Xúc xắc hành động

Nội dung

Xúc xắc hành động là một hoạt động STEM Math vận động đơn giản phù hợp cho trẻ mẫu giáo đang làm quen với các phép đếm! Trẻ em có thể vừa thực hành đếm và đồng thời thực hiện các chuyển động cơ thể vui nhộn như vỗ tay và nhảy.

Trò chơi toán học này rất đơn giản và dễ dàng để thực hiện. Xúc xắc hành động có thể mang đến vô số niềm vui cho trẻ em! Và bởi vì hoạt động này giúp chúng vận động cơ thể nên sẽ rất lý tưởng nếu phải ở nhà vào một ngày mưa.

Chuẩn bị cho hoạt động Xúc xắc hành động

Trước khi tham gia hoạt động Xúc xắc hành động, bạn và trẻ sẽ cần những vật dụng sau:

  • Xúc xắc số (bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng hoặc tự làm)
  • Xúc xắc gỗ
  • Bút đen

Cùng nhau bắt đầu hoạt động Xúc xắc hành động

  1. Nghĩ ra một số hành động vận động để con bạn thực hiện. Bạn sẽ cần sáu hành động – một hành động cho mỗi mặt của xúc xắc gỗ. Đây là những ví dụ: vỗ tay, nhảy, xoay người, vỗ đầu gối, chớp mắt, dậm chân.
  2. Sử dụng bút đen của bạn để viết một hành động trên mỗi mặt của khối gỗ. Nếu được, hãy viết mỗi cái bằng một màu khác nhau và vẽ một biểu tượng để đại diện cho hành động đó.
  3. Để chơi, lăn xúc xắc gỗ và một trong những con xúc xắc số của bạn cùng một lúc. Thực hiện hành động mà xúc xắc gỗ tiếp đất với số lần tương ứng với số lần mà xúc xắc số hiện trên mặt. (Nếu bạn sử dụng xúc xắc chấm, hãy tương ứng số chấm với số đếm nhé).
Xúc xắc hành động 2

Đây là một hoạt động linh hoạt. Trẻ có thể chơi một mình hoặc cùng chơi với các bạn của chúng. Thêm một con số khác vào trò chơi để nâng cao việc thực hành số đếm cho trẻ nhỏ. Trẻ lớn hơn, chẳng hạn như trẻ tiểu học, có thể thực hành phép tính cộng bằng cách thêm xúc xắc. Nếu con bạn đã sẵn sàng để tập đếm, hãy sử dụng một số xúc xắc với các số chữ và một số xúc xắc với các dấu chấm. Sau đó, hãy dạy trẻ nói số trên xúc xắc số chữ và đếm bằng cách sử dụng các dấu chấm của xúc xắc chấm.

Phát triển tư duy và thể chất cho trẻ là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, xuất phát điểm về thể chất và tư duy của mỗi trẻ lại khác nhau. Do đó, không phải bé nào cũng được trời phú cho khả năng toán học và tư duy thiên bẩm. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy logic vào việc xử lý các phép tính. Từ đó hiểu đúng và nắm rõ được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc như phương pháp giáo dục truyền thống.

Xúc xắc hành động 4

Thay vì phải ghi nhớ những con số, phép tính, công thức toán học khô khan, phương pháp toán tư duy sẽ giúp trẻ ghi nhớ và dễ dàng giải quyết các bài toán, công thức toán học bằng tư duy logic, thông qua các dự án, đề tài học tập sống động, hấp dẫn. Nhờ đó, trẻ có thể linh hoạt vận dụng các kiến thức, thúc đẩy khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Điều này còn giúp tăng cường, tích lũy vốn kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Hi vọng với hoạt động STEM đơn giản trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình rèn luyện khả năng phát triển toán tư duy của trẻ nhé!