Từ đâu có mưa

Từ đâu có mưa

Nội dung

Trong mùa hè này, cha mẹ có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về vấn đề vì sao lại có mưa thông qua hoạt động đặc biệt này. Nếu muốn tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào hoạt động này ngay tại nhà, cha mẹ đừng bỏ qua hoạt động STEM Từ đâu có mưa này nhé.

Giới thiệu chung về hoạt động Từ đâu có mưa

Là một phần trong những bộ tài liệu được dùng để hỗ trợ giảng dạy, ‘Từ đâu có mưa’ là hoạt động được thiết kế xoay quanh các chủ đề liên quan đến hai bộ môn toán học và khoa học. Hoạt động giúp trẻ hiểu được cách mưa rơi xuống từ các đám mưa, bởi ai cũng biết rằng trời mưa gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như khiến người trở nên ẩm ướt khó chịu, nhưng liệu chắc ai đã biết nguyên nhân nào khiến mưa rơi xuống không? Và đây, hoạt động đặc biệt này sẽ giúp lý giải điều đó theo hướng khoa học.

Mục tiêu của hoạt động Từ đâu có mưa

Trong suốt hoạt động, trẻ sẽ được thực hiện thí nghiệm để tìm hiểu xem mưa rơi từ trên các đám mây như thế nào. Hoạt động này thường được dùng như một hoạt động khởi đầu buổi học hoặc trở thành hoạt động chính để lý giải những nguyên nhân tạo nên những cơn mưa để trẻ hiểu rõ hơn về các quy luật của tự nhiên.

Các vật liệu cần thiết

Trong hoạt động STEM Từ đâu có mưa, chúng ta cần:

  • Ly uống nước
  • Bồn rửa hoặc những nguồn nước khác
  • Bọt cạo râu
  • Màu thực phẩm
  • Ống hút thí nghiệm

Hướng dẫn thực hành hoạt động Từ đâu có mưa

Trước khi cho trẻ bắt đầu thực hành thí nghiệm này, cha mẹ nên giải thích cho trẻ biết rằng mình sẽ cùng làm thí nghiệm này để nghiên cứu xem rằng mưa rơi từ các đám mây như thế nào, sau đó chia các vật liệu cần thiết cho trẻ để bắt tay vào thực hành nhé.

Bước 1: Đổ nước đầy khoảng ¾ ly 

Bước 2: Xịt bọt cạo râu lên trên mặt nước và đợi cho lắng xuống để làm các ‘đám mây’

Từ đâu có mưa

Bước 3: Sử dụng các ống hút thí nghiệm, phun màu thực phẩm lên trên những ‘đám mây’ bọt cạo râu và quan sát hiện tượng gì xảy ra tiếp theo đó.

Từ đâu có mưa

Trong suốt quá trình, cha mẹ lưu ý rằng nên để trẻ tự thực hiện hoàn toàn và chỉ hướng dẫn cho trẻ bước tiếp theo làm gì thôi nhé. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn đó. 

Kế đó, cha mẹ cho trẻ quan sát ‘đám mây’ có màu thực phẩm rơi xuống ly nước như thế nào và giải thích cho trẻ biết cách một đám mây hình thành và những nguyên nhân mà mây gây ra tình trạng mưa thường thấy như vậy.

Lưu ý khi thực hành hoạt động Từ đâu có mưa

Khi rót nước vào ly

Trong trường hợp không có bồn rửa hoặc vòi nước nào ở gần khu vực thực hành hoạt động, vậy thì cha mẹ có thể rót đầy các ly nước hoặc dùng bình, lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa để thay thế, miễn chúng có phần nắp mở phía trên miệng là được.

Khi tạo những ‘đám mây’

Trong quá trình cho trẻ tiến hành tạo ‘mây’, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xịt một lượng bọt cạo râu vừa đủ để tạo thành một lớp phủ phía trên mặt nước và phần trên cùng của ly hoặc bình. Hãy cố gắng hết mức để bọt cạo râu trông như mây thật.

Tạo mưa 

Nếu không tìm được các ống thí nghiệm chuyên dụng để nhỏ màu thực phẩm, cha mẹ phải tìm được vật thay thế tương tự vậy. Ngoài ra, lưu ý rằng màu thực phẩm phải là loại có khối lượng càng nhẹ càng tốt để việc nhỏ giọt có thể thực hiện một cách dễ dàng hơn. Nếu như sử dụng các loại màu có khối lượng nặng sẽ khiến hoạt động không thực hiện được khi những giọt màu có thể xuyên qua đám mây bọt cạo râu và rớt trực tiếp vào nước.

Sau khi các giọt màu thực phẩm rơi xuống nước từ trên những ‘đám mây’ bọt như mưa thật sự, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu rằng mây hình thành khi hơi nước bốc lên trong không khí. Nếu hơi nước tiếp xúc với không khí lạnh, lúc này các giọt nước sẽ được hình thành và liên kết với nhau thành đám mây. Cuối cùng, khi đám mây trở nên đầy nước đến mức không thể giữ được nữa, những giọt nước này sẽ rơi trở lại mặt đất và tạo ra hiện tượng mưa thường thấy. 

Từ đâu có mưa là một hoạt động hè thú vị giúp trẻ có thể biết rõ hơn lý do tại sao trời thường xuất hiện những cơn mưa. Điều này được đánh giá là sẽ tốt cho trẻ hơn, giúp trẻ tập có thói quen suy nghĩ về cách các hiện tượng tự nhiên thường gặp xảy ra. Nếu có thời gian, hãy thử cho trẻ làm thí nghiệm đặc biệt này cha mẹ nhé.