Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/tzxwhzpn/stemlazy.com/wp-content/themes/hello-elementor/hello-elementor.theme#archive on line 43
STEM 15 phút: Bông tuyết đặc biệt

Bông tuyết đặc biệt

Nội dung

Hình dạng của một bông tuyết ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ rơi của nó? Cùng đến với hoạt động STEM 15 phút: Bông tuyết đặc biệt để cùng thiết kế những chiếc bông tuyết xinh đẹp và khám phá câu trả lời nhé.

Chuẩn bị hoạt động Bông tuyết đặc biệt

Trước khi tiến hành tạo bông tuyết đặc biệt, chúng ta cần một số vật dụng như:

  • Tờ giấy hình vuông
  • Kéo
  • Đồng hồ đếm giờ
  • Gương soi x 1 cái

Hướng dẫn hoạt động Bông tuyết đặc biệt

Bước 1: Bắt đầu tạo một bông tuyết bằng giấy đặc biệt cho riêng bạn. Sử dụng 1 tờ giấy hình vuông, gấp lại làm đôi hoặc làm tư, một phần tám. Sau đó, dùng kéo cắt theo viền đã gấp để tạo thành hình bông tuyết bằng giấy.

Bước 2: Thử thả bông tuyết ở một độ cao nhất định. Sau đó dùng đồng hồ bấm giờ, đo xem mất bao lâu bông tuyết rơi chạm đất?

Bước 3: Điều chỉnh lại thiết kế của bông tuyết để đạt được tốc độ rơi chậm nhất có thể

Bước 4: Kiểm tra lại thời gian rơi của các bông tuyết mà trẻ đã tạo ở cùng một độ cao. Và so sánh xem với thiết kế nào thì bông tuyết rơi chậm nhất. Phân tích lý do vì sao? 

Mở rộng: Để trẻ thử thiết kế một bông tuyết có tốc độ rơi nhanh hơn so với các bông tuyết còn lại.

Kiến thức tích lũy

Các bông tuyết được hình thành trong các đám mây khi hơi nước bị đóng băng. Mỗi bông tuyết đều có sáu mặt. Và mỗi một bông tuyết là một hình dạng đọc nhất. Điều này là do mỗi bông tuyết có một quỹ đạo rơi xuống mặt đất khác nhau. Dẫn đến, chúng gặp phải nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, tạo ra hình thù khác nhau.

Khi bông tuyết rơi xuống sẽ bị tác động của 2 lực: Trọng lực kéo bông tuyết xuống mặt đất và lực cản của không khí. Vì vậy, bông tuyết có diện tích bề mặt càng hẹp (càng nhiều lỗ) thì lực cản không khí càng ít, bông tuyết rơi càng nhanh.

Bé đã có cho mình những chiếc bông tuyết đặc biệt xinh xắn chưa nào? Tận dụng ngay tác phẩm của mình và trang trí cho phòng ngủ của mình thật đặc biệt nhé.