Hoạt động STEM Chu trình nước trong túi nylon

Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Nội dung

Bạn đang bận rộn và cần một hoạt động đơn giản nhưng không kém phần thú vị để giữ lũ nhóc ở nhà ngồi yên một lúc? Vậy thì hoạt động STEM science – Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon rất thích hợp để giải quyết ngay khó khăn lúc này. Trẻ sẽ thích thú đến vài ngày để quan sát các hiện tượng diễn ra trong chiếc túi nylon này đấy.

Chuẩn bị hoạt động STEM Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Trước khi thực hiện hoạt động STEM này, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

  • Một túi nhựa kéo khóa
  • Bút màu (dùng để trang trí túi nhựa)
  • Một cốc nước
  • Màu thực phẩm xanh dương
  • Băng keo
hoạt động STEM vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Thực hiện hoạt động STEM Vòng tuần hoàn nước trong túi nylon

Hãy đưa túi nylon kéo khóa cho trẻ và để chúng trang trí như vẽ mặt trời, đám mây và nước lên đó. Sau đó, bạn hãy hướng dẫn trẻ nhỏ những giọt màu thực phẩm màu xanh dương vào cốc nước rồi đổ từ từ vào túi nylon khóa kéo.

hoạt động STEM 2

Chắc chắn rằng trẻ đã đóng cẩn thận túi nylon và đưa cho bạn kiểm tra lại. Tiếp theo đó, hãy dùng một miếng băng dính để treo chiếc túi lên cửa sổ và quan sát cách nó hoạt động nhé.

hoạt động STEM 3

Trong vài ngày tiếp theo, trẻ sẽ tận mắt thấy nước trở nên ấm hơn dưới ánh sáng mặt trời và bốc hơi. Khi làn hơi đó nguội đi, nó bắt đầu chuyển trở lại thành chất lỏng, ngưng tụ trên thành miệng túi, giống như một đám mây. Và khi đủ nước ngưng tụ, không khí không thể giữ được nữa và nước sẽ rơi xuống dưới dạng kết tủa. Hoạt động STEM này thật thú vị, đúng không nào?

hoạt động STEM 4

Sau khi hoàn thành hoạt động STEM này, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu về vòng tuần hoàn của nước. Vì Trái đất có một lượng nước hạn chế, nên nó phải thay đổi xung quanh trong một thứ gọi là vòng tuần hoàn của nước. Vòng tuần hoàn nước là sự chuyển động của nước xuyên suốt hành tinh, từ dạng lỏng ở dưới đại dương và trên đất liền, đến hơi nước trong bầu khí quyển, và ngược lại.

Vòng tuần nước không có điểm bắt đầu nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ các đại dương. Mặt trời làm nóng nước trên những đại dương, từ đó quá trình bốc hơi vào không khí bắt đầu. Những dòng khí bốc lên đem theo hơi nước vào trong khí quyển. Gặp nơi có nhiệt độ thấp hơn hơi nước bị ngưng tụ thành những đám mây. Những dòng không khí di chuyển những đám mây khắp toàn cầu. Những đám mây va chạm, kết hợp với nhau, gia tăng kích cỡ và rơi xuống thành mưa.

Một lượng lớn nước thấm xuống dưới đất dần tạo thành nước ngầm. Phần lớn lượng mưa nhờ trọng lực trở thành dòng chảy mặt. Một phần dòng chảy mặt vào trong sông hồ được tích trữ phục vụ các hoạt động của chúng ta. Lợi ích của sông và hồ còn thể hiện bởi việc tạo ra các dòng chảy ra các biển và đại dương. Nơi mà vòng tuần hoàn nước “kết thúc” … và lại bắt đầu.

hoạt động STEM 5

Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng tỉ năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó. Trái đất chắc hẳn sẽ là một nơi không thể sống được nếu không có nước.

Hi vọng sau bài hướng dẫn chi tiết hoạt động STEM này, bạn và trẻ sẽ có những giây phút khám phá khoa học – tự nhiên vui vẻ và hiệu quả nhé!