Hoạt động STEM thách thức xây dựng cầu vồng

Thử thách Xây dựng Cầu vồng

Nội dung

Trẻ nhỏ là những kỹ sư bẩm sinh. Chúng yêu thích xây dựng, lắp ghép hoặc tháo rời từng bộ phận để khám phá cách mọi thứ hoạt động. Vậy tại sao không tổ chức một hoạt động STEM đầy màu sắc, thách thức trẻ xây dựng cầu vồng. Hãy cùng chúng tôi khám phá hoạt động STEM vui nhộn này diễn ra thế nào nhé.

Chuẩn bị hoạt động STEM xây dựng cầu vồng

Cầu vồng là một dấu hiệu hoàn hảo báo hiệu những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, cầu vồng cũng đem đến cho chúng ta niềm vui với những màu sắc rực rỡ. Vậy nên tại sao chúng ta không sáng tạo một hoạt động STEM vui vẻ cho trẻ em chơi đùa với những cầu vồng của riêng chúng nhỉ?

Đây là một hoạt động STEM cực kỳ thú vị với những khuôn gỗ hình vòng cung được trang trí bằng những màu sắc khác nhau. Đồ chơi xếp hình đa năng dưới đây có rất nhiều cách sử dụng và khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ. Những mảnh ghép này có thể biến thành đường hầm, hàng rào, giường ngủ hay thâm chí là cầu vồng.

hoạt động STEM 1

Thực hiện hoạt động STEM xây dựng cầu vồng

Trẻ em sẽ có rất nhiều thắc mắc và những câu hỏi quanh quẩn trong đầu chúng trong quá trình thực hiện hoạt động STEM này. Ví dụ như “Một cầu vồng có chiều cao là bao nhiêu?”, “Nó có bao nhiêu màu”, “Kích thước của những mảnh ghép này từ bé đến lớn là bao nhiêu”, “Phải xây dựng chúng theo đường thẳng hay nghiêng”. Phụ huynh, cha mẹ có thể cùng tham gia và thảo luận câu trả lời cùng trẻ. Đừng đưa cho chúng câu trả lời, chỉ đưa ra ý kiến để trẻ tham khảo thôi nhé!

hoạt động STEM 2

Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ có những câu hỏi như “Cầu vồng là gì”, “Tại sao lại có cầu vồng”. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kiến thức để trả lời cho trẻ hiểu nguồn gốc của cầu vồng. Đó là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Trái Đất có độ cong nên ta chỉ có thể thấy được một nửa cầu vồng, và tập trung vào một đường thẳng từ Mặt Trời đến mắt của người quan sát. Chỉ khi nào quan sát bằng vệ tinh hay tàu vũ trụ, cả một vòng cầu vồng mới hiện ra trước mắt.

hoạt động STEM 3

Trẻ con có niềm yêu thích cực kỳ to lớn đối với những vật có màu sắc sặc sỡ. Bên cạnh những mảnh ghép cầu vồng này, bạn cũng có thể cho trẻ tìm hiểu những khối vuông màu sắc hay dải lụa cầu vồng như dưới đây. Để trẻ có thể tiếp thu thêm những kiến thức về màu sắc cũng như cầu vồng, hãy áp dụng những phương thức khác nhau để làm mới và kích thích sự tò mò của trẻ nhé!

hoạt động STEM 4

Mỗi đứa trẻ có những sở thích khác nhau, những cách thể hiện khác nhau, gia đình và giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để con có thể bộc lộ hết những khả năng của mình. Hãy cho trẻ tự do thoải mái lựa chọn cách vui chơi mà con muốn, sáng tạo và xây dựng theo ý thích của chúng bạn nhé! Hi vọng sau bài viết hôm nay, bạn và trẻ sẽ tận hưởng khoảng thời gian vui chơi và học tập bổ ích khi thực hiện hoạt động STEM này.