Hoạt động STEM Thử thách Xây cầu bằng Kẹo dẻo

Thử thách Xây cầu bằng Kẹo gôm dẻo

Nội dung

Có bất kỳ đứa trẻ nào mà không thích chơi với những viên kẹo? Hoạt động STEM vui nhộn Thách thức xây cầu bằng kẹo gôm dẻo của Stemlazy chắc chắn sẽ tạo nên nhiều phấn khích cho trẻ nhỏ.

Chuẩn bị hoạt động STEM xây cầu bằng kẹo gôm dẻo

Đây là một công đoạn rất đơn giản! Tất cả những gì bạn cần là hai vật liệu; kẹo cao su và tăm xỉa răng cho hoạt động STEM xây cầu này. Chúng tôi đã chọn kẹo cao su nhưng bạn cũng có thể chọn những thứ khác theo sở thích của trẻ như kẹo dẻo, miếng táo, pho mát, mút xốp, bột nặn,…

Để thực hiện được thử thách này, bạn hãy thử cùng trẻ xem những video tương tự như cách xây dựng cầu trên mạng nhé, ví dụ như chương trình Magic School Bus. Trẻ em sẽ dễ hình dung và hiểu rõ ý tưởng hơn để thực hiện tốt thử thách này. Tóm lại, sau đây là những vật liệu cần thiết:

  • Kẹo cao su
  • Tăm xỉa răng
  • Mô hình Lego (tùy chọn, dùng để băng qua cầu)
  • Hộp đựng (tùy chọn, dùng để nâng cấp độ khó cho thử thách)
  • Video mẫu xây cầu (tùy chọn)
xây cầu bằng kẹo gôm dẻo 1

Thực hiện hoạt động STEM thử thách xây cầu bằng kẹo gôm dẻo

Trước khi bắt đầu hoạt động STEM này, bạn hãy chỉ ra cho trẻ những hình dạng cầu thường thấy, cách thức hoạt động của từng loại. Sau đó, cho trẻ tự phác thảo hình mẫu ra giấy, ước lượng số kẹo cao su và tăm xỉa răng cần cho tác phẩm của mình. Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi tự sáng tạo những ý tưởng của riêng mình, vậy nên hãy linh hoạt với những gì trẻ làm nhé.

Tiếp theo, hãy để một số tăm xỉa răng và kẹo cao su trên bàn, và để trẻ em tự tìm hiểu cách chúng sẽ tạo nên một chiếc cây cầu tuyệt vời. Luôn nhớ nhắc trẻ đảm bảo kiểm tra độ vững chắc của cây cầu.

xây cầu bằng kẹo gôm dẻo 2

Sau khi đã hoàn tất chiếc cầu, hãy bày một trò chơi nho nhỏ cho trẻ để chúng tận hưởng thành phẩm của mình. Bạn có thể lấy một mô hình người LEGO và đưa ra thử thách thú vị khác cho trẻ, ví dụ như nhiệm vụ giải cứu những người LEGO bé nhỏ. Hãy đặt một đồ chơi LEGO vào trong hộp đựng và yêu cầu trẻ hoàn thành một chiếc cầu để đưa đồ chơi thoát ra khỏi đó.

xây cầu bằng kẹo gôm dẻo 3

Hoạt động xây cầu bằng kẹo gôm dẻo này nhìn sơ qua thì có vẻ khá nhiều cấu trúc phức tạp, nhưng thật ra những chiếc cầu đã có sẵn hình dáng riêng. Chúng ta chỉ cần thêm một chút sáng tạo và vui vẻ để tăng thêm phần thích thú cho trẻ khi học về xây dựng chiếc cầu.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải cứu, bạn có thể đề nghị trẻ những hoạt động thú vị khác. Chẳng hạn như, xây dựng những chiếc cầu cao tầng bằng số lượng kẹo dẻo và tăm xỉa răng còn lại.

xây cầu bằng kẹo gôm dẻo 4

Đây là hoạt động STEM cực kì vui nhộn và kích thích tính tò mò cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn vẫn nên tham gia cùng trẻ để có thể cổ vũ cũng như hướng dẫn chúng khi cần.

Thử thách Xây cầu bằng Kẹo gôm dẻo là một hoạt động STEM hỗ trợ về những khía cạnh như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hoàn hảo cho trẻ em! Chúng sẽ kết hợp khả năng học tập về toán và khoa học cũng như sự sáng tạo và các kỹ năng vận động tốt mà trẻ cần phải luyện tập từ nhỏ. Hãy cùng xem những gì mà bạn và trẻ có thể xây dựng ngay hôm nay!