặc rễ.

hoạt động STEM 1

Tiếp theo, bạn hãy gấp đôi khăn giấy và chấm 3 chấm hồ dán lên đó (mỗi chấm dành cho mỗi hạt) và đặt chúng sao cho vị trí của chúng nằm khoảng giữa ly nhựa. Tác dụng của việc dán một chút hồ lên hạt là để giữ cho chúng không rơi xuống đáy ly. Thật tuyệt đúng không nào?

hoạt động STEM 2

Sau khi keo khô một chút, bạn hãy giúp trẻ đặt khăn giấy vào trong ly nhựa. Trong khi đó, trẻ có thể giúp làm ướt khăn giấy và những miếng bông gòn để giữ khăn giấy ở đúng vị trí, không bị xê dịch.

hoạt động STEM 3

Cuối cùng, chúng ta sẽ đóng nắp lại và dán nhãn tên hạt giống và ngày gieo trồng. Hãy chờ đợi cho đến khi hạt giống thật sự nảy mầm. Chỉ cần một thời gian ngắn thôi, bạn và trẻ sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy!

hoạt động STEM 4

Hãy tưởng tượng trẻ sẽ vui mừng biết bao nhiêu khi được tận mắt nhìn thấy những hạt giống đầu tiên nảy mầm chỉ sau đó vài ngày. Đậu xanh, đậu Hà Lan và bắp sẽ nảy mầm trước. Tiếp theo đó là bí đỏ, ngò và cà rốt. Trẻ sẽ không khỏi nhạc nhiên khi nhìn thấy những sự khác biệt giữa thời gian tăng trưởng của chúng và màu sắc của các loại rễ.

hoạt động STEM 5

Sau 2 tuần, những cây non này sẽ trở nên quá cao so với ly nhựa đựng chúng và chúng ta sẽ phải tháo nắp đậy. Hãy chỉ cho trẻ tiếp tục kiểm tra và phun sương cho cây non mỗi buổi sáng thức dậy. Chúng có thể sẽ bình luận về “hàng tấn rễ cây có lông” khi nhận thấy một số chấm đen nhỏ trên hạt đậu. Đó là khi những hạt đậu này mọc nấm mốc và chúng ta phải vứt bỏ chúng đi.

Cây trồng thì phải cần đất. Cho dù đây không phải là một phần trong hoạt động STEM của chúng ta. Thế nhưng tập cho trẻ thói quen trồng cây cũng là một điều cần thiết. Chỉ cần dùng đinh chọc vài lỗ thoát nước dưới đáy ly và lấy khăn giấy, bông gòn ra trước khi thêm đất vào đó. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ cũng là một điều đáng để học tập đấy.

Còn chờ gì nữa mà không cùng trẻ thực hiện hoạt động STEM bổ ích và ý nghĩa này đi nào.